Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tân Sơn phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng

Thứ sáu, 28/06/2019, 10:20:30
Print + | - Font Size: A
Tân Sơn phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng

Tân Sơn phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng

A Font Size: - | +

PTĐT - Trước thực trạng nắng nóng gay gắt xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua và có xu hướng tiếp tục kéo dài trong những ngày tới, lực lượng kiểm lâm tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng ( PCCCR), hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng, sẵn sàng ứng phó kịp thời, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra.

image001-1561692102

Cán bộ kiểm lâm trạm Thu Cúc, hạt Kiểm lâm Tân Sơn trong một buổi đi kiểm tra rừng

Phú Thọ có diện tích rừng và đất lâm nghiệp với gần 190 nghìn ha chiếm phần lớn tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh. Thực hiện công điện khẩn của Bộ NN&PTNT về việc tăng cường PCCCR, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã yêu cầu lực lượng các Hạt kiểm lâm phối hợp chặt chẽ với địa phương và chủ rừng tăng cường tuần tra, kiểm tra rừng, kiểm soát chặt chẽ đối tượng vào rừng; sẵn sàng ứng phó, xử lý khi xảy ra cháy rừng, hạn chế tối đa thiệt hại.

Từ đầu tháng 4 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, theo dự báo, trong những tháng tiếp theo sẽ tiếp tục xảy ra nhiều đợt nắng nóng kéo dài trên diện rộng. Trong nền nhiệt độ cao, nguy cơ cháy rừng là rất cao, trên thực tế, chỉ trong 2 tháng vừa qua, cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng, đặc biệt tại các tỉnh phía Bắc như: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La…

Tại huyện Tân Sơn với diện tích gần 70 nghìn ha, trong đó diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm gần 58 nghìn ha. Với địa bàn đồi núi rộng, tài nguyên rừng  phong phú, đa dạng, có nhiều loại động thực vật quý hiếm, đồng thời có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống; là điều kiện dễ nảy sinh các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng. Với phương châm “phòng hơn cứu hỏa”, bên cạnh việc phân công kiểm lâm viên bám sát địa bàn quản lý, đôn đốc chủ rừng thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chủ động trang thiết bị PCCCR. Vào những ngày nắng nóng cao điểm, kiểm lâm viên có trách nhiệm phối hợp với cán bộ địa phương ngăn chặn việc người dân đốt nương, làm rẫy; quản lý khách du lịch hạn chế đốt lửa, nấu nướng trong rừng, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra. Đồng thời tích cực phối hợp với UBND các xã, chủ rừng tổ chức lực lượng tuần tra, gác lửa rừng những ngày nắng nóng hơn 35°C, sẵn sàng nhân lực, vật lực với phương châm 4 tại chỗ, đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện phát quang, thu gom và xử lý thực bì đúng quy định.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Tân Sơn cho biết: Ở những địa bàn trọng điểm, nhất là những xã có diện tích rừng phòng hộ và rừng sản xuất lớn, nguy cơ cháy rừng cao, Hạt tham mưu với cấp ủy, chính quyền các xã kiện toàn, củng cố các tổ, đội bảo vệ rừng; đẩy mạnh công tác phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng, thường xuyên theo dõi diễn biến phức tạp của thời tiết, trong những ngày nắng nóng cao điểm bố trí lực lượng trực 24/24h.

Thời gian tới, dự kiến sẽ còn nắng nóng kéo dài, để hạn chế nguy cơ cháy rừng, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành thì rất cần việc nâng cao ý thức bảo vệ, phát triển rừng của các chủ rừng, người dân, du khách,… Đồng thời sẵn sàng các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần, thường trực, kịp thời phối hợp các lực lượng ứng phó, xử lý những tình huống cấp bách khi cháy rừng xảy ra.

 

 

Giang Ngân

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang