Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Văn Miếu: Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Thứ tư, 09/08/2017, 15:43:55
Print + | - Font Size: A
Văn Miếu: Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Văn Miếu: Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới

A Font Size: - | +

img9457-1-1502262052

Tuyến đường từ xóm Chè 1 đi Chè 2 dài 3,3km đang được thi công hoàn thiện đúng tiến độ nhờ người dân trong xã tự nguyện hiến trên 3.000m2 đất.

PTĐT- Không phải địa phương được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới (XDNTM), nhờ tập trung huy động nguồn lực cộng đồng, xã Văn Miếu (huyện Thanh Sơn) đã đạt 6/19 tiêu chí, các tiêu chí chưa đạt đều đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn như: Giao thông; thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, y tế, giáo dục, văn hóa, môi trường…

Đặc thù là xã vùng sâu, vùng xa, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với trình độ dân trí không đồng đều; quỹ đất sản xuất hạn hẹp; thu nhập bình quân thấp, nên việc phát huy nội lực từ sức dân cùng với nguồn kinh phí để xây mới và nâng cấp các trục đường giao thông nông thôn, hệ thống kênh mương, công trình thủy lợi… đã và đang là bài toán khó của địa phương. Xác định vai trò chủ thể của người dân đặc biệt quan trọng, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã tập trung đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, giúp người dân hiểu đúng về bản chất của việc XDNTM là “lấy sức dân để lo cho dân”. Cả hệ thống chính trị của địa phương cùng vào cuộc tích cực tạo sức mạnh tổng hợp giúp Văn Miếu thêm niềm tin, sức mạnh từng bước hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM. Công tác tuyên truyền vận động đã tạo được sự chuyển biến, vai trò chủ thể của người dân được phát huy. Xã đã huy động được sự ủng hộ tích cực từ phía người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn thông qua việc hiến đất, góp tiền, vật tư, vật liệu, hỗ trợ máy móc để xây dựng các công trình, cơ sở hạ tầng... Trong tổng số hơn 1,7 tỷ đồng huy động XDNTM của xã, nhân dân đóng góp 154 triệu đồng và hiến trên 7.500m2 đất.

Để tạo thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, ngay từ khi bắt đầu XDNTM, xã đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như hệ thống đường giao thông. Đến nay các tuyến đường bê tông xi măng đi từ xóm Cát đến xóm Liệm; xóm Liệm đi Long Cốc (Tân Sơn); xóm Mật 1 đi Mật 2, xóm Dẹ 1; Chè 1 đi Chè 2 với chiều dài trên 8,3km đã được hoàn tất với tổng kinh phí gần 11 tỷ đồng tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại vận chuyển nông sản của bà con. 

Giao thông thuận tiện, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp như mộc, nề, các dịch vụ nông nghiệp, dịch vụ xây dựng, vận tải dần mở rộng tạo thêm nhiều việc làm với thu nhập ổn định, nâng cao đời sống người dân, thay đổi tích cực diện mạo kinh tế - xã hội trung tâm cụm xã. Chợ trung tâm Văn Miếu họp 15 phiên/tháng và 1 chợ xép ở khu trung tâm họp vào tất cả các ngày trong tuần giúp tiêu thụ nông sản như lúa, ngô, khoai, sắn, gia súc, gia cầm và các cây công nghiệp của người dân trong vùng. Năm 2016, giá trị nông, lâm nghiệp, chăn nuôi của xã đạt trên  65 tỷ đồng; tổng thu ngân sách trên 6,3 tỷ đồng; dư nợ ngân hàng trên 73,3 tỷ đồng cho 1.794 hộ vay; thu nhập bình quân đạt 17 triệu đồng/người/năm; trên 91% lao động có việc làm thường xuyên;  tỷ lệ hộ nghèo còn trên 20%...

Xác định việc hoàn thành các tiêu chí NTM sẽ là chặng đường khó khăn, bên cạnh sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền và người dân, xã rất cần sự quan tâm kịp thời của các cấp, các ngành trong việc đầu tư phát triển kinh tế, hỗ trợ vốn xây dựng các công trình, giúp người dân áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, tăng thu nhập, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương. 

Thúy Hằng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang