Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng  ở Minh Lương

Thứ sáu, 09/11/2018, 06:19 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

img4423-1541719303
Kiểm lâm địa bàn phối hợp với các chủ rừng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, góp phần quản lý, bảo vệ rừng.

PTĐT - Minh Lương là xã miền núi nằm ở phía Tây Bắc của huyện Đoan Hùng. Xã có địa hình phức tạp, chủ yếu là đồi núi xen lẫn ruộng dộc, hệ thống khe suối nhỏ hẹp nên hàng năm thường xảy ra lũ, sạt lở đất khi có mưa lớn kéo dài, bởi vậy công tác bảo vệ và phát triển rừng luôn được xã quan tâm, chú trọng.

Ông Nguyễn Ngọc An - Phó Chủ tịch UBND xã trao đổi: “Với diện tích đất lâm nghiệp chiếm gần 60% tổng diện tích đất tự nhiên, xã luôn đảm bảo 100% diện tích được trồng phủ kín. Để quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, UBND xã đã ban hành các văn bản chỉ đạo, thực hiện ký cam kết giữa xã với các khu dân cư và giữa các khu với từng hộ dân về công tác quản lý bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, xã tăng cường phối hợp với lực lượng kiểm lâm địa bàn, các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã lân cận cùng các chủ rừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định về quản lý bảo vệ rừng”.

Căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, xã đã tích cực triển khai nhằm xác định rõ diện tích, ranh giới các loại rừng phòng hộ, rừng sản xuất, rừng đặc dụng để chủ động trong việc giao đất, giao rừng cho các tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh, bảo vệ rừng. Đến nay, 85% diện tích đất rừng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chính quyền xã đã lập sổ theo dõi các đối tượng được giao, thuê, nhận khoán rừng và đất của các loại rừng; sơ đồ các điểm chế biến kinh doanh lâm sản trên địa bàn để thuận lợi cho công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động có liên quan đến rừng.

Xã xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ, phát triển rừng theo từng năm và giai đoạn; tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát tại các khu vực trọng điểm về khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng. Ban chỉ đạo bảo vệ và phát triển rừng của xã thường xuyên được kiện toàn, xây dựng quy chế hoạt động, tăng cường năng lực chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng; đôn đốc cán bộ chuyên môn phối hợp với lực lượng kiểm lâm địa bàn tuần tra, kiểm soát rừng. Hàng tháng thành viên Ban chỉ đạo trực tiếp kiểm tra thực tế, nắm bắt thực trạng rừng trên địa bàn. Cùng với đó, xã đã xây dựng được 8 tổ xung kích phòng cháy, chữa cháy rừng ở 8 khu dân cư, mỗi tổ có 10 thành viên thường trực. Các tổ xung kích này phân chia nhóm phụ trách các khu vực trọng điểm trên địa bàn quản lý, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra. Để công tác phòng cháy, chữa cháy rừng hiệu quả, xã đã quy hoạch, sử dụng trên 30 thung, khe, đầm, hồ có sẵn, dự trữ nước để phục vụ cho việc chữa cháy.

Địa phương chủ động rà soát, tu sửa đường băng trắng cản lửa những khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng; hướng dẫn các chủ rừng phát đường băng cản lửa, vệ sinh, chăm sóc rừng trồng; đưa vật liệu dễ cháy ra khỏi phạm vi rừng. Các chủ rừng thường xuyên chặt, tỉa cành, thu dọn thực bì, phát quang cỏ rậm. Chính quyền xã phối hợp với chủ rừng tăng cường tuần tra, kiểm soát, nâng cao ý thức bảo vệ rừng, cảnh giới cao việc sử dụng lửa trong mùa khô hanh; hoạt động đốt dọn thực bì trồng rừng, phát nương làm rẫy và sử dụng lửa gần các khu vực có rừng được địa phương quản lý, hướng dẫn và giám sát chặt chẽ. 

Với những nỗ lực đó, nhiều năm nay, trên địa bàn xã không xảy ra điểm nóng tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép cũng như cháy rừng. 

Thời gian tới, Minh Lương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, tạo chuyển biến về ý thức, thay đổi hành vi tôn trọng, chấp hành pháp luật trong cán bộ, nhân dân trên địa bàn.

Phương Thảo

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security