Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đổi thay từ xã nông thôn mới Hoàng Cương

Thứ sáu, 29/06/2018, 07:21:14
Print + | - Font Size: A
Đổi thay từ xã nông thôn mới Hoàng Cương

Đổi thay từ xã nông thôn mới Hoàng Cương

A Font Size: - | +

hc-1530231779

Nông dân khu 3, xã Hoàng Cương ứng dụng cơ giới hóa trong làm đất, nâng cao năng suất lao động, góp phần gieo cấy vụ mùa kịp thời vụ.

PTĐT - Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), người dân xã Hoàng Cương, huyện Thanh Ba phấn khởi bởi quê hương có diện mạo mới, kinh tế dần khấm khá, những công trình phúc lợi được đưa vào sử dụng phục vụ đời sống dân sinh. Điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng, trình độ dân trí được nâng cao, nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, là những đổi thay do NTM mang lại.

Mặc dù xuất phát điểm của xã không cao do sản xuất nông nghiệp manh mún, chưa có chuyển đổi mạnh mẽ, hệ thống kênh mương xuống cấp, ảnh hưởng đến sản xuất, ngành nghề dịch vụ nhỏ lẻ, tự phát, thu nhập bình quân đầu người thấp, hạ tầng giao thông liên thôn và giao thông nội đồng còn kém, tuy nhiên, xác định xây dựng NTM là chương trình lớn, tổng thể, toàn diện nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nên xã đã nỗ lực thực hiện từng bước, từng phần và đã về đích NTM vào cuối năm 2017.

Với quan điểm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”, tạo sự đồng thuận trong nhân dân nên tất cả các vấn đề từ mở rộng đường giao thông tới cải tạo, xây mới nhà văn hóa khu dân cư đều được đưa ra bàn bạc, lấy ý kiến đóng góp của người dân. Ông Lê Minh Thuận - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong quá trình thực hiện, xã tăng cường công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến trong nhận thức; phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong vận động xây dựng NTM. Ý thức được trách nhiệm và quyền lợi của mình, các hộ trong xã đã tích cực tham gia đóng góp công sức, tiền của để xây dựng NTM, nhiều gia đình đã tự nguyện tháo dỡ tường rào, công trình phụ, hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và các công trình công cộng. Qua đó đã đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn theo hướng đồng bộ, phục vụ có hiệu quả yêu cầu về phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. 

Ở Hoàng Cương hiện nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được đầu tư nâng cấp, chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được nâng lên. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế chiếm trên 85%; hộ nghèo còn khoảng 11%, thu nhập bình quân đầu người trên 26 triệu đồng/người/năm. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được quan tâm, xã phối hợp tổ chức lớp đào tạo nghề ngắn hạn và cấp chứng chỉ nghề cho lao động nông thôn. Tỷ lệ lao động qua đào tạo của xã đạt trên 60%, phần lớn lao động được đào tạo nghề nông nghiệp đã biết vận dụng những kiến thức cơ bản về trồng trọt, chăn nuôi, làm chủ quy trình sản xuất, mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Đất canh tác tương đối thuận lợi, ruộng đồng phì nhiêu, người dân có truyền thống cần cù, sáng tạo, đoàn kết lao động sản xuất - đó là những tiềm năng, lợi thế đặc biệt giúp người dân Hoàng Cương phát triển kinh tế nông nghiệp. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp của xã chiếm trên 55% diện tích đất tự nhiên với khoảng 200ha, chủ yếu là đất phù sa có địa thế tập trung và màu mỡ, tương đối thuận lợi sản xuất rau màu, cây hàng hóa. Người dân chủ động chuyển đổi cơ cấu, đưa các giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, thực hiện trà vụ hợp lý, tạo điều kiện cho sản xuất vụ đông. Trong chăn nuôi, nhiều mô hình kinh tế trang trại, chăn nuôi gà, lợn theo quy mô lớn theo hướng hàng hóa đã mang lại hiệu quả.  Hiện nay xã đang vận động nhân dân dồn đổi ruộng đất, tiến tới quy hoạch vùng sản xuất tập trung giống chất lượng cao; khuyến khích người dân cải tạo lại hệ thống ao hồ mặt nước để kết hợp nuôi trồng thủy sản với trang trại tổng hợp.

Ngoài đóng góp để xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, ý thức xây dựng nếp sống văn minh ở nông thôn của người dân được nâng lên. Các khu dân cư tích cực đôn đốc nhân dân thường xuyên nạo vét khơi thông cống rãnh, phát quang hành lang; phát động phong trào xây lò xử lý đốt, chôn lấp rác thải sinh hoạt tại gia đình, đảm bảo vệ sinh chung.  

Từ chương trình xây dựng NTM, đời sống nhân dân xã Hoàng Cương đã có chuyển biến tích cực. Trên cơ sở những kết quả đạt được, xã tiếp tục vận động nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, không ngừng nâng cao chất lượng đời sống.

Nguyễn Huế

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang