Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Vân Du xây dựng nông thôn mới

Thứ năm, 09/11/2017, 13:38:09
Print + | - Font Size: A
Vân Du xây dựng nông thôn mới

Vân Du xây dựng nông thôn mới

A Font Size: - | +

img0406-1510189526

Trường THCS Vân Du đang được hoàn thiện đáp ứng tiêu chí xây dựng NTM.

PTĐT-Sau hơn 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Vân Du, huyện Đoan Hùng đã đạt hầu hết các tiêu chí và đang phấn đấu để được công nhận đạt chuẩn vào cuối năm 2017. Xuất phát điểm ban đầu với 11 tiêu chí, Vân Du là một trong 5 xã điểm của huyện Đoan Hùng được lựa chọn thực hiện xây dựng NTM giai đoạn 1. Do đó Đảng ủy, chính quyền xã luôn xác định: Cùng với việc huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng NTM, cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của xây dựng NTM... khơi dậy phong trào chung sức đồng lòng trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân. Cán bộ, đảng viên sẽ là những hạt nhân tiên phong, sau đó tuyên truyền để các hộ dân làm theo.

Năm 2015, từng “tấc đất tấc vàng” đã được người dân các thôn, xóm hiến tặng để mở rộng đường theo tiêu chí NTM. Hộ ít vài mét, hộ nhiều tới vài trăm mét, tất cả đều đồng lòng, chung sức, góp phần thay đổi diện mạo quê hương, thực hiện đạt kế hoạch với tổng chiều dài giao thông là 29km. Trong đó có các tuyến đường trục chính liên thôn, liên xã đạt 97% được cứng hóa.  Đến thôn 6 và thôn 7 chúng tôi thực sự ngỡ ngàng bởi những con đường liên thôn, liên xóm phẳng lỳ, trong đó là cả những con đường do chính người dân trong xóm tự nguyện hiến đất, vật liệu, tiền của, ngày công lao động. Từ tường rào, đến cây cối, một góc vườn, sân, cổng đều được bà con sẵn sàng tháo dỡ, góp sức làm đường. Ông Lại Tăng Tiến ở thôn 11, là một trong những người đã tự nguyện hiến một phần thổ cư của gia đình để làm đường, bởi ông nhận thấy việc hiến đất làm đường sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của chính gia đình mình và nhân dân.

Ông Vũ Công Huân - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Không gì bằng lòng dân đồng thuận. Từ năm 2011 đến nay, xã đã có hơn 150 hộ hiến đất với diện tích hơn 3.000m2. Nhân dân đã đóng góp tiền của, vật liệu, ngày công lao động hơn 13,5 tỷ đồng để làm đường giao thông. Đối với cơ sở vật chất văn hóa, từ các nguồn nhân dân đóng góp và Nhà nước hỗ trợ, đến nay xã đã có 1 nhà hội trường đa năng phục vụ sinh hoạt cộng đồng với quy mô trên 200 chỗ ngồi và sân thể thao đảm bảo phục vụ các hoạt động văn hóa, thể thao của xã. 12/12 thôn đã có nhà văn hóa và sân thể thao là nơi sinh hoạt cộng đồng, văn hóa cho dân cư trong thôn. Về cơ cấu lao động, toàn xã có 2.930 người trong độ tuổi lao động, trong đó có 2.650 người trực tiếp làm việc và có thu nhập thường xuyên. Thu nhập bình quân năm 2016 đạt 26 triệu đồng/người/năm.

Về Vân Du những ngày này, không khỏi ngạc nhiên trước diện mạo mới của từng thôn, xóm, sự khang trang của nhiều tuyến giao thông liên xã, liên thôn được rải nhựa và bê tông hóa, nhiều công trình đã và đang được xây dựng hiện đại. Chính sự đồng thuận giữa ý Đảng, lòng dân trong xây dựng NTM ở Vân Du đã giúp bộ mặt làng quê ngày càng thay da đổi thịt. Xã còn 3 tiêu chí chưa đạt là trường học, y tế và môi trường. Hiện đã có 2/3 trường đạt chuẩn, còn trường THCS đang trong giai đoạn hoàn thiện, với 8 phòng học mới và một nhà điều hành, dự kiến sẽ hoàn thành cuối năm để đề nghị UBND tỉnh thẩm định và công nhận. Về môi trường, 91,8% hộ dân trên địa bàn được sử dụng nước hợp vệ sinh tuy nhiên do Vân Du có làng nghề mộc sản xuất, chế biến gỗ nên còn tình trạng ô nhiễm bụi và tiếng ồn. Xã đã quy hoạch khu thu gom rác thải tập trung và có kế hoạch tuyên truyền vận động mỗi hộ dân tự xử lý phân loại rác tại gia đình, thực hiện mô hình xử lý thu gom rác sử dụng lò đốt rác mini do Hội phụ nữ quản lý. Để hoàn thành tiêu chí y tế, Vân Du đang phấn đấu nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, đồng thời hoàn thành xây dựng 1 nhà làm việc trạm y tế xã trong năm nay.

Đích NTM của Vân Du không còn xa với sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân, công cuộc xây dựng NTM của xã thành công sẽ mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn, cơ sở hạ tầng, kinh tế - xã hội từng bước được đầu tư đồng bộ và được phát huy hiệu quả.

Ninh Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang