Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Diện mạo Vụ Cầu

Thứ sáu, 09/11/2012, 13:53:00
Print + | - Font Size: A
Diện mạo Vụ Cầu

Diện mạo Vụ Cầu

A Font Size: - | +

PTO- Sau 2 năm trở lại xã Vụ Cầu (Hạ Hòa), chúng tôi đi trên những con đường làng, ngõ xóm đã được mở rộng hơn và bê tông hóa, nhiều ngôi nhà đã được xây kiên cố, khang trang, trường tiểu học mới xây dựng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Không chỉ có giao thông trong làng, xã còn đầu tư xây dựng đường ra đồng phục vụ việc đi lại và sản xuất của bà con nông dân.

 Vụ Cầu huy động nguồn lực đầu tư làm giao thông nội đồng phục vụ đi lại và sản xuất nông nghiệp của người dân.
Vụ Cầu huy động nguồn lực đầu tư làm giao thông nội đồng phục vụ đi lại và sản xuất nông nghiệp của người dân.

Chủ tịch UBND xã Trương Anh Dũng phấn khởi nói: “Có được những đổi thay như vậy là nhờ Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đã được cộng đồng dân cư hưởng ứng, chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương. Ngay từ khi triển khai Chương trình XD NTM, xã đã chú trọng công tác tuyên truyền thông qua các hội nghị của các cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, khu dân cư; kẻ vẽ pa nô, khẩu hiệu, áp phích, tuyên truyền trên loa đài truyền thanh của xã, qua đó giúp cán bộ và người dân hiểu rõ hơn về chương trình để cùng chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Tổng các nguồn vốn huy động thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia XD NTM trên địa bàn xã từ năm 2011 đến nay là hơn 3,1 tỷ đồng; trong đó vốn mục tiêu chương trình XD NTM là 1.050 triệu đồng, vốn nhân dân đóng góp từ hiến đất là 176 triệu đồng; vốn tổ chức HTX đối ứng 30 triệu đồng. Đặc biệt xã đã tích cực  lồng ghép các nguồn vốn với số tiền hơn 1,9 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất nhằm nâng cao đời sống cho nông dân. Năm 2011, xã đầu tư xây dựng mới trường tiểu học với tổng kinh phí gần 2,3 tỷ đồng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuyến đường giao thông nội đồng từ trục chính UBND xã đi vào cầu mương và nối đi bãi bồi với tổng nguồn vốn hơn 4,3 tỷ đồng đang được thi công. Hệ thống điện làm mới 1 trạm biến áp 250KA khu 6 và cải tạo hệ thống lưới điện 0.4 và các trục xóm đã được đầu tư nâng cấp.

Cùng với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xã đặc biệt chú trọng đến phát triển sản xuất nâng cao đời sống cho người nông dân. Với nguồn vốn hỗ trợ sản xuất  đã hỗ trợ nông dân về giống, phân bón, máy móc như: Máy gặt đập, máy cày bừa, máy phun thuốc bằng động cơ…Người dân còn được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chuyển giao tiến bộ KHKT vào sản xuất nâng cao năng suất cây trồng. Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp đã chủ động xây dựng kế hoạch bơm nước kịp thời phục vụ nhân dân, làm tốt hợp đồng cung ứng các giống lúa, phân bón cho nhân dân. Vụ mùa vừa qua xã gieo cấy được gần 80 ha, năng suất đạt hơn 50 tạ/ha. Vụ đông, hiện nay ngoài cây ngô, các giống rau màu cho năng suất, giá trị kinh tế cao đã được đưa vào sản xuất. Cùng với trồng trọt, chăn nuôi ngày càng phát triển đặc biệt là chăn nuôi lợn và gia cầm. Hiện nay trên địa bàn xã có hơn 2.000 con lợn và gần 20.000 con gia cầm. Sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp đang được khuyến khích phát triển. Các ngành nghề truyền thống vẫn được duy trì thường xuyên như: Làm bún, làm bánh, làm đậu…và các ngành nghề dịch vụ mới như: Chế biến gỗ, máy cày bừa, chế biến chè…tiếp tục phát triển. Nhờ vậy đời sống của người dân ngày càng nâng lên. Năm 2010, bình quân thu nhập của xã mới đạt 11 triệu đồng/người/năm, năm 2011 đạt 14 triệu đồng/người/năm, năm 2012 ước đạt 16,8 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của xã cũng giảm nhanh chóng. Năm 2010 xã còn 12,6%  hộ nghèo, năm 2011 xã còn 7,01% hộ nghèo và năm 2012 còn 4,54% hộ nghèo. Đến nay xã đã đạt 10 tiêu chí nông thôn mới gồm các tiêu chí: Quy hoạch, điện, trường học, bưu điện, thu nhập, hộ nghèo, hình thức tổ chức sản xuất, y tế, hệ thống chính trị xã hội, an ninh chính trị được giữ vững. Xã đang phấn đấu đến hết năm nay sẽ đạt 12/19 tiêu chí, thêm 2 tiêu chí về cơ cấu lao động và nhà ở.

Như vậy thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, kinh tế- xã hội của Vụ Cầu tiếp tục có bước phát triển, thu nhập của người dân được nâng lên, cơ cấu lao động có sự chuyển biến tích cực. Hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông được xây dựng nâng cấp giúp cho việc đi lại thuận tiện, làm thay đổi bộ mặt nông thôn.

Trịnh Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang