Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Sơn Vi: Phát triển ngành nghề tạo đà  xây dựng nông thôn mới

Thứ năm, 24/08/2017, 10:35:40
Print + | - Font Size: A
Sơn Vi: Phát triển ngành nghề tạo đà  xây dựng nông thôn mới

Sơn Vi: Phát triển ngành nghề tạo đà  xây dựng nông thôn mới

A Font Size: - | +

0img0122-1503534726

Nhờ đầu tư công nghệ mới, các sản phẩm chăn, ga, gối của cơ sở sản xuất Thủy Đăng tại cụm công nghiệp, làng nghề xã Sơn Vi có mẫu mã đẹp, đảm bảo chất lượng. 
- Công nhân vận hành máy thêu tại cơ sở.

PTĐT- Phát triển ngành nghề công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN), làng nghề ở nông thôn không chỉ tạo việc làm tại chỗ cho nhiều lao động và khai thác được thế mạnh của từng địa phương mà còn góp phần giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới. Nhận thấy tầm quan trọng của phát triển CN-TTCN, cấp ủy, chính quyền xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao đã có giải pháp khuyến khích phát triển CN-TTCN theo hướng đa dạng, phù hợp với nhu cầu thị trường. 

Hiện nay trên địa bàn xã có 137 cơ sở CN-TTCN hoạt động. Năm 2016 giá trị sản xuất CN-TTCN đạt hơn 80 tỷ đồng, chiếm 43,72% cơ cấu sản xuất các ngành trên địa bàn xã. Từ đầu năm đến nay, sản xuất TTCN tiếp tục phát triển về cả quy mô và hình thức, giải quyết việc làm cho gần 2.000 lao động, tăng 238 người so với cùng kỳ năm 2016. Các ngành cơ khí, chế biến nông sản… cũng có chuyển biến mới, góp phần gia tăng giá trị sản xuất cho địa phương.

Cùng với đẩy mạnh phát triển CN-TTCN, phát huy lợi thế của 2 làng nghề thủ công mỹ nghệ ủ ấm và làng nghề xây dựng Do Nghĩa, xã có nhiều giải pháp khuyến khích phát triển các nghề truyền thống như mộc dân dụng, mộc mỹ nghệ, xây dựng, làm chăn đệm, cơ khí, chế biến nông sản…; tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ và chủ động đưa các nghề mới vào sản xuất. 

Nằm trong cụm TTCN làng nghề thủ công của xã, nghề sản xuất chăn, ga, gối, đệm và nghề làm mộc được đầu tư phát triển ngày một khởi sắc. Các cơ sở sản xuất đều áp dụng công nghệ mới, trang bị máy thêu, máy trần chỉ (đối với sản xuất chăn gối), máy khoan đục vi tính (đối với cơ sở làm mộc)… góp phần giảm bớt khâu thủ công, gia tăng sản lượng sản xuất, cải tiến mẫu mã, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Điển hình là cơ sở sản xuất chăn ga gối Thủy Đăng, cơ sở sản xuất chăn ga gối Nguyên Hằng, cơ sở sản xuất đồ mộc Thập Hoa… tổng doanh thu mỗi cơ sở hàng tỷ đồng mỗi năm. Các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ khác tại xã,  doanh thu bình quân khoảng 300 triệu đồng/năm.

Khó khăn nhất trong phát triển CN-TTCN ở xã là làm sao mở rộng thị trường đầu ra cho sản phẩm của các nghề truyền thống. Nghề làm ủ ấm được UBND tỉnh công nhận danh hiệu làng nghề truyền thống năm 2009, nhưng hiện tại, chỉ còn 3 hộ với hơn 10 lao động tham gia sản xuất. Ông Nguyễn Văn Hảo, người làm nghề ủ ấm truyền thống lâu đời tại xã Sơn Vi chia sẻ: Xã hội phát triển, nhu cầu sử dụng ủ ấm của người dân cũng ít dần nên chủ yếu sản phẩm được mua dùng để làm quà biếu và bán cho khách du lịch. Mặc dù làm nghề tận dụng được thời gian nông nhàn, rảnh rỗi nhưng lượng bán ra không còn lớn như vài năm trước. Mỗi chiếc ủ ấm truyền thống bán ra với giá từ 80.000 - 200.000 đồng, thu nhập bình quân của người làm ủ ấm Sơn Vi chỉ ở mức 2 triệu đồng/tháng. Nghề làm ủ ấm tuy khó làm giàu song nó giúp người làm nghề có thêm thu nhập, nếu mở rộng được thị trường tiêu thụ sẽ giúp giải quyết thêm nhiều việc làm, giúp Sơn Vi duy trì và giữ vững thương hiệu làng nghề thủ công truyền thống đã có hàng trăm năm nay. 

Theo ông Nguyễn Văn Ngoạn - Phó Chủ tịch UBND xã: để phát triển CN - TTCN tạo đà đẩy nhanh tiến trình xây dựng NTM, Sơn Vi sẽ tập trung chú trọng ưu tiên phát triển các ngành nghề theo hướng đa dạng, phù hợp với nhu cầu của thị trường. Ưu tiên phát triển các nghề tiềm năng, thế mạnh của địa phương như: Nghề mộc, làm chăn đệm… và chủ động đưa các ngành nghề mới, có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. Chính quyền xã sẽ luôn đồng hành giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn; tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, mở rộng thị trường đầu ra cho sản phẩm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích các tập thể, cá nhân, gia đình đầu tư mở rộng sản xuất, thực hiện phát triển TTCN gắn với bảo vệ môi trường.

Bảo Ngọc

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang