Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đoan Hùng tăng cường quản lý, bảo vệ rừng

Thứ sáu, 13/07/2018, 07:41:47
Print + | - Font Size: A
Đoan Hùng tăng cường quản lý, bảo vệ rừng

Đoan Hùng tăng cường quản lý, bảo vệ rừng

A Font Size: - | +

img4454-1531442609
Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Đoan Hùng tăng cường kiểm tra, xử lý các vụ vận chuyển lâm sản trái phép.

PTĐT - Đoan Hùng là một huyện miền núi nằm ở phía Bắc của tỉnh, phía Đông Nam giáp huyện Phù Ninh, phía Nam giáp huyện Thanh Ba, phía Tây Nam và phía Tây giáp huyện Hạ Hòa, phía Tây Bắc giáp huyện Yên Bình của tỉnh Yên Bái, phía Bắc và phía Đông giáp các huyện Yên Sơn và Sơn Dương của tỉnh Tuyên Quang. Huyện có địa hình trung du nhiều đồi gò lượn sóng, dốc nghiêng với tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp gần 13.000ha, bao gồm các loại rừng phòng hộ, đặc dụng và rừng sản xuất, chiếm 42,83% tổng diện tích tự nhiên toàn huyện. Với địa hình và vị trí địa lý phức tạp như vậy đòi hỏi công tác quản lý và bảo vệ rừng ở Đoan Hùng phải luôn được chú trọng.

Thời gian qua, Hạt Kiểm lâm huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương về công tác bảo vệ, phát triển rừng; tăng cường các biện pháp quản lý lâm sản, phòng cháy, chữa cháy rừng. Ông Hoàng Văn Sáng-Hạt trưởng thông tin: “Nhằm bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, Hạt tham mưu cho UBND huyện kiện toàn Ban chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ rừng, xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; giao cán bộ phụ trách địa bàn phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương quản lý, bảo vệ rừng khu vực được phân công phụ trách. Hạt phối hợp với UBND các xã, thị trấn củng cố, kiện toàn tổ, đội cấp xã, khu dân cư về quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; xây dựng các phương án xử lý sự cố chi tiết để tổ chức thực hiện. Hiện trên địa bàn huyện đã xây dựng được 30 phương án quản lý, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng giai đoạn 2016-2021 của 26 xã và 4 đơn vị lâm nghiệp, có 6 xã thành lập được đội cơ động với 162 người ứng trực tham gia khi có cháy”.  

 Bên cạnh đó, Hạt phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đoàn thể, các cấp chính quyền, đơn vị trường học tổ chức tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến rừng tới mọi tầng lớp nhân dân để mọi người hiểu được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Cùng với đó, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch bảo vệ rừng, chuẩn bị phương án phòng cháy chữa cháy rừng sát thực địa bàn, nhất là mùa hanh khô, nắng nóng; tổ chức ký cam kết với các chủ rừng, với các hộ dân sống gần rừng nêu cao ý thức bảo vệ rừng, có phương án ứng trực và sẵn sàng chữa cháy rừng. Hạt thường xuyên rà soát, đánh giá, quy hoaạch lại rừng, đất rừng, duy trì hợp lý diện tích rừng phòng hộ, vùng trồng rừng tập trung, thực hiện tốt việc giao đất, giao rừng. 

Đối với hoạt động kiểm tra, giám sát các hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép, Hạt chủ động phối hợp với lực lượng chức năng và các địa phương mở đợt cao điểm kiểm tra, truy quét việc khai thác lâm sản trái phép, kiểm soát tình hình mua, bán, vận chuyển lâm sản tại các khu rừng có nhiều lâm sản quý; thành lập và kiện toàn các tổ quần chúng bảo vệ rừng tại các khu dân cư; quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh lâm sản trên địa bàn. 

Bằng sự quyết liệt của lực lượng kiểm lâm và sự tham gia của tất cả các ban, ngành, chính quyền các cấp cùng người dân trong công tác bảo vệ, phát triển rừng đã góp phần tích cực bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, nâng độ che phủ rừng, bảo vệ môi trường sống; thúc đẩy kinh tế đồi rừng phát triển, đời sống nhân dân cải thiện, an ninh địa bàn được giữ vững.

Trong thời gian tới, Hạt Kiểm lâm huyện Đoan Hùng tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; tăng cường tuyên truyền phổ biến trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở cùng cộng đồng dân cư trong việc quản lý bảo vệ rừng, thực hiện tốt công tác phòng chống chữa cháy rừng, tổ chức trực 24/24 giờ trong những tháng cao điểm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất nhằm phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ rừng.

Phương Thảo

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang