Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xây dựng nông thôn mới ở Xuân Áng: Khó về đích đúng lộ trình !

Thứ tư, 02/05/2018, 07:07:46
Print + | - Font Size: A
Xây dựng nông thôn mới ở Xuân Áng: Khó về đích đúng lộ trình !

Xây dựng nông thôn mới ở Xuân Áng: Khó về đích đúng lộ trình !

A Font Size: - | +

duong-xuan-ang-1525219776

Hệ thống giao thông nông thôn xuống cấp khiến cho việc sinh hoạt và lưu thông hàng hóa của người dân Xuân Áng gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới tiến trình xây dựng NTM.

PTĐT - Nhận xét về điều kiện để phát triển kinh tế của địa phương, ông Nguyễn Hữu Phụng - Chủ tịch UBND xã Xuân Áng, huyện Hạ Hòa cho biết: Xuân Áng đất rộng, người đông nhưng không có nghề phụ, thu nhập chính của người dân chủ yếu trông vào đồng ruộng và đồi rừng. Xã gần như không có loại cây, con gì là đặc sản hoặc xác định là trọng điểm để tập trung đầu tư. Chăn nuôi lợn vừa phát triển được một thời gian thì bị cơn bão tụt giá khiến nhiều hộ bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí phá sản. Vì thế, việc huy động nguồn lực tại chỗ để xây dựng nông thôn mới gặp rất nhiều khó khăn.

Xã Xuân Áng có tổng diện tích đất tự nhiên trên 2.470ha. Dân số toàn xã  gần 5.000 khẩu với trên 1.360 hộ. Tuy nhiên, diện tích đất sản xuất nông nghiệp khá ít, khoảng 250ha/vụ/năm (bao gồm cả đất trồng màu). Từ nhiều năm nay, nông dân Xuân Áng cũng đã đưa nhiều giống lúa, ngô, rau màu mới vào trồng để cải thiện thu nhập nhưng chưa thực sự đạt được hiệu quả như mong muốn. Năng suất cây trồng không có sự đột biến do đã đến ngưỡng. Không chỉ vậy, do đặc thù của trung du, diện tích đất ruộng ở đây chủ yếu là ruộng bậc thang nên việc dồn đổi không nhận được sự ủng hộ của bà con nhân dân. Trong khi đó, việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật, thâm canh vào sản xuất còn hạn chế khiến cho hiệu quả kinh tế thấp. Diện tích đất rừng tương đối lớn, trong đó rừng sản xuất là 430ha; rừng tự nhiên là 210ha; đất của Công ty lâm nghiệp Thanh Hòa chiếm khoảng 500ha. Trong vài năm gần đây, giá gỗ nguyên liệu có xu thế hạ thấp khiến  thu nhập của người trồng rừng bị ảnh hưởng, không muốn đầu tư.

Theo báo cáo của UBND xã, hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của Xuân Áng mới đạt khoảng 20 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 10,9%, số nhà tạm, dột nát còn 19 căn. Trong tổng số 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đến nay xã mới cơ bản đạt 12 tiêu chí. Ông Bùi Hữu Thắng - Phó chủ tịch UBND xã cho biết: Do kinh tế của địa phương là thuần nông, con em thoát ly chủ yếu lao động chân tay nên việc vận động kinh phí hỗ trợ cho địa phương bị hạn chế. Trong khi đó, nguồn lực đầu tư từ cấp trên có hạn, xã đã lồng ghép nhiều chương trình, dự án khác nhau nhưng chưa đáp ứng được so với nhu cầu. Việc huy động nguồn nội lực chủ yếu ở 2 phương diện là người dân hiến đất làm đường và bỏ ngày công để cải tạo hệ thống đường nông thôn.

Vì vậy, mục tiêu trước mắt của xã là xây dựng hoàn thiện 1 khu dân cư đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018, làm điểm để nhân rộng ra toàn xã; vận động để giảm bớt số nhà tạm, nhà dột nát ở các khu dân cư. Tuy nhiên, xã rất mong được sự hỗ trợ của các cấp và các nhà hảo tâm bởi ngân sách của xã còn hạn hẹp.

Xuân Áng nằm trong số các xã dự kiến hoàn thành việc đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020. Cấp ủy, chính quyền địa phương xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, dồn sức chỉ đạo nhưng khó có thể hoàn thành đúng hạn do còn một số tiêu chí cần sự đầu tư lớn. Trước mắt, xã khuyến khích, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển, đặc biệt là hoạt động kinh doanh dịch vụ, phục vụ đời sống nhân dân như buôn bán hàng tạp hóa, thức ăn chăn nuôi, xay sát lương thực, làm mộc, nề, cơ khí, sửa chữa nhỏ, vận tải, các cơ sở chế biến nông, lâm sản và tiêu thụ hàng hóa. Đối với sản xuất nông nghiệp tiếp tục đẩy mạnh  dồn đổi ruộng đất ở những nơi có điều kiện thuận lợi; khuyến khích bà con tự dồn đổi, sau đó xã sẽ hợp thức hóa, tạo điều kiện để có thể đưa cơ giới vào sản xuất. Tiếp tục vận động bà con thực hiện tốt chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm” để sớm hoàn thành việc cứng hóa hệ thống đường liên thôn, liên xóm; đảm bảo ổn định hệ thống chính trị; giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

PHAN CƯỜNG

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang