Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hạ Hòa: Hoàn thiện và nâng cao tiêu chí điện trong xây dựng nông thôn mới

Thứ ba, 08/08/2017, 07:46:42
Print + | - Font Size: A
Hạ Hòa: Hoàn thiện và nâng cao tiêu chí điện trong xây dựng nông thôn mới

Hạ Hòa: Hoàn thiện và nâng cao tiêu chí điện trong xây dựng nông thôn mới

A Font Size: - | +

dai-tu-dinh-ky-tba-2-1-1502152451

Công nhân Điện lực Hạ Hòa duy tu, sửa chữa định kỳ hệ thống nhà trạm và lưới điện 35kV.

PTĐT- Những năm trước đây, lưới điện trên địa bàn các xã của huyện Hạ Hòa chủ yếu do các HTX điện năng quản lý, hạ tầng và trạm biến áp bị xuống cấp. Đó chính là nguyên nhân dẫn tới tỷ lệ tổn thất điện năng (TTĐN) hàng năm và sự thiếu an toàn luôn ở mức cao.

Trước những khó khăn đó, để thực hiện tốt nhiệm vụ cấp điện an toàn ổn định cho người dân, Điện lực Hạ Hòa đã tập trung rà soát xác định rõ tổn thất tại từng vị trí cấp điện áp, từ đó tìm giải pháp khắc phục hiệu quả.

Bên cạnh đó Điện lực Hạ Hòa cũng tranh thủ tối đa các chương trình, dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện trên địa bàn, đến nay khoảng 90% tuyến đường dây dẫn trần hạ thế ở LĐHANT tại Hạ Hòa đã được thay thế bằng dây dẫn bọc, với độ an toàn điện cao.

Nhiều cột điện sử dụng lâu năm, bị xuống cấp, nay đã được thay thế mới và gia cố chắc chắn... Nhờ vậy, chất lượng điện cung ứng cho khách hàng ngày càng được nâng cao, độ tin cây và an toàn điện cũng được đảm bảo.

Chuế Lưu là một trong những xã bàn giao lưới điện cho Điện lực Hạ Hòa quản lý sớm nhất của huyện, đến nay hệ thống lưới điện trên địa bàn xã được cải tạo, nâng cấp thường xuyên, cơ cấu kinh tế của xã đã có sự chuyển biến rõ rệt, đời sống vật chất tinh thần của bà con được nâng cao, không còn tình trạng điện yếu, mất điện thường xuyên.

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Chủ tịch UBND xã Chuế Lưu khẳng định: “Trong sự phát triển kinh tế của Chuế Lưu hiện nay có sự đóng góp rất lớn của ngành điện. Bởi nếu không nâng cao các tiêu chí về điện, các ngành nghề sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ của xã khó mà đạt hiệu quả sản xuất cao như hiện nay”.

Cũng như Chuế Lưu, xã Ấm Hạ cũng là địa phương sớm hoàn thành tiêu chí số 4 trong xây dựng NTM. Nhờ hệ thống điện bảo đảm, với chất lượng ngày càng được nâng cao, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Khi nguồn điện ổn định, người dân cùng nhau đóng góp tiền để lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng dọc các tuyến đường, tạo cho bộ mặt thôn xóm thêm văn minh, góp phần bảo đảm an ninh trật tự xã hội.

Kết quả thể hiện rõ nỗ lực của Điện lực Hạ Hòa trong cải tạo lưới điện nông thôn từ năm 2009 đến nay là tỷ lệ TTĐN ở khu vực giảm đi đáng kể. Nếu như khi mới tiếp nhận, tỷ lệ tổn thất là gần 30%, đến nay đã giảm xuống chỉ còn dưới 10%.

Ông Trần Huy Quang - Giám đốc Điện lực Hạ Hòa cho biết, nhằm phát huy tối đa vai trò của ngành Điện trong xây dựng NTM, bên cạnh sự nỗ lực của ngành điện còn cần có sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương và của mỗi người dân, ở một số địa phương vẫn nhiều khó khăn, ý thức người dân chưa cao dẫn đến việc sử dụng điện còn thiếu an toàn.

Để tiếp tục hoàn thiện, nâng cao tiêu chí điện trong xây dựng NTM, thời gian tới, Điện lực Hạ Hòa sẽ phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung nhiều giải pháp, tranh thủ nguồn vốn đầu tư xây dựng, tạo điều kiện để các dự án, chương trình đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống điện được thi công đúng thời hạn.

Bên cạnh đó, cán bộ ngành điện cũng tăng cường tiếp xúc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao khi vận động người dân tham gia chương trình tiết kiệm điện, đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM.

Huy Công

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang