Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thành công trong dồn đổi ruộng đất ở Thanh Ba

Thứ hai, 09/04/2018, 17:48:58
Print + | - Font Size: A
Thành công trong dồn đổi ruộng đất ở Thanh Ba

Thành công trong dồn đổi ruộng đất ở Thanh Ba

A Font Size: - | +

 

ruong-thanh-ba-sau-don-doi-1523000559
Ruộng đồng Thanh Ba sau dồn đổi.

PTĐT- Những cánh đồng “thẳng cánh cò bay”, máy xúc, máy cày vận hành liên tục, bà con nông dân ai nấy đều phấn khởi là không khí chúng tôi ghi nhận được tại huyện Thanh Ba trong những ngày đầu vụ chiêm xuân. Nhờ tích cực thực hiện dồn đổi ruộng đất. Thanh Ba đã khắc phục được tình trạng sản xuất manh mún, tạo điều kiện cho việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung quy mô lớn. Là điểm sáng trong thực hiện dồn đổi, tích tụ ruộng đất, huyện đã có những cách làm hay, sáng tạo, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Họp “dân chủ”

Được tham gia rất nhiều cuộc họp “dân chủ” là câu trả lời của người dân xã Thanh Hà, khi được hỏi về quá trình thực hiện dồn đổi ruộng đất. Sau khi quán triệt Nghị quyết 08 đến toàn bộ cán bộ, đảng viên, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo dồn đổi ruộng đất, tổ chức các hội nghị tập huấn, trao đổi kinh nghiệm dồn đổi ruộng đất với các địa phương trong huyện. Song song với đó, xã xây dựng phương án quy hoạch lại đồng ruộng, lấy ý kiến của nhân dân từng khu dân cư.

Ông Chu Văn Tính - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Thanh Hà có 11 khu dân cư, 852 hộ tham gia dồn đổi ruộng đất, bình quân mỗi hộ có hơn 5 thửa ruộng, có thửa nhỏ nhất chỉ rộng 16m2, việc canh tác nông nghiệp rất vất vả. Tuy nhiên do tâm lý sợ mất ruộng gần, ruộng tốt nên ban đầu nhiều người dân trong xã không ủng hộ. Chính quyền xã và các đoàn thể đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thay đổi nhận thức của người dân. Để tạo sự đồng thuận cao, các cuộc họp lấy ý kiến đóng góp của nhân dân về quy hoạch đồng ruộng và các phương án sản xuất sau dồn đổi được tổ chức liên tục với tinh thần “chỉ còn một hộ không đồng thuận cũng không làm”. Sau khi quy hoạch được thông qua, triển khai trong thực tế, ruộng đồng đã được chia lại, người dân được mời đến nghiệm thu, thử nghiệm đưa máy cày, máy gặt xuống đồng. Người dân đã nhìn thấy lợi ích lớn của dồn đổi và phấn khởi, hăng hái tăng gia sản xuất.

Ông Hà Văn Đức ở khu 2 cho biết: “Sau khi dồn đổi ruộng đất, gia đình tôi chỉ còn một thửa ruộng rộng hơn 280m2, ở ngay gần đường nên rất thuận tiện chăm sóc, tưới tiêu, tiết kiệm được thời gian và sức lao động”. Đến nay, Thanh Hà đã hoàn thành công tác dồn đổi ruộng đất với 133,20ha, chia làm 1.116 thửa ruộng, giảm 3.342 thửa so với trước dồn đổi.

Không chỉ riêng xã Thanh Hà, tại các địa phương khác trong huyện Thanh Ba, công tác dồn đổi ruộng đất được thực hiện theo phương châm dân chủ, công khai, minh bạch. Tính đến hết năm 2017, toàn huyện Thanh Ba đã dồn đổi 1.008,75ha, đạt 200% chỉ tiêu Nghị quyết của huyện về số xã dồn đổi và đạt 50% số diện tích cần dồn đổi đến năm 2020. Tính trung bình sau dồn đổi mỗi hộ chỉ còn từ 1 đến 2 thửa, giảm từ 3 đến 5 thửa một hộ so với trước khi thực hiện dồn đổi. Nhờ đó, người dân có điều kiện áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, quy hoạch lại đồng ruộng, hệ thống kênh mương, giao thông nội đồng kết nối đến từng chân ruộng.

Đưa máy xuống đồng

Sau những kết quả bước đầu của dồn đổi ruộng đất, Thanh Ba tập trung khuyến khích, vận động nhân dân chuyển đổi giống, cây trồng chất lượng cao; đồng thời xây dựng các vùng sản xuất lúa tập trung, vùng nuôi trồng thủy sản, vùng trồng hoa màu phù hợp với địa hình, thổ nhưỡng từng khu vực; từ đó tạo điều kiện đưa cơ giới hóa và sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.

660483-1523000634
Sau khi làm điểm dồn đổi ruộng đất, xã Lương Lỗ đã triển khai đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp thuận lợi.

Hoàn thành dồn đổi ruộng đất vào cuối năm 2017, bước vào mùa sản xuất năm nay, xã Lương Lỗ đã chuyển hơn 80% diện tích trồng lúa sang cấy giống lúa chất lượng cao JO2 và tiến hành quy hoạch vùng trồng rau an toàn với mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững. Ông Cù Tất Tuấn - Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh: “Song song với quá trình quy hoạch lại đồng ruộng, xã tiến hành xây mới, chỉnh trang, sửa chữa hệ thống kênh mương thủy lợi, giao thông nội đồng phục vụ trực tiếp cho việc sản xuất và đời sống người dân. Hiện nay toàn xã đã trang bị hơn 70 máy cày bừa, 20 máy gặt đập liên hoàn, hơn 30 ô tô vận chuyển các loại… Ruộng đồng vuông vắn, máy xúc máy gặt xuống tận đồng nên bà con yên tâm, phấn khởi lao động, hứa hẹn mùa màng bội thu”.

Có diện tích lớn, Thanh Ba có điều kiện thu hút được doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, triển khai cánh đồng mẫu lớn liền vùng, cùng trà, quy hoạch vùng trồng rau an toàn. Năm 2018, Thanh Ba tích cực chỉ đạo dồn đổi ruộng đất quy mô toàn xã đối với 4 xã Hoàng Cương, Vũ Yển, Mạn Lạn, Chí Tiên và làm điểm khu dân cư ở 10 xã. Đồng thời, triển khai các chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết, gắn với tiêu thụ nông sản.

Đề cập về nội dung này, lãnh đạo UBND huyện Thanh Ba khẳng định: Dồn đổi ruộng đất là chủ trương quan trọng được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt. Thanh Ba xác định các nhiệm vụ chính: Đẩy mạnh tuyên truyền để thay đổi nhận thức cho người dân; phát huy trách nhiệm của người đứng đầu, nhất là vai trò hạt nhân của Bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư; đặc biệt, công khai, minh bạch trong công tác quy hoạch được coi là “chìa khóa” để phát huy dân chủ, đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững. Giai đoạn tới, Thanh Ba định hướng xây dựng các hợp tác xã kiểu mới, phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên diện tích đất đã dồn đổi để tăng giá trị kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Khánh Trang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang