Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở Văn Luông

Thứ hai, 21/08/2017, 17:41:50
Print + | - Font Size: A
Nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở Văn Luông

Nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở Văn Luông

A Font Size: - | +

anh-bai-nong-thon-moi-van-luong-1503312204

Đường giao thông nội đồng chưa được cứng hóa gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

PTĐT- Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, tính đến thời điểm hiện tại, dù mới đạt 9/19 tiêu chí nhưng diện mạo chung của xã Văn Luông, huyện Tân Sơn đã có nhiều khởi sắc, đời sống kinh tế, văn hóa của địa phương từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, để có thể “cán đích” nông thôn mới theo đúng lộ trình, đạt được 10 tiêu chí còn lại, Văn Luông vẫn còn nhiều “nút thắt” cần tháo gỡ, trong khi tốc độ phát triển kinh tế của địaphương còn chậm, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, cơ sở hạ tầng còn thiếu đồng bộ.

Trao đổi với ông Tân Khải Hồng, Chủ tịch UBND xã Văn Luông về những trở ngại trong quá trình xây dựng nông thôn mới, được biết tiêu chí giao thông đang là vấn đề nan giải nhất, đặc biệt là việc cứng hóa giao thông nội đồng. Việc cứng hóa đường trục chính nội đồng mới đạt 0.3km trên tổng số 10.3km, đạt tỉ lệ 2,9%. Đây là tiêu chí rất khó để đạt được tại Văn Luông bởi theo quy định, đường giao thông nội đồng phải có chiều rộng 3 mét, song với địa hình đồi núi dốc, chân ruộng hẹp ở Văn Luông quy định này không đáp ứng được. Chưa kể nhiều đoạn đường phải qua suối, qua sình lầy, vào mùa mưa, lũ lòng suối mạnh có thể phá hủy đường bất cứ lúc nào.

Về tiêu chí thu nhập và hộ nghèo của địa phương cũng là trở ngại lớn. Trên địa bàn xã hiện còn 271 hộ nghèo trên tổng số 1857 hộ, chiếm tỉ lệ 14.5%. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 22 triệu đồng/người/năm. Việc sản xuất của người dân còn mang tính nhỏ lẻ, tự phát, sản phẩm chưa có thương hiệu và đầu ra sản phẩm còn chưa ổn định, thu nhập bình quân đầu người còn bấp bênh.

Đối với tiêu chí chợ nông thôn, xã đã có quy hoạch chợ đầu mối và chợ trung tâm nhưng cho đến nay vẫn chưa thực hiện được. Hiện nay, người dân Văn Luông vẫn duy trì thói quen mua bán ở chợ các xã lân cận hơn là trong xã. Được biết Văn Luông đã hai lần mở chợ ở trung tâm xã nhưng không thành công do không có người đến họp. Vì vậy, nhu cầu trao đổi, giao lưu hàng hóa của nhân dân trong xã vẫn còn nhiều hạn chế.

Các công trình thủy lợi tại địa phương vẫn chưa được đầu tư xây dựng đồng bộ, hầu hết hệ thống kênh mương, đập dẫn nước tưới tiêu tại đây đều là đập đất, mương đất. Tỉ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động mới đạt 72.5 ha trên tổng số 145.15 ha, chiếm tỉ lệ 50%. Hoạt động tưới tiêu của xã còn chưa chủ động, gần như phụ thuộc vào thời tiết. Được biết xí nghiệp thủy nông huyện đã được thành lập và đưa vào hoạt động từ năm 2016 và hoạt động tích cực nhưng đến nay vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu tưới tiêu trên địa bàn toàn huyện.

Trả lời về nguyên nhân của những khó khăn, vướng mắc chưa giải quyết được, ông Tân Khải Hồng cho rằng: “Kinh tế địa phương chưa có bước phát triển mạnh chính là yếu tố căn cốt, là “nút thắt” trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Mà khi kinh tế chưa phát triển, đời sống người dân chưa được nâng cao thì không thể gọi là nông thôn mới”. Để có thể “cán đích” nông thôn mới đúng lộ trình, ông khẳng định: “Việc phát triển kinh tế nội lực là yếu tố quan trọng nhất để có thể thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới, bên cạnh việc đảm bảo an ninh trật tự, và bảo vệ môi trường”.

Trong giai đoạn 2017 – 2020, Văn Luông tiếp tục mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo hướng giảm tỉ trọng ngành nông nghiệp, tăng tỉ trọng các ngành công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp – thương mại dịch vụ; chuyển dịch nhanh hướng sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên canh sản xuất hàng hóa.

Để hiện thực hóa những mục tiêu trên, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung lãnh, chỉ đạo phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản – vốn là ngành kinh tế chủ đạo, chiếm hơn 60% tổng giá trị sản xuất của địa phương. Tiếp tục định hướng cho người dân thành lập nhóm, hộ phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho người dân vay vốn, nâng cao trình độ sản xuất, đáp ứng được yêu cầu của thị trường; áp dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo thương hiệu và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Thêm vào đó là chú trọng việc mời gọi, thu hút các nguồn đầu tư để phát triển sản xuất kinh doanh; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giám sát việc thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đã đề ra. Văn Luông cũng rất mong có sự quan tâm, giúp đỡ hơn nữa của Ban chỉ đạo huyện, UBND huyện Tân Sơn trong việc hỗ trợ vốn đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng phấn đấu đến năm 2020, Văn Luông cơ bản đạt được các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

 

Hà Nguyệt

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang