Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bằng Luân: Còn nhiều tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu, 08/09/2017, 09:06:25
Print + | - Font Size: A
Bằng Luân: Còn nhiều tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới

Bằng Luân: Còn nhiều tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới

A Font Size: - | +

img8979-1504836474

Đoạn đường liên xã qua khu 1, 2 và 3 của xã Bằng Luân chưa được cứng hóa gây nhiều khó khăn cho người dân mỗi khi qua lại.

PTĐT- Là xã miền núi thuộc huyện Đoan Hùng, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Bằng Luân gặp nhiều khó khăn khi hoàn thiện bộ các tiêu chí.

Tính tới tháng 4 - 2017, xã đã đạt 16/19 tiêu chí, chỉ còn ba tiêu chí chưa đạt là: Giao thông, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn và cơ sở vật chất văn hóa. Trao đổi với ông Vũ Văn Tiến - Chủ tịch UBND xã được biết, những tiêu chí chưa đạt đều là những tiêu chí khó không chỉ ở Bằng Luân mà còn đối với các xã miền núi khác. Xét về tiêu chí giao thông, hiện tại xã còn 2,7 km đường liên xã dẫn tới các khu 1,2 và 3 chưa được cứng hóa. Ước tính số vốn cần để hoàn thiện đoạn đường này theo tiêu chuẩn đường cấp 5 miền núi lên tới hơn 12 tỷ đồng; trong khi xã  phải đợi nguồn vốn đầu tư từ huyện và tỉnh để có thể cứng hóa đoạn đường kể trên.

Đối với tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn và cơ sở vật chất văn hóa, xã đã có những quy hoạch cụ thể để xây dựng chợ nông thôn mới và nhà văn hóa đa năng. Tuy nhiên trên thực tế lại gặp phải nhiều bất cập trong quá trình thực hiện. Ông Tiến trăn trở: Nếu xây chợ mới  sẽ lãng phí nguồn lực mà lại không phục vụ nhu cầu thiết thực của bà con, bởi người dân ở đây đã có thói quen mua bán tại chợ Đại Minh (thuộc huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) nằm cách trung tâm xã không xa... Chợ Bằng Luân nếu xây mới cũng khó để cạnh tranh, thu hút người dân tới để giao thương; nguy cơ bị bỏ không là rất cao. 

Cùng với đó, xã Bằng Luân đã có quy hoạch dự án xây dựng nhà văn hóa trung tâm xã và sân thể thao xã nhưng vẫn chưa đưa vào thi công; 17 nhà văn hóa thôn cũng chưa có khu thể thao theo quy định do chưa bố trí được vốn ngân sách. Do đó, trước mắt xã sẽ nâng cấp hệ thống nhà văn hóa tại các thôn, khu để phục vụ nhu cầu của người dân và trong tương lai, xã sẽ cân đối các nguồn vốn và  các chương trình để đầu tư xây dựng nhà văn hóa trung tâm và sân thể thao tập trung của xã.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Bằng Luân gặp khó khăn trong thực hiện các tiêu chí cứng, đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn cần có lộ trình để giải quyết. Song bù lại, Bằng Luân được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp trồng bưởi, đặc biệt là giống bưởi Bằng Luân nổi tiếng. Chỉ riêng trong năm 2016, nguồn thu từ cây bưởi trên địa bàn là 32 tỷ đồng, theo ước tính sẽ lên tới gần 50 tỷ đồng trong năm 2017. Việc tiếp tục phát triển cây bưởi đặc sản gắn với phát triển vùng chuyên canh trồng bưởi sẽ là hướng đi mới của Bằng Luân nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo lộ trình Bằng Luân sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trước năm 2020. Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bằng Luân đang quyết tâm vượt qua những “chướng ngại vật” là những tiêu chí khó còn lại để về đích nông thôn mới đúng kế hoạch đã đề ra.

Trà My

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang