Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trung Thịnh nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu nông thôn mới

Thứ hai, 11/09/2017, 10:41:32
Print + | - Font Size: A
Trung Thịnh nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu nông thôn mới

Trung Thịnh nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu nông thôn mới

A Font Size: - | +

trung-thinh-gap-rut-hoan-thanh-chi-tieu-nong-thon-moi-1505101379

Trường Mầm non Trung Thịnh với 2 tầng 8 phòng học vừa mới hoàn thành, có trang thiết bị đầy đủ, giúp học sinh sinh hoạt và học tập trong môi trường tốt nhất.


PTĐT- Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Trung Thịnh, huyện Thanh Thủy đã đạt 17/19 tiêu chí xây dựng NTM. Với mục tiêu về đích NTM trong năm 2017, xã đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để hoàn thành 2 tiêu chí còn lại là thu nhập và y tế.

Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ quan trọng, có tác động lớn tới mọi mặt đời sống nhân dân. Vì vậy, xã Trung Thịnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp cán bộ, đảng viên và người dân hiểu rõ, ý nghĩa thiết thực của xây dựng NTM. Thực hiện xây dựng NTM giai đoạn 2011 – 2016, kế hoạch đến năm 2020, đến nay, Trung Thịnh đã đầu tư hơn 26 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Nhà nước và các doanh nghiệp hỗ trợ hơn 14,6  tỷ đồng, ngân sách xã và nguồn vốn nhân dân đóng góp hơn 11,5 tỷ đồng.

Để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, Trung Thịnh đã huy động, lồng ghép các nguồn vốn từ nhiều chương trình, dự án trên địa bàn; vận động nhân dân tham gia hiến đất, đóng góp ngày công lao động làm giao thông ngõ xóm, nội đồng... Trong sản xuất nông nghiệp, xã tập trung chỉ đạo nhân rộng giống lúa chất lượng cao J02 vào sản xuất, duy trì giống lúa lai và các cây hoa màu; phát triển chăn nuôi, thủy sản…; tập trung phát triển mô hình gia trại, trang trại tổng hợp.

Từ hướng đi đúng đắn và cách làm phù hợp đã giúp đời sống người dân từng bước được nâng lên, làm thay đổi diện mạo nông thôn. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 5,77% theo tiêu chí mới. Các tuyến đường giao thông đã và đang từng bước được cải tạo, nâng cấp, góp phần đảm bảo thuận lợi cho người dân sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh. Hệ thống thủy lợi đã cơ bản đáp ứng nhu cầu nước phục vụ sản xuất với hơn 8,3/8,6km kênh mương được kiên cố hóa. Hệ thống điện, các thiết chế văn hóa, giáo dục cũng được xã quan tâm cải tạo, xây mới.

Cùng với đó, trạm y tế xã đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia từ năm 2007, đến đầu năm nay, tiếp tục được đầu tư xây mới và hoàn thiện với đầy đủ các trang thiết bị y tế chuyên dụng, đảm bảo phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân địa phương. Tuy nhiên, hiện tỷ lệ người dân tham gia mua thẻ BHYT mới đạt 73%, số thẻ còn thiếu xã đã rà soát và vận động các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân hỗ trợ mua thẻ BHYT để đảm bảo tỷ lệ 85%. Dự kiến trong tháng 9 - 2017, xã hoàn thành chỉ tiêu về y tế. Theo ông Nguyễn Văn Hướng - Phó Chủ tịch UBND xã, để nhanh chóng đạt tiêu chí về thu nhập, xã đã đẩy mạnh việc gieo trồng, đảm bảo diện tích và sản lượng lương thực bình quân đầu người, đẩy mạnh chăn nuôi; khuyến khích mô hình sản xuất kinh tế hộ phát triển để nâng cao đời sống cho người dân. Cùng với đó, xã tập trung phát triển các ngành nghề TTCN như: May mặc, chế biến nông sản, sản xuất đồ mộc… nhằm tạo việc làm và tăng thu nhập cho lao động nông thôn, phấn đấu đến hết tháng 10 - 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã sẽ đạt mức trên 26 triệu đồng/người/năm.

Như vậy, ở thời điểm này, cùng với việc tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đề đạt, xã Trung Thịnh đang đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và hoàn thiện nốt 2 tiêu chí còn lại để nhanh chóng về đích NTM theo đúng kế hoạch.

Bảo Ngọc

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang