Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Những “rào cản” cần tháo gỡ ở Yên Lập

Thứ sáu, 06/07/2018, 07:34:03
Print + | - Font Size: A
Những “rào cản” cần tháo gỡ ở Yên Lập

Những “rào cản” cần tháo gỡ ở Yên Lập

A Font Size: - | +

img3145-1530837278Xã Thượng Long, huyện Yên Lập tập trung huy động nguồn lực và thực hiện lồng ghép các chương trình hỗ trợ vốn để nâng cấp, cải tạo tuyến đường giao thông từ thôn Gò Vệ đi thôn Cảy với chiều dài 1,8km, góp phần để huyện sớm hoàn thiện tiêu chí về giao thông trong xây dựng NTM.

PTĐT-Sau 7 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, toàn huyện Yên Lập mới có duy nhất xã Hưng Long đạt 19/19 tiêu chí và được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2016; 13 xã đạt từ 12 - 16 tiêu chí như: Xuân Thủy, Phúc Khánh, Xuân Viên, Nga Hoàng, Ngọc Lập, Đồng Thịnh… và 2 xã đạt dưới 10 tiêu chí gồm: Trung Sơn và Ngọc Đồng. Năm 2017, huyện đã huy động được 397,8 tỷ đồng để xây dựng NTM, trong đó, nhân dân đóng góp hơn 20 tỷ đồng gồm tiền mặt 4 tỷ đồng, gần 2.400 ngày công và hiến 230.000m2 đất làm đường giao thông. 

Giao thông là tiêu chí thứ 2 trong bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng NTM, đây được xem là một trong những tiêu chí khó thực hiện ở Yên Lập. Nguyên nhân là do huyện có địa hình núi cao, dân cư sống rải rác nên cần nguồn vốn đầu tư lớn. Năm 2017, huyện đã làm mới được trên 16km đường trục xã; 7,1km đường liên thôn; 13,8km đường ngõ xóm và 8km đường giao thông nội đồng. Đến nay, huyện có 3/16 xã hoàn thành được tiêu chí giao thông gồm: Hưng Long, Đồng Thịnh và Nga Hoàng. Là một trong những địa phương đang tập trung huy động nguồn lực để cán đích NTM vào cuối năm 2018, đến nay xã Ngọc Lập đã đạt 16/19 tiêu chí. Ông Phùng Minh Phượng - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Hiện nay, xã đang tập trung hoàn thành 3 tiêu chí gồm: Giao thông, hộ nghèo và hệ thống chính trị xã hội. Trong các tiêu chí còn lại thì tiêu chí giao thông là rào cản lớn nhất, bởi trong xã có một số khu xa trung tâm, dân cư thưa thớt, người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên việc huy động vốn làm đường giao thông nông thôn gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay, từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, xã đang tiến hành cải tạo, nâng cấp tuyến đường liên thôn khu Tân Thành 1 đi Tân Thành 3 với chiều dài 1,7km để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và từng bước hoàn thành tiêu chí số 2”. 

Thủy lợi cũng là một trong những tiêu chí “nan giải” trong thực hiện NTM ở huyện Yên Lập. Toàn huyện có 529km kênh mương phục vụ sản xuất nông nghiệp. Năm 2017, huyện xây dựng mới thêm được 6,5km, nâng tổng chiều dài kênh mương đã được kiên cố hóa lên 186km, đạt trên 35%, cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu sản xuất của người dân. Tuy nhiên, do đặc điểm địa hình, một số xã chủ yếu là ruộng bậc thang, phân tán nhỏ lẻ nên để kiên cố hóa được kênh mương là điều khó có thể thực hiện. Để khắc phục khó khăn, người dân sử dụng kênh, mương bằng đất hoặc sử dụng phương pháp truyền thống dẫn nước bằng ống nứa, ống bương. Vì vậy, trước khi vào mùa vụ, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn huy động nhân lực phát quang cây cỏ, sửa chữa, nạo vét kênh mương, đảm bảo độ thông thoáng, phục vụ sản xuất nông nghiệp. 

Là huyện miền núi, tỷ lệ người dân tộc thiểu số cao, trình độ nhận thức không đồng đều nên việc xây dựng và phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, quy mô lớn, chất lượng cao vẫn còn hạn chế. Người dân quen với hình thức sản xuất truyền thống, manh mún, nhỏ lẻ dẫn đến khó khăn trong quy hoạch vùng, thị trường đầu ra chưa ổn định, giá cả bấp bênh và rủi ro về thiên tai, dịch bệnh... Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 22 triệu đồng/người/năm. Thời gian tới, huyện tiếp tục khuyến khích các xã, thị trấn đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, chú trọng phát triển các loại cây trồng chủ lực và xây dựng các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân… phấn đấu đến năm 2020 đạt mức thu nhập bình quân đầu người trên 27 triệu đồng/năm.  

Do địa hình núi cao, nhiều xã xa trung tâm, dân cư phân tán cũng khiến cho việc thực hiện tiêu chí số 4 - Điện nông thôn gặp nhiều vướng mắc. Trên địa bàn huyện còn 3 xã chưa đạt tiêu chí điện nông thôn gồm: Phúc Khánh, Mỹ Lung và Trung Sơn. Hiện nay, ngành điện đang tiếp tục đầu tư nâng cấp hệ thống điện hạ thế, mở rộng đường dây cao thế và xây dựng các trạm biến áp, đưa điện về tới tất cả các bản vùng sâu, vùng xa để đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Dù còn nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện nhưng với quyết tâm của các cấp, chính quyền, huyện Yên Lập đang tiến hành rà soát các tiêu chí chưa đạt ở tất cả các xã và tìm hướng tháo gỡ. Theo kế hoạch, đến năm 2020, huyện phấn đấu có 9 xã đạt chuẩn và cơ bản đạt chuẩn NTM với mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 36 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân mỗi năm từ 2,5% trở lên; các tiêu chí điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng đồng bộ, tình hình trật tự, an ninh xã hội được giữ vững… 

Hà Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang