Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hoàng Xá: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới

Thứ hai, 14/08/2017, 16:50:31
Print + | - Font Size: A
Hoàng Xá: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới

Hoàng Xá: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới

A Font Size: - | +

PTĐT- Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Thanh Thủy, xã Hoàng Xá đang tập trung huy động mọi nguồn lực, tích cực đẩy nhanh việc hoàn thành các tiêu chí còn lại, phấn đấu cuối năm nay trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới.
 

img3576-1502704078
Khu phòng học được xây mới của trường mầm non Hoa Mai đang trong quá trình hoàn thiện để đưa vào sử dụng trong năm học mới.


Là xã có trên 95% người công giáo, Đảng bộ, chính quyền xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền để mọi tầng lớp nhân dân trong xã hiểu rõ về Chương trình xây dựng NTM, từng bước xã hội hóa, phát huy trách nhiệm, nguồn lực của cộng đồng dân cư cùng chung tay thực hiện. Tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của các cấp, các ngành, kết hợp khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài địa phương, thực hiện cơ chế huy động vốn, tranh thủ tối đa các nguồn lực để đầu tư xây dựng nông thôn mới, từ khi bắt đầu thực hiện (năm 2011) đến thời điểm hiện tại, xã Hoàng Xá đã đạt được 15/19 tiêu chí, 45/49 chỉ tiêu về xây dựng NTM. Có được kết quả trên là sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận ủng hộ của người dân.

Chiếm tới gần 60% cơ cấu chung của kinh tế toàn xã, Hoàng Xá có thế mạnh trong phát triển sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh thương mại, dịch vụ, đây là một trong những lĩnh vực giải quyết nhiều việc làm, giúp xóa đói giảm nghèo hiệu quả ở địa phương. Các Cụm công nghiệp làng nghề được đầu tư mở rộng, xây mới nhà xưởng thu hút lao động tại chỗ, tăng thu nhập cho người dân. Ngoài ra, xã hiện có hơn 900 hộ với khoảng 2.500 lao động tận dụng thời gian nông nhàn để sản xuất các nghề đan lát thủ công tạo thêm tổng thu nhập cho gia đình.
 

img3573-1502704274
Một góc thị tứ xã Hoàng Xá hôm nay.


Giống với nhiều địa phương khác, Hoàng Xá cũng đã tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, quan tâm phát triển kinh tế trang trại, nuôi trồng thủy sản, khuyến khích người dân tham gia các mô hình này bởi tạo được việc làm thường xuyên, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 27 triệu/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 5,6%, số lao động có việc đạt 98,5%.

Ông Nguyễn Văn Giáp- Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện đang trong giai đoạn “nước rút” để cán đích NTM, vì vậy Hoàng Xá đang đẩy nhanh việc thực hiện các tiêu chí còn lại. Các tiêu chí về giao thông, thủy lợi và trường học đang được đầu tư xây dựng, nâng cấp, hoàn thiện. Khó khăn hiện nay là gia tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT lên trên 85% (tỷ lệ này hiện ở mức 70%). Để đạt được tiêu chí này, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức về BHYT cho người dân. Nhấn mạnh để người dân hiểu BHYT là chính sách xã hội chăm lo sức khỏe cho chính mình, từ đó có ý thức tự giác tham gia.

Với sự vào cuộc tích cực của Đảng bộ, chính quyền, sự ủng hộ của nhân dân, Hoàng Xá sẽ sớm hoàn thành các tiêu chí để phấn đấu cán đích nông thôn mới vào cuối năm nay.

Tú Anh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang