Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

“Tam nông” ở Địch Quả

Thứ năm, 23/05/2019, 09:14:57
Print + | - Font Size: A
“Tam nông” ở Địch Quả

“Tam nông” ở Địch Quả

A Font Size: - | +

PTĐT - Những đồi chè xanh mướt, những ngôi nhà xây mới khang trang, đường liên thôn được cứng hóa, bộ mặt nông thôn của xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn đã thay đổi mạnh mẽ sau 10 năm thực hiện Nghị quyết về “tam nông”.

image001-1558577799

Bộ mặt nông thôn xã Địch Quả ngày càng đổi mới

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, các cấp, chính quyền xã Địch Quả đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, khu dân cư tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, người dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua sản xuất kinh doanh, xóa đói giảm nghèo.

Hợp tác xã nông nghiệp An Phú - xã Địch Quả có tổng số gần 30 hộ thành viên. Trước kia, trong Hợp tác xã, mỗi người có một ngành nghề khác nhau. Nhờ tạo điều kiện của chính quyền xã, các thành viên của Hợp tác xã đã thống nhất ngành nghề chung là chăn nuôi gà thương phẩm với các giống gà thịt có năng suất cao với khoảng xấp xỉ 200 nghìn con. Trong đó, hộ nuôi nhiều nhất là trên 20 nghìn con. Đây là một trong những mô hình hợp tác xã hoạt động hiệu quả. Mỗi năm, Hợp tác xã xuất bán 2 lứa gà với tổng số 300 nghìn con cho các thị trường trong và ngoài tỉnh với tổng thu gần 39 - 40 tỷ đồng/năm; trừ chi phí lãi khoảng 12 - 15 tỷ đồng/năm, góp phần đem lại thu nhập cao cho các hộ thành viên. Cùng với Hợp tác xã An Phú, trên địa bàn xã hiện nay còn có các hợp tác xã khác hoạt động cũng rất hiệu quả như: Hợp tác xã chế biến chè Mai Thịnh, rau an toàn Kim Lương…

Không chỉ phát triển kinh tế tập thể, hiện nay trên địa bàn xã còn có nhiều mô hình kinh tế cá thể hoạt động hiệu quả do người nông dân đã tích cực chuyển đổi cây trồng, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất để tăng năng suất, sản lượng, như hộ gia đình ông Nguyễn Đức Mạnh ở khu Gò giữa, ông cho biết: “Năm 2013, gia đình tôi đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng rau xanh, bí đao, su hào,… với thu nhập hằng năm trên 40 triệu đồng/ năm. Hiện nay gia đình tôi cũng đang trồng thí điểm giống ngô nếp ngọt có sản lượng và giá trị cao hơn so với giống ngô thông thường”.

Sau quá trình triển khai thực hiện đổi mới, cơ cấu vụ mùa trên địa bàn xã có sự chuyển biến mạnh mẽ theo hướng tích cực, giảm dần các giống dài ngày, tăng giống ngắn ngày; đưa các giống mới có năng suất, khả năng chống sâu bệnh cao. Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, hình thành các vùng sản xuất sản phẩm hàng hóa chủ lực tập trung với ước tính giá trị sản xuất năm 2018 đạt hơn 100 tỷ đồng; tổng sản lượng lương thực đạt gần 2.700 tấn; sản lượng thủy sản đạt 90 tấn.

image003-1558577799

Hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã chăn nuôi gà An Phú đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương

Trong những năm qua, nhờ chuyển đổi mạnh mẽ giống cây trồng, vật nuôi, tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất nên đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên. Chăn nuôi trên địa bàn hiện phát triển mạnh mẽ từ nhỏ lẻ sang chăn nuôi trang trại, áp dụng các công nghệ tiên tiến trong sản xuất, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh. Đến nay tổng số đàn gia súc trên địa bàn tăng 58% so với trước khi thực hiện Nghị quyết. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã năm 2018 đạt gần 28 triệu đồng / người / năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn trên 4,5% và năm 2018 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới.

Ông Nguyễn Ngọc Kiên - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Nghị quyết Trung ương 7 đã thực sự đi vào cuộc sống đối với người dân. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mạnh dạn đầu tư chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức liên kết với các cơ sở đào tạo nghề, các đơn vị cung ứng giống cây trồng để hướng dẫn, chuyển giao cho bà con các kỹ thuật mới, các giống tốt; triển khai hình thành các vùng chuyên canh sản xuất chất lượng cao; đồng thời tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi.

Sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết về “tam nông”, giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Địch Quả có bước phát triển đáng kể, đời sống người dân tiếp tục được cải thiện, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc.

 

Giang Ngân

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang