Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ngọc Quan: Hiệu quả từ ươm cây giống lâm nghiệp

Thứ hai, 16/04/2018, 08:09:14
Print + | - Font Size: A
Ngọc Quan: Hiệu quả từ ươm cây giống lâm nghiệp

Ngọc Quan: Hiệu quả từ ươm cây giống lâm nghiệp

A Font Size: - | +

img3562-1523841055

Vườn ươm cây giống lâm nghiệp của gia đình chị Nguyễn Thị Liên, khu 10, xã Ngọc Quan đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

PTĐT - Xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng là một trong những địa phương có nhiều ngành nghề. Bên cạnh sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, dịch vụ, thương mại, tiểu thủ công nghiệp thì nghề ươm cây giống lâm nghiệp đem lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân. Được hình thành cách đây hơn chục năm, đến nay, nghề ươm cây giống lâm nghiệp ở Ngọc Quan đã dần trở thành nghề chính tại địa phương với gần 130 hộ tham gia. 

Trước đây, người dân trong xã chủ yếu làm nông nghiệp hiệu quả kinh tế không cao. Với lợi thế điều kiện vùng đất đồi, nguồn nước tưới dồi dào, nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang nghề ươm cây giống lâm nghiệp. Sau một thời gian đã mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp hàng chục lần so với trồng lúa nước, ươm cây giống đã giúp nhiều gia đình có thu nhập, nâng cao đời sống. Gia đình chị Nguyễn Thị Liên ở khu 10 hiện có 2 sào ươm cây giống với các cây: Keo lai, xoan…ước tính khoảng hơn 30 vạn cây. Từ đầu vụ, gia đình chị đã chủ động đầu tư xây đường ống phun tưới nước, mua thêm máy làm đất, xây bể lọc nước nên mặc dù thời tiết nắng nhưng cây giống vẫn phát triển xanh tốt.

Mỗi năm, vườn ươm cây giống của gia đình chị xuất bán 1 đến 2 lứa, mỗi lứa khoảng từ 20 - 30 vạn cây giống các loại. Trừ chi phí lãi 50 - 60  triệu đồng. Nhờ nghề ươm cây giống rất nhiều hộ dân như gia đình chị Liên xây dựng nhà cửa khang trang, chăm lo cho con cái học hành. Việc chăm sóc cây giống không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cần cù với nhiều công đoạn. Đầu tiên là làm nền vườn sạch sẽ, để cây giống phát triển tốt. Tiếp theo là khâu khai thác làm đất đóng bầu, cần sàng nhỏ, kỹ lưỡng, loại bỏ tạp chất. Sau khi được làm cẩn thận, đất được bỏ vào bầu, ghép thành từng luống rồi tra hạt giống đã được xử lý vào bầu, dùng máy phun sương tự động tưới nước. Nếu làm bầu vào mùa lạnh các hộ dân thường dùng nilon căng để tránh rét cho cây.

Sau 4 -5 tháng cây giống cao khoảng 10- 15cm là có thể xuất bán. Điều quan trọng trong làm vườn ươm cây giống là phải chọn đất phù hợp, thường là đất đỏ bazan, chưa trồng loại cây gì, tiếp đến là đặt ống dẫn nước, lắp hệ thống bơm, tỷ lệ đất trồng tại các bầu om phải phù hợp 85% đất và 10% phân bón. Việc phun thuốc phải theo liều lượng, nếu quá liều sẽ dẫn đến tình trạng cây dễ chết. Thường xuyên túc trực chăm sóc nhổ cỏ, tỉa bớt cây nếu mọc quá dầy trong bầu. Khi tưới cây, phải tuân thủ theo quy luật sinh trưởng, để tránh bầu cây bị úng nước. Nhờ tuân thủ đúng các quy trình chăm sóc, nên vườn ươm của các hộ dân luôn phát triển tốt, ít bị sâu bệnh phá hoại, năng suất, hiệu quả kinh tế cao.

Có thể thấy, nghề ươm cây giống lâm nghiệp đã và đang là thế mạnh của xã. Hiện tại địa phương có tổng diện tích ươm cây là 9ha. Riêng năm 2017, doanh thu đạt hơn 10 tỷ đồng. Cây giống không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà còn tiêu thụ ở các tỉnh khác như: Lào Cai, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Yên Bái, Hòa Bình... Ươm cây giống là nghề không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần giải quyết hiệu quả bài toán lao động, việc làm cho người dân địa phương. 

Ông Sầm Xuân Huy - Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong 2 năm trở lại đây, nghề ươm cây giống phát triển mạnh và đang là hướng đi cho người dân. Chính quyền xã luôn quan tâm tạo điều kiện mở các lớp tập huấn kỹ thuật cho các hộ làm nghề nâng cao chất lượng cây giống; nhân rộng mô hình này để giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần hiệu quả vào công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Ninh Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang