Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thành công từ "ý Đảng, lòng dân"

Thứ năm, 28/03/2019, 22:22:02
Print + | - Font Size: A
Thành công từ "ý Đảng, lòng dân"

Thành công từ "ý Đảng, lòng dân"

A Font Size: - | +

don-doi-ruong-dat-yen-lap-3-1554045749

Cánh đồng sau dồn đổi ruộng đất tại thị trấn Yên Lập

PTĐT - Những cánh đồng lúa, ngô mênh mông, trải dài bát ngát hôm nay, là minh chứng cho sự đoàn kết, nhất trí của cấp ủy, chính quyền và nhân dân thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập khi bắt tay triển khai chủ trương của Đảng và Nhà nước về dồn đổi ruộng đất. Dồn điền đổi thửa đã mang lại những khởi sắc trong phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, trở thành phong trào thể hiện “ý Đảng, lòng dân”.

Trước đây, gia đình chị Phạm Lệ Hằng – khu Đồng Cạn 8 có 4 thửa ruộng nằm rải rác, cách xa nhau. Thời gian đầu khi Đảng ủy, UBND xã thực hiện chủ trương dồn đổi ruộng đất, chị Hằng và người dân còn băn khoăn, lo lắng. Nhưng sau khi được tuyên truyền, vận động người dân khu Đồng Cạn đã tích cực đi đầu để làm tốt công tác dồn điền, đổi thửa. Khi tham gia dồn đổi ruộng đất, các hộ nông dân ở đây không còn vất vả canh tác ở nhiều nơi như trước. Chị Hằng cho biết: Gia đình tôi trước đây có nhiều mảnh ruộng nhỏ ở các xứ đồng khác nhau, mỗi khi đến vụ phải mất rất nhiều thời gian chăm sóc, thu hoạch do phải di chuyển nhiều nơi. Ruộng nhỏ còn khó khăn trong việc thuê máy móc làm đất, cũng như thu hoạch. Tôi thấy đây là một chủ trương đúng, hợp lòng dân của chính quyền địa phương.

Khi mới thực hiện chủ trương, thị trấn Yên Lập cũng gặp phải không ít những khó khăn do thói quen của việc duy trì tập quán canh tác truyền thống đã khiến nhiều người dân không đồng tình. Để việc thực hiện dồn đổi ruộng đất có hiệu quả, ngay sau khi được Huyện ủy, UBND huyện chọn là địa phương làm điểm; Đảng ủy, UBND thị trấn đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể vào cuộc một cách tích cực với tinh thần tận tâm, tận lực, sâu sát, tạo được lòng tin với nhân dân; đặc biệt là thường xuyên trao đổi với người dân để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc theo phương châm công khai, dân chủ; đảm bảo sau dồn đổi mỗi hộ chỉ còn một thửa để sản xuất canh tác.

Trong 2 năm 2017, 2018 thị trấn Yên Lập đã dồn đổi thành công gần 80 ha diện tích đất nông nghiệp, từ hơn 1500 thửa hiện nay dồn đổi chỉ còn lại 432 thửa ruộng. Nhờ cách làm sâu sát, khoa học, sau dồn đổi, lợi ích đã thấy rõ, vụ mùa 2018, toàn thị trấn cấy được trên 70 ha lúa, năng suất đạt gần 80 tạ/ha, tăng trên 17 tạ/ha so với trước, giúp đảm bảo ổn định lương thực, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Ông Đỗ Tuấn Vinh - Chủ tịch UBND thị trấn Yên Lập cho biết: Chìa khóa để thực hiện thành công dồn đổi ruộng đất của địa phương là làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, làm thay đổi nhận thức của bà con; trong quá trình triển khai phải phát huy tốt việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ, đảng viên đang công tác tại các cơ quan, đơn vị phải luôn nêu cao tinh thần gương mẫu đi đầu để bà con nhân dân noi theo; phải chứng minh cho người dân thấy được những lợi ích của việc dồn điền, đổi thửa như: Phương thức sản xuất được thay đổi, được áp dụng máy móc, công nghệ tiên tiến vào sản xuất, nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm nông nghiệp trên một đơn vị diện tích đất canh tác.

Với việc vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cũng như sự đồng lòng của người dân, công tác dồn đổi ruộng đất ở thị trấn Yên Lập đã trở thành phong trào thể hiện “ý Đảng, lòng dân”. Giờ đây nông dân đã có cơ hội đưa máy móc, tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng và cải thiện đời sống cho người nông dân.

Giang Ngân

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang