Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xã Tây Cốc nỗ lực phấn đấu cán đích “nông thôn mới”

Thứ tư, 08/11/2017, 10:01:01
Print + | - Font Size: A
Xã Tây Cốc nỗ lực phấn đấu cán đích “nông thôn mới”

Xã Tây Cốc nỗ lực phấn đấu cán đích “nông thôn mới”

A Font Size: - | +

image001-1510110149

Ông Lê Ngọc Loan một gia đình điển hình về mô hình kinh tế cây ăn quả của xã Tây Cốc trong nhiều năm qua.

PTĐT- Nằm phía Tây Bắc của huyện Đoan Hùng, xã Tây Cốc có vị trí khá thuận lợi với tuyến Quốc lộ 70 đi qua, tạo điều kiện cho nhân dân phát triển các ngành nghề đa dạng, phong phú. Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Tây Cốc đã có sự chuyển mình mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, đến nay xã đã đạt 16/19 tiêu chí.

Từ khi triển khai xây dựng NTM, bộ mặt của Tây Cốc đã có những phát triển vượt trội. Những ngôi nhà cao tầng, cơ sở hạ tầng như : Điện, đường, trường, trạm được tu bổ khang trang, đời sống vật chất của người dân được cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Năm 2017, nhân dân trong xã tự nguyện hiến đất làm đường tại thôn 2 với chiều dài 520m, kinh phí gần 800 triệu đồng. Ngoài ra còn làm các tuyến đường tại thôn 4, thôn 6 và thôn 12. Xã xây mới Nhà văn hóa Vân Hùng với kinh phí 134 triệu đồng cùng các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM lên hơn 123 triệu đồng.

Công tác xóa đói giảm nghèo được xã đặc biệt quan tâm đẩy mạnh, lao động có việc làm và thu nhập bình quân trên đầu người tăng nhiều so với cùng kì năm ngoái. Tính đến tháng 6/2017 thu nhập bình quân đầu người xã Tây Cốc đạt 26 triệu đồng. Nhà tạm, nhà dột không còn, tỷ lệ hộ nghèo tại xã chỉ còn 3.9%.

Đến nay, cơ cấu cây trồng vật nuôi được chuyển dịch đúng hướng, chú trọng việc phát triển cây chè, cây bưởi là cây mũi nhọn của địa phương. Ông Lê Ngọc Loan ở khu Phố, là một trong những gia đình trồng bưởi lâu năm ở xã với 19 năm kinh nghiệm. Hiện tại vườn nhà ông khoảng 60 gốc, mỗi vụ thu hoạch có giá trị hàng chục đến hàng trăm triệu đồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Những kết quả mà Tây Cốc đạt được trong thời gian qua là nhờ sự lãnh đạo của các cấp Đảng ủy, chính quyền địa phương, nhân dân đồng lòng, từ đó cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, hệ thống điện được đầu tư…tổng giá trị nguồn lực nhân dân đóng góp ước tính hàng tỷ đồng. Nhiều tuyến đường lớn được xây dựng nhờ việc hiến đất của nhân dân địa phương, như đường Tây Cốc đi Phương Trung với trị giá 15 tỷ đồng cùng nhiều tuyến đường bê tông khác. Bên cạnh đó xã cũng có nhiều giải pháp để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất.

Mặc dù xã đã có nhiều cố gắng trên con đường cán đích nông thôn mới, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn. Hiện tại 3 tiêu chí mà Tây Cốc chưa đạt được đó là giao thông, môi trường và cơ sở hạ tầng nông thôn. Chủ tịch UBND xã Tây Cốc, ông Nguyễn Trung Hiếu cho biết: “ Từ nay đến năm 2018 giao thông của Tây Cốc sẽ hoàn thành chỉ tiêu. Ngoài ra về môi trường cũng đã xây dựng được nhiều khu tập kết rác thải và chỉ đến năm 2019 sẽ đạt 19 tiêu chí”. 

Với sự cố gắng và nỗ lực cả hệ thống chính trị và sự chung tay góp sức của nhân dân, Tây Cốc sẽ phấn đấu trở thành xã nông thôn mới trước năm 2020.

Bình Minh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang