Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phù Ninh: Chủ động đối phó với dịch lở mồm long móng

Thứ ba, 08/01/2019, 11:19:43
Print + | - Font Size: A
Phù Ninh: Chủ động đối phó với dịch lở mồm long móng

Phù Ninh: Chủ động đối phó với dịch lở mồm long móng

A Font Size: - | +

img0645-1546943478
Tiến hành tiêu hủy lợn mắc bệnh.

PTĐT- Hai tháng trở lại đây, dịch bệnh lở mồm long móng có chiều hướng diễn biến phức tạp tập trung ở các xã: Lệ Mỹ, Tiên Du, Gia Thanh, An Đạo, huyện Phù Ninh. Tổng số lợn mắc bệnh ban đầu của 4 xã là 332/737 con lợn thuộc 17 hộ gia đình chăn nuôi và 12 khu hành chính. Trước tình trạng này, huyện đang tích cực triển khai các biện pháp nhằm đối phó với tình hình dịch bệnh.

Ghi nhận của phóng viên, tại hộ chăn nuôi lợn của ông Hoàng Văn Long ở khu 5, xã An Đạo, tính đến thời điểm khảo sát của đoàn kiểm tra liên ngành, số lợn mắc bệnh tại hộ chăn nuôi này là 26/26 con, trong đó 4 con đã chết và được mang đi tiêu hủy. Số lợn còn lại đang trong quá trình theo dõi, điều trị bệnh. Được sự hướng dẫn của cán bộ trạm thú y huyện, gia đình ông Long đang tích cực thực hiện tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi và tiêm phòng, bổ sung vắc xin cho đàn lợn.

dich-lmlm-21-1546920950
Tiến hành tiêu độc khử trùng tại chuồng trại chăn nuôi lợn

Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 5 - 1 , số lợn trên địa bàn huyện Phù Ninh đã chết do bệnh lở mồm long móng là 115 con, 100% số lợn chết đã được mang đi tiêu hủy. Các xã có dịch tiến hành giám sát chặt chẽ việc tiêu hủy số lợn chết theo đúng quy định, không vứt xác động vật chết ra môi trường. Đối với tình trạng vứt xác động vật chết ra môi trường xảy ra tại hai xã Tiên Du và Lệ Mỹ như báo chí đã phản ánh, UBND các xã đã khẩn trương xử lý thu gom và tiêu hủy số xác động vật, đồng thời theo dõi sát sao để phát hiện xử lý theo quy định những hộ dân có hành vi trên.

Trao đổi với phóng viên, ông Hán Trung Kết - Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Đến thời điểm hiện tại, dịch lở mồm long móng đã được khắc phục căn bản, không để lây lan, phát sinh thêm các hộ mới. Nhưng không chủ quan, hiện nay huyện vẫn đang tiếp tục triển khai các biện pháp đồng bộ và quyết liệt để xử lý triệt để dịch bệnh, giảm thiểu xuống mức thấp nhất nguy cơ vì dịch bệnh mà thịt lợn sụt giá, gây thiệt hại cho bà con chăn nuôi.

Thùy Trang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang