Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phùng Xá nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thứ năm, 03/05/2018, 06:53:09
Print + | - Font Size: A
Phùng Xá nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Phùng Xá nỗ lực xây dựng nông thôn mới

A Font Size: - | +

img2140-1525305299

Đường giao thông nội đồng ở Phùng Xá được bê tông hóa tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại và phát triển sản xuất nông nghiệp.

PTĐT - Sau 7 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới diện mạo nông thôn và cuộc sống của người dân xã Phùng Xá, huyện Cẩm Khê có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM theo đúng kế hoạch, xã phải đối mặt với nhiều khó khăn. 

Xác định giao thông cần phải làm trước để tạo điều kiện  phát triển kinh tế - xã hội nhưng đây cũng là tiêu chí khó khăn nhất. Toàn xã có 22km đường giao thông, sau 7 năm, xã đã bê tông hóa được 12km đường, chưa kể đến đường giao thông nội đồng. Cụ thể, đến nay xã đã cứng hóa được hơn 3,8km đường trục liên xã; 4km đường liên thôn; 6km đường  ngõ xóm và gần 2km đường giao thông nội đồng. Năm 2018, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã đang tiếp tục hoàn thành xây dựng tuyến đường giao thông Bờ Mít đi xã Tùng Khê và tuyến đường từ Đỉnh Lốc đi xã Đồng Cam với tổng chiều dài là 1,4km. Tuy nhiên hiện hệ thống đường giao thông của xã mới chỉ đáp ứng được khoảng 50% so với yêu cầu.

Hàng năm, UBND huyện giao kế hoạch cho xã nhưng do điều kiện kinh tế của các hộ còn nghèo, dân cư không tập trung nên việc đóng góp làm đường khó thực hiện. Nhà nước đầu tư xi măng nhưng nhân dân chưa có điều kiện đóng góp kinh phí và vật liệu để thực hiện nên nhiều tuyến đường vẫn chưa được kiên cố. 

Ông Trịnh Bá Tọa - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Đến nay xã mới đạt 10/19 tiêu chí NTM. Ngoài tiêu chí về phát triển giao thông nông thôn, các tiêu chí khác như: Cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và trường học,… của xã cũng gặp nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân dẫn đến khó khăn đối với địa phương trong quá trình hoàn thành tiêu chí trên do nguồn ngân sách hỗ trợ đầu tư phân bổ cho xã còn hạn chế, việc huy động nguồn vốn từ nhân dân là điều rất khó. Bởi lẽ Phùng Xá là một xã thuần nông, nguồn thu không có, hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân vẫn là nguồn thu nhập chính, với mức thu nhập bình quân năm 2017 đạt gần 17 triệu đồng/người.

Đảng ủy, UBND xã Phùng Xá đang tiếp tục xây dựng kế hoạch và đưa ra giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí trong thời gian tới, trong đó tập trung nguồn lực vào các tiêu chí có liên quan đến phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo, đầu tư giao thông. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động nguồn lực và sự ủng hộ của nhân dân. Cụ thể hóa đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, triển khai chương trình liên kết sản xuất, nhân rộng những mô hình kinh tế đạt hiệu quả, tạo đầu ra cho sản phẩm… từng bước nâng cao đời sống nhân dân, tạo tiềm lực vững chắc để xây dựng NTM. 

Để hoàn thành tiêu chí xây dựng NTM ở Phùng Xá ngoài nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, cần huy động tối đa các nguồn lực hỗ trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp. Đồng thời tuyên truyền, vận động sâu rộng để người dân phát huy tốt vai trò chủ thể tham gia xây dựng NTM.

Ninh Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang