Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thanh Ba: Khởi sắc từ xây dựng nông thôn mới

Thứ năm, 14/09/2017, 17:12:10
Print + | - Font Size: A
Thanh Ba: Khởi sắc từ xây dựng nông thôn mới

Thanh Ba: Khởi sắc từ xây dựng nông thôn mới

A Font Size: - | +

img5050-1-1505374156

Dự án trồng cây có múi chất lượng cao của Công ty CP Khoa học và Công nghệ H2 được đưa vào xã Đông Thành, huyện Thanh Ba, góp phần nâng cao thu nhập cho nhiều người dân ở xã NTM.

PTĐT- Hạ tầng nông thôn được đầu tư nâng cấp đáng kể, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, cơ cấu kinh tế, lao động tiếp tục có sự chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc... Đó là những kết quả nổi bật mà chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới  (NTM) mang lại cho huyện Thanh Ba thời gian qua.

Đồng lòng, chung sức

Sau gần 7 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng đến nay, huyện Thanh Ba có 4/26 xã được công nhận chuẩn NTM: Đông Thành, Đỗ Xuyên, Chí Tiên, Lương Lỗ.  Bình quân mỗi xã trên địa bàn đã đạt được 12,8 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người đạt 23 triệu đồng/năm...Mặc dù xuất phát điểm kinh tế khu vực nông thôn của huyện thấp, địa bàn rộng, đất đai manh mún, hạ tầng thiếu đồng bộ, nhu cầu kinh phí để đầu tư xây mới hoặc nâng cấp là rất lớn, trong khi đó nguồn lực kinh phí của chương trình và các nguồn lực lồng ghép khác cũng hạn chế... Song, huyện đã tích cực tranh thủ các nguồn lực, huy động đông đảo sự tham gia của người dân và cộng đồng, từ năm 2011 đến nay, huyện đã huy động được gần 470 tỷ đồng để xây dựng NTM, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ là 170 tỷ đồng, kinh phí do các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đóng góp gần 300 tỷ đồng.

Dấu ấn đậm nét trong xây dựng NTM ở Thanh Ba là huy động mọi nguồn lực xã hội hóa để triển khai chương trình. Huyện và các xã đã vận động được sự tham gia của con em xa quê thành đạt, doanh nghiệp trên địa bàn và sự đóng góp của nhân dân để xây dựng các công trình phát triển hạ tầng kinh tế -xã hội, như làm đường giao thông nông thôn ở Yển Khê trị giá 7 tỷ đồng; xây dựng Trường mầm non xã Khải Xuân: 7 tỷ đồng; xây dựng Trường THCS Thanh Hà: 7 tỷ đồng; Trường tiểu học và THCS xã Lương Lỗ: 20 tỷ đồng; Trạm y tế xã Chí Tiên và Thanh Vân: 2,5 tỷ đồng/trạm...

Theo đánh giá  của Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện, trong quá trình thực hiện, các cấp, ngành trong huyện đã chỉ đạo triển khai đồng bộ, tích cực các nội dung; công tác đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chương trình được quan tâm. Bài học kinh nghiệm quan trọng nhất trong xây dựng NTM ở Thanh Ba là đã phát huy được quyền làm chủ của nhân dân, lấy phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”, xem người dân là chủ thể trong xây dựng NTM để triển khai thực hiện.

Những làng quê mới

Đông Thành là xã đạt chuẩn NTM đầu tiên của huyện, bức tranh làng quê bừng lên những gam màu tươi mới. Xã tích cực chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại theo hướng đa dạng, phù hợp với nhu cầu của thị trường. Do đó thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước, hiện nay đạt gần 24 triệu đồng/người/năm.

Phấn đấu cán đích NTM vào cuối năm nay, xã Ninh Dân đang chuyển mình mang một sắc thái đô thị văn minh, hiện đại. Trong quá trình xây dựng NTM, xã đã huy động được trên 20 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp, xây mới các công trình hạ tầng, phúc lợi xã hội, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế.

Đánh giá về những kết quả bước đầu trong xây dựng NTM, ông Nguyễn Văn Đức - Chủ tịch UBND huyện Thanh Ba cho biết: Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM đã mang lại diện mạo mới cho mỗi địa phương trong huyện. Kinh tế phát triển, đời sống người dân ngày càng được nâng lên, người dân phát huy và làm giàu thêm bản sắc văn hóa giàu truyền thống. Những thành quả này sẽ là động lực để các xã chưa cán đích NTM sẽ tiếp tục phấn đấu thực hiện trong thời gian tới, với mục tiêu đến năm 2020, toàn huyện có trên 10 xã đạt chuẩn và các xã còn lại tiếp tục chỉ đạo để hoàn thành các tiêu chí. Riêng trong  năm 2017 sẽ phấn đấu 2 xã là Ninh Dân và Đồng Xuân đạt chuẩn NTM.

Ánh Dương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang