Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xã Sông Lô duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM

Thứ năm, 10/08/2017, 08:07:16
Print + | - Font Size: A
Xã Sông Lô duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM

Xã Sông Lô duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM

A Font Size: - | +

song-lo-1502327024

Xây dựng hệ thống giao thông nội đồng tại xã Sông Lô.


PTĐT- Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt của thành phố và đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân, năm 2016, xã Sông Lô đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Nhận thức rõ việc đạt chuẩn nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó hơn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sông Lô đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững.

Năm 2011, khi bắt đầu triển khai chương trình xây dựng NTM, xã Sông Lô có 12/19 tiêu chí đạt. Trong 5 năm (từ năm 2011 đến 2016), với tổng mức đầu tư trên 65 tỷ đồng, xã Sông Lô đã hoàn thành 18/18 tiêu chí NTM (riêng tiêu chí chợ không xét), diện mạo nông thôn đã thay đổi rõ nét. Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người là 26,4 triệu đồng (tăng 7,5 triệu đồng/người/ năm so với năm 2011), tỷ lệ hộ nghèo còn 1,67% (giảm 1,8% so với năm 2011); 8/8 nhà văn hóa đạt chuẩn NTM, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển; 80% người dân tham gia bảo hiểm y tế,  các  trường mầm non, tiểu học và THCS  đều đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ lao động trong độ tuổi được đào tạo nghề ngày càng nâng cao…

Trong 5 năm triển khai xây dựng NTM, hơn 6,5 km đường trục chính nội đồng của xã đã được cứng hóa, 100% tuyến đường liên thôn, liên xã được bê tông hóa… Hàng chục nhà tạm đã được kiên cố hóa, 7/8 khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa, 8/8 khu dân cư của xã đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự, hệ thống Internet đến từng đường làng, ngõ xóm, môi trường được đảm bảo, 100% hộ dân được sử dụng nước sạch và được sử dụng điện thường xuyên, an toàn…

Ngay sau khi được công nhận xã NTM, Ðảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề bắt tay vào công tác nâng cao chất lượng, phát huy hiệu quả các tiêu chí NTM, đáp ứng yêu cầu phát triển KH-KT, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Với mục tiêu: Kinh tế - xã hội phát triển, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên, Sông Lô đang tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp đồng bộ nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được một cách thực chất, bền vững và hoàn thiện, góp phần xây dựng xã ngày càng phát triển toàn diện.

Một trong những nhiệm vụ được Sông Lô ưu tiên hàng đầu là tích cực đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập cho người dân.

Xã đã tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sản xuất nông nghiệp và triển khai sản xuất theo quy hoạch; rà soát những vùng không chủ động nước chuyển sang trồng các loại cây trồng khác cho hiệu quả kinh tế cao. Mở rộng diện tích  lúa lai, lúa chất lượng cao; phát triển các mô hình sản xuất có hiệu quả cao; quy hoạch một số vùng chuyên sản xuất rau an toàn, hoa, cây ăn quả, với tỷ lệ diện tích hiện nay: Lúa chất lượng cao: 35ha/70ha; chuối xuất khẩu 34ha, rau an toàn 4ha, đang thí điểm trồng măng tây, bưởi diễn, bưởi da xanh với diện tích khoảng 7ha.

Đồng thời, xã đã triển khai quy hoạch các vùng chăn nuôi tập trung; phát triển các gia trại, trang trại; giảm dần chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán trong khu dân cư và ưu tiên phát triển chăn nuôi khép kín.

song-lo-1502331166

Người dân xã Sông Lô tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư góp phần thực hiện tốt tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới. Ảnh Phương Thanh 

Trong 6 tháng đầu năm 2017, thu nhập từ trồng trọt trên địa bàn đạt trên 11 tỷ đồng, thu ngân sách Nhà nước đạt gần 6 tỷ đồng, thu ngân sách xã đạt trên 3 tỷ đồng.

Cùng với đẩy mạnh phát triển sản xuất, Sông Lô đã quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tập trung ưu tiên nguồn lực, làm tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng một số công trình trọng điểm của xã và tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng xã NTM.

Xã đã tích cực đẩy mạnh xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, ưu tiên đầu tư nâng cấp, mở rộng các tuyến đã bê tông hóa và đầu tư khớp nối đồng bộ hệ thống giao thông của xã với giao thông của thành phố; đồng thời triển khai làm giao thông nội đồng đối với các tuyến còn lại và đầu tư kiên cố hóa kênh mương thủy lợi. Xã đã đầu tư hệ thống điện chiếu sáng ở các tuyến đường liên thôn và phát động nhân rộng mô hình “ánh sáng đường quê”.

Xã Sông Lô tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện gắn chất lượng mũi nhọn, chú trọng giáo dục đạo đức lối sống, lịch sử, truyền thống văn hóa dân tộc của quê hương trong trường học; quan tâm thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế.

Trên địa bàn xã đã có trên 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn, phát triển cả bề rộng và chiều sâu, hiện 8/8 khu dân cư có nhà văn hóa và đã thành lập CLB thể thao.

Vận dụng bài học thực tiễn từ hầu hết các xã đã đạt chuẩn NTM, tiêu chí môi trường là tiêu chí thiếu bền vững nhất. Vì vậy, để đảm bảo vệ sinh đường làng ngõ xóm, Sông Lô đã xây dựng Đề án thu gom vận chuyển và xử lý rác thải, 100% các hộ dân hưởng ứng tham gia đóng phí vệ sinh, UBND xã đã đầu tư 30 xe chở rác đặt tại các khu dân cư, nhờ vậy rác thải sinh hoạt được  thu gom, vận chuyển trong ngày.

Xã đã xây dựng những tổ tự quản, duy trì mô hình “sạch đồng”, tổ chức ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường hàng tháng gắn với việc chỉnh trang tường rào, cổng ngõ, vận động nhân dân đầu tư xây dựng và nâng cấp các công trình hợp vệ sinh, chỉnh trang nhà vườn, bố trí chuồng trại chăn nuôi hợp lý và thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh.

Song song với đó, xã cũng tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức; phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM, tập trung huy động, lồng ghép, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để đáp ứng yêu cầu xây dựng NTM hiệu quả và bền vững.

Xuân Tám

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang