Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hạ Hòa: Phát triển các loại cây trồng chủ lực

Thứ ba, 19/03/2019, 07:59:42
Print + | - Font Size: A
Hạ Hòa: Phát triển các loại cây trồng chủ lực

Hạ Hòa: Phát triển các loại cây trồng chủ lực

A Font Size: - | +

img9246-1552957290
Gia đình bà Lê Thị Tiền ở khu 1, xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa quy hoạch vùng trồng trên 50 gốc bưởi Diễn và bưởi Da xanh xen canh với các loại cây ăn quả khác hứa hẹn sẽ đem lại thu nhập cao.

PTĐT - Là huyện thuần nông, cây lúa ở Hạ Hòa vẫn được coi là thế mạnh, khác với trước đây, những ô ruộng chằng chịt bờ nay đã thay thế bằng cánh đồng bằng phẳng, sử dụng các giống lúa chất lượng cao như J02, Hương thơm 1, RVT… Chuyển biến trong sản xuất lúa ở Hạ Hòa được thể hiện rõ nét ở việc thay đổi nhận thức của người dân trong sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy trình, nguyên tắc để đảm bảo độ an toàn của sản phẩm.

Để động viên, khuyến khích người dân tích cực thi đua, lao động sản xuất, huyện đã thực hiện chính sách hỗ trợ kinh phí sản xuất theo quy định của tỉnh đối với các vùng sản xuất lúa đủ điều kiện ở các xã Mai Tùng, Y Sơn, Ấm Hạ, Vụ Cầu… Cùng với cây lúa, sản xuất rau an toàn cũng đang trở thành hướng phát triển kinh tế của nhiều địa phương. Bà Nguyễn Thanh Bình, ở khu 2, xã Văn Lang cho biết: “Hiệu quả từ trồng rau an toàn đã được khẳng định cao hơn so với trồng rau thông thường từ 13-15 triệu đồng/ha/năm. Sản phẩm rau an toàn cung cấp cho các chợ và một số nhà hàng trên địa bàn huyện”. Không chỉ ở xã Văn Lang, các xã Liên Phương, Mai Tùng, Minh Hạc, Xuân Áng cũng đã triển khai mô hình trồng rau an toàn, nâng diện tích toàn huyện lên quy mô 50ha. 

Với đặc điểm diện tích đất cao hạn, vườn tạp lớn, huyện đã khuyến khích các hộ chuyển đổi diện tích vườn tạp, kém hiệu quả sang phát triển, cây ăn quả theo hướng hàng hóa, quy mô tập trung gắn với bảo quản và chế biến sản phẩm. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã hình thành một số vùng trồng cây ăn quả tập trung ở các xã Phụ Khánh, Y Sơn, Xuân Áng Yên Kỳ, Hương Xạ... Trong đó, cây có múi được xác định là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Bưởi Diễn, cam V2, chanh lòng đào… Gia đình bà Bùi Thị Ngân, ở khu 10, xã Vĩnh Chân là hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích vườn tạp sang trồng bưởi Diễn cho biết: “So với các loại cây khác, trồng bưởi Diễn không tốn nhiều công chăm sóc, tôi thường chú trọng vào thời kỳ ra hoa, tạo quả. Đến nay hơn 40 gốc bưởi gần 10 năm tuổi đều đã cho thu hoạch, mỗi vụ cho thu nhập vài chục triệu đồng”.

Từ bao đời nay, cây chè cũng được xem là loại cây trồng chủ lực, tạo công ăn việc làm, cải thiện đời sống cho nhiều hộ trong vùng. Tính đến hết năm 2018, diện tích chè trên địa bàn huyện là trên 1.900ha, trong đó, trên 80% diện tích là giống chè mới có năng suất, chất lượng cao, sản lượng búp chè tươi trung bình mỗi năm đạt trên 22.000 tấn. Để cây chè phát triển theo hướng bền vững, trở thành cây xóa đói giảm nghèo, huyện đã khuyến khích các hộ sản xuất chè theo hướng an toàn; tiếp tục trồng mới, trồng lại diện tích chè cằn xấu, già cỗi, năng suất thấp bằng các giống chè mới có năng suất, chất lượng cao; đẩy mạnh đầu tư thâm canh, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, sản xuất chè đen, chè xanh theo hướng sản xuất chè an toàn; đồng thời, xây dựng và phát triển nhãn hiệu tập thể “Chè xanh Yên Kỳ” để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tăng giá trị kinh tế cho người dân.  

Ông Hoàng Mạnh Thắng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Thời gian gần đây, phòng đã tham mưu với UBND huyện tiếp tục tập trung huy động các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, nông thôn; tiếp nhận và thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ của tỉnh để tiếp sức cho người dân tích cực thi đua, lao động sản xuất; tăng cường công tác tuyên truyền, mở các lớp tập huấn giúp người dân lựa chọn áp dụng các quy trình sản xuất khoa học, hiệu quả như: Quy trình thâm canh lúa cải tiến SRI, quản lý dịch hại tổng hợp IPM, bón phân khép kín, sử dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất để tạo nên các sản phẩm an toàn, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường. 

Hà Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang