Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Công tác quản lý, bảo vệ rừng ở Tân Sơn

Thứ ba, 08/06/2021, 08:59 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

111-1623117062
Cán bộ kiểm lâm phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường tuần tra bảo vệ rừng tại các khu vực trọng yếu.

(baophutho.vn) - Tân Sơn là huyện có lợi thế về đất lâm nghiệp, chiếm 84% diện tích đất tự nhiên, đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn phụ thuộc chủ yếu vào kinh tế đồi rừng. Huyện có vị trí giáp ranh 5 huyện thuộc 4 tỉnh, địa bàn quản lý rộng, địa hình hiểm trở, nhiều diện tích rừng phòng hộ, đặc dụng nằm xen kẽ, tiếp giáp khu dân cư. Trên địa bàn huyện tỉ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm số đông, nhận thức của người dân còn hạn chế, bởi vậy, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng luôn được huyện quan tâm, chú trọng.

Hiện tổng diện tích đất lâm nghiệp của huyện có gần 55.000ha, trong đó diện tích rừng đặc dụng khoảng 15.000ha; rừng phòng hộ trên 9.300ha và rừng sản xuất gần 31.000ha. Do diện tích rừng lớn, lực lượng chức năng mỏng nên công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn huyện còn gặp không ít khó khăn. 

Để công tác quản lý và bảo vệ rừng đạt hiệu quả, Hạt Kiểm lâm huyện đẩy mạnh triển khai đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phù hợp với trình độ của đồng bào các dân tộc trên địa bàn như phát tờ rơi, lắp đặt các pa nô, biển, bảng tại các khu vực trọng điểm, tuyên truyền qua hệ thống thông tin đại chúng. Đồng thời, huyện triển khai rà soát lại toàn bộ diện tích rừng hiện có, đẩy mạnh việc giao khoán rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, rừng sản xuất cho các hộ dân và chính quyền quản lý. Tính đến hết năm 2020, Tân Sơn đã giao khoán bảo vệ được trên 17.000ha rừng tự nhiên. 

Để quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, chính quyền các xã đã ban hành các văn bản chỉ đạo, thực hiện ký cam kết giữa xã với các khu dân cư và giữa các khu với từng hộ dân về công tác quản lý, bảo vệ rừng, nhất là các hộ sống gần rừng, yêu cầu các hộ có rừng nghiêm túc thực hiện các quy định trong việc xử lý thực bì bằng phương pháp đốt đối với các hộ có nương rẫy và có đất rừng sau khai thác; các chủ rừng thường xuyên chặt, tỉa cành, thu dọn thực bì, phát quang cỏ rậm.  

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết: Hạt phối hợp với các xã xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ, phát triển rừng theo từng năm và giai đoạn; tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát tại các khu vực trọng điểm về khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp. Ban chỉ đạo bảo vệ và phát triển rừng của các xã thường xuyên được kiện toàn, xây dựng quy chế hoạt động, tăng cường năng lực chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng. Hạt phân công cán bộ kiểm lâm bám nắm địa bàn phụ trách, phối hợp với các lực lượng khác thường xuyên đi tuần tra, kiểm soát rừng; trực tiếp xuống hộ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng…

Quân Lâm

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security