Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nga Hoàng nỗ lực hoàn thành tiêu chí giao thông

Thứ tư, 13/06/2018, 08:32:48
Print + | - Font Size: A
Nga Hoàng nỗ lực hoàn thành tiêu chí giao thông

Nga Hoàng nỗ lực hoàn thành tiêu chí giao thông

A Font Size: - | +

received1788993064742796-1528853663
Con đường Ngòi Lẻ, khu 3 dài 0,7km với tổng trị giá 1,3 tỷ đồng hoàn thành, đưa vào sử dụng tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân.

PTĐT- Nói về những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đồng chí Trịnh Tiến Xuân- Chủ tịch UBND xã Nga Hoàng (huyện Yên Lập) cho biết: “Mặc dù toàn xã chỉ có 20km đường giao thông nhưng cư dân sống rải rác, không tập trung nên việc huy động nhân dân đóng góp tiền để làm đường giao thông nông thôn là rất khó khăn. Song được sự đầu tư từ chương trình NTM, CT229 và nhân dân hiến đất làm đường, đến nay xã đã nhựa hóa, bê tông hóa được gần 15km”.

Xác định giao thông nông thôn là một tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM, thời gian qua với sự hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự đồng thuận của nhân dân, xã đã tập trung thực hiện kiên cố hóa đường giao thông nông thôn, từng bước thay đổi căn bản hệ thống đường giao thông liên thôn, xóm, góp phần xây dựng NTM tại địa phương. Nga Hoàng là xã khó khăn, để làm tốt công tác phát triển giao thông ngoài huy động nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và các nguồn vốn đầu tư khác xã tập trung tuyên truyền vận động, huy động sự đóng góp của nhân dân. Để huy động vốn, ngày công của nhân dân, cán bộ, đảng viên, trưởng khu dân cư, người có uy tín và các đoàn thể đã bám sát địa bàn, thôn, bản họp, giải thích cho dân hiểu, dân tin. 

 Các tuyến đường Ngòi Lẻ khu 3 trước đây đoạn thì sỏi đá, đoạn thì nhiều ổ gà, ổ voi, lầy lội trơn trượt vào ngày mưa, bụi mù vào ngày nắng khiến cho bà con đi lại rất vất vả. Mong ước có một con đường sạch sẽ để đi lại thuận lợi là điều trông chờ bấy lâu của mọi người dân, vì vậy khi chủ trương bê tông hóa tuyến đường hầu hết người dân đều nhất trí hiến đất, tham gia san gạt mặt bằng. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, chương trình làm đường giao thông nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân trong thôn, đường làm đến đâu người dân hiến đất giải phóng mặt bằng đến đó. Đi trên con đường vừa được bê tông bằng phẳng, ông Trịnh Văn Minh ở khu 3 nói: “Tuyến đường dài gần 1km, tổng kinh phí 1,3 tỷ đồng nhưng chỉ có 23 hộ dân đều là các hộ khó khăn, nên các hộ góp ngày công, hiến đất và hoa màu, kiến trúc trên đất. Nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước, cũng như quyết tâm của chính quyền địa phương, thì con đường này có lẽ chẳng bao giờ làm được”.

Có đường giao thông, đời sống của người dân dần được nâng lên, thu nhập đầu người bình quân đạt 22 triệu đồng/người/năm. Hiện nay, đường ngõ xóm, lên đồi, ra đồng được cứng hóa, bê tông hóa, thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa của người dân. Năm qua, nông dân của xã đã gieo trồng 171ha lúa và ngô với mức thu nhập 80 triệu/ha. Bên cạnh đó, có đường, việc vận chuyển cây nguyên liệu giấy được thuận tiện, không bị tư thương ép giá. Sản xuất tiểu thủ công nghiệp, xây dựng năm sau cao hơn năm trước. Trên địa bàn xã có cơ sở sản xuất gạch không nung, mỗi năm đưa ra thị trường khoảng 850 nghìn viên gạch, giải quyết việc làm cho các lao động tại địa phương. Dịch vụ thương mại với tổng mức bán lẻ và lưu chuyển hàng hóa đều tăng. Đến nay, xã có 60 cơ sở hoạt động dịch vụ thương mại như bán lẻ hàng hóa, vận tải, ăn uống. Công tác y tế, giáo dục được quan tâm, 100% trẻ em được đến trường, hàng năm có trên nghìn người đến trạm y tế xã khám bệnh. Cán bộ y tế thôn, bản tuyên truyền cho người dân sử dụng nguồn nước sạch và xây dựng công trình vệ sinh; trẻ em được tiêm đủ các mũi phòng bệnh; 100% nhân dân được cấp thẻ BHYT kịp thời.

Với sự đồng thuận từ ý Đảng - lòng dân, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao tinh thần chung sức xây dựng NTM bằng việc làm thiết thực, hiến đất, ngày công lao động, góp phần hoàn thành tiêu chí giao thông, phấn đấu đến cuối năm 2018, Nga Hoàng sẽ hoàn thành chương trình xây dựng NTM.

 

Thúy Hằng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang