Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Mùa vàng ở Cẩm Khê

Thứ sáu, 08/06/2018, 07:47:35
Print + | - Font Size: A
Mùa vàng ở Cẩm Khê

Mùa vàng ở Cẩm Khê

A Font Size: - | +

dsc6801-1528418863Người dân xã Phương Xá, huyện Cẩm Khê sử dụng máy gặt đập liên hoàn vào khâu thu hoạch lúa giúp giảm chi phí, công sức, tăng hiệu quả kinh tế.

PTĐT-Những ngày này, nông dân ở huyện Cẩm Khê đang tất bật thu hoạch lúa chiêm xuân, trên các cánh đồng tiếng máy gặt, máy tuốt lúa vang rền. Vụ chiêm xuân 2018, huyện Cẩm Khê gieo cấy trên 4.200ha lúa các loại, chủ yếu là các giống Nhị ưu số 7, Thiên ưu 8, Hương thơm số 1, Khang dân đột biến, J02, nếp 97… Nhờ thực hiện tốt công tác chỉ đạo, lựa chọn giống, thực hiện đúng khung lịch thời vụ, phòng trừ sâu bệnh hại và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên huyện đã giành thắng lợi cao. Năng suất lúa bình quân đạt khoảng 2,2 -  2,5 tạ/sào. Dự kiến, đến hết 10 - 6, người dân sẽ kết thúc thu hoạch lúa chiêm xuân và bắt tay vào sản xuất vụ mùa.

Về xã Sai Nga, khắp đường làng, ngõ xóm đâu đâu cũng vàng xuộm màu lúa gặt, trên khuôn mặt ai cũng phấn khởi vì vụ mùa bội thu. Vụ chiêm xuân năm nay, toàn xã gieo cấy trên 100ha lúa, trong đó 55% là giống lúa lai, 40% các giống lúa chất lượng cao. Thời điểm này, bà con đã thu hoạch được trên 80% diện tích. Chị Nguyễn Thị Lan ở khu 3 cho biết: “Gia đình tôi cấy 5 sào lúa, chủ yếu là lúa chất lượng cao J02, năm nay lúa được mùa, bông to, hạt mẩy, ước đạt 2,2 tạ/sào. Sau khi thu hoạch, tận dụng thời tiết nắng, tôi tập trung phơi khô, cất vào hòm tránh tình trạng ủ đống lâu ngày gây ảnh hưởng đến chất lượng gạo”. Ở Sai Nga, nhiều gia đình đã bán một phần lúa dư cho các thương lái lấy tiền trang trải cuộc sống. Dù vào ngày mùa, số lượng lúa bán ra thị trường nhiều nhưng trên địa bàn huyện Cẩm Khê không xảy ra tình trạng ép giá.

Có diện tích đất nông nghiệp lớn, địa hình bằng phẳng, nguồn nước dồi dào, là những điều kiện thuận lợi để huyện xây dựng các cánh đồng mẫu lớn, góp phần tăng năng suất và hiệu quả từ cây lúa. Ngay từ đầu vụ, huyện đã triển khai kế hoạch, lên phương án xây dựng cánh đồng mẫu lớn đến tất cả các xã, thị trấn. Vụ chiêm xuân, toàn huyện có gần 1.000ha cánh đồng mẫu lớn, gieo cấy các giống lúa chất lượng cao như J02, Thiên ưu 8… tập trung nhiều ở các xã Tình Cương, Hiền Đa, Cát Trù… trong đó, có 480ha được nhận hỗ trợ về giống, phân bón và thường xuyên được kiểm tra sâu bệnh. Việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn đã tạo được sự đồng bộ về đồng ruộng, đảm bảo các tiêu chí liền vùng, cùng trà, cùng giống và đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp. Đối với diện tích thuộc cánh đồng mẫu lớn, hầu hết người dân đều sử dụng máy móc vào sản xuất từ làm đất đến thu hoạch. Riêng khâu thu hoạch, tỷ lệ cơ giới hóa toàn huyện đạt gần 40%. Hiện nay, huyện có 8 máy gặt đập liên hoàn, 152 máy gặt lúa cầm tay và 250 máy tuốt lúa, giúp người dân hạn chế được sức lao động và giảm chi phí sản xuất.

Không chỉ ở xã Sai Nga được mùa, tất cả các địa phương trong huyện đều có vụ chiêm xuân thắng lợi. Bà Nguyễn Thị Thu Hưởng - Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện cho biết: Dù trước thời điểm thu hoạch, trên địa bàn huyện xảy ra trận giông, lốc làm một số diện tích lúa bị đổ gãy nhưng khi đó lúa đã chắc xanh, đang vào độ chín nên không ảnh hưởng nhiều đến năng suất. Ngay sau khi thu hoạch xong lúa chiêm xuân, Phòng sẽ tham mưu để huyện ban hành các văn bản, hướng dẫn các xã, thị trấn nạo vét kênh mương, phát quang cây cỏ, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu, chuẩn bị cho vụ mùa sắp tới. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp với các phòng, ban liên quan để chuẩn bị đầy đủ nguồn giống, phân bón, vật tư nông nghiệp phục vụ bà con; khuyến khích các xã, thị trấn thực hiện dồn đổi ruộng đất gắn với xây dựng cánh đồng mẫu lớn nhằm áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất; thực hiện tốt cơ cấu trà, cơ cấu giống và theo dõi sát sao diễn biến thời tiết để có biện pháp xử lý kịp thời khi vụ mùa đang kề cận. 

Hà Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang