Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xuân Thủy nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thứ hai, 02/07/2018, 14:03:41
Print + | - Font Size: A
Xuân Thủy nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Xuân Thủy nỗ lực xây dựng nông thôn mới

A Font Size: - | +

18b456cd52a8b3f6eab9-1530515109Người dân xã Xuân Thủy sử dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất và giảm chi phí đầu tư.

PTĐT-Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập đã huy động mọi nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án và nguồn vốn để đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Xuân Thủy là xã miền núi, có tổng diện tích đất tự nhiên 1.473,67ha. Toàn xã có 1.211 hộ với hơn 90% dân số xã là người dân tộc Mường, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Do đặc thù của xã nên các tiêu chí “cứng” trong xây dựng NTM như: Đường giao thông nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, thu nhập…trở thành những rào cản trong quá trình thực hiện. Đặc biệt, trong phát triển kinh tế, sản xuất nông nghiệp vẫn là nguồn thu chủ yếu của xã nhưng còn manh mún, hiệu quả cây trồng chưa cao. Bên cạnh đó, do trình độ dân trí không đồng đều, có đông đồng bào dân tộc thiểu số nên việc đổi mới tư duy trong sản xuất còn chậm, nhất là việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật chưa đồng bộ. Mặt khác, địa hình xã phức tạp, nhiều đồi núi, dân cư sống không tập trung nên rất khó khăn trong công tác thông tin, tuyên truyền, triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với người dân.

Ông Đinh Ngọc Khuyên, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Thủy cho biết: Ngoài những khó khăn về mặt địa hình, trong quá trình xây dựng NTM, địa phương còn gặp một số trở ngại khác như nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, huyện chưa kịp thời, trong khi nguồn lực của xã và vốn đóng góp của nhân dân có hạn… Tuy nhiên, với quyết tâm hoàn thành xây dựng NTM, xã đã tích cực tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia; đồng thời bám sát tình hình thực tiễn, chỉ đạo xây dựng NTM phù hợp với điều kiện của địa phương. Xã xác định, xây dựng cơ sở hạ tầng là khâu đột phá quan trọng nên đã tập trung lồng ghép các nguồn vốn, huy động người dân tham gia đóng góp để xây dựng hạ tầng nông thôn. Ngoài ra, Xuân Thủy đã tập trung thực hiện các tiêu chí mang tính thiết thực với người dân như nhóm tiêu chí xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm… tạo khí thế phấn khởi, bà con nhân dân tích cực hưởng ứng. Người dân đã tự nguyện tham gia các phong trào làm đường giao thông nông thôn, tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa, thôn, xóm văn hóa.

Đến nay, toàn xã có 10,43km đường trục xã được bê tông hóa, nhựa hóa đạt chuẩn; 1,86km trục đường thôn được bê tông hóa và gần 4,05km đường ngõ xóm được bê tông hóa sạch, không lầy lội; 20,03km kênh mương được kiên cố hóa; hơn 95% số hộ được sử dụng điện lưới Quốc gia; 3/3 trường học trên địa bàn đạt chuẩn Quốc gia; 100% thôn có nhà văn hóa; trạm y tế đạt chuẩn về y tế xã; 850 hộ có nhà đạt chuẩn theo bộ tiêu chí nhà ở dân cư theo chuẩn của Bộ Xây dựng… Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, để khai thác tốt tiềm năng đất đai, xã chủ động phối hợp với ngành chức năng tích cực tham khảo và xây dựng các mô hình phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương. Ngoài ra, xã cùng với các cơ quan chức năng của huyện mở các lớp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ về vốn, giống cho các hộ triển khai mô hình kinh tế mới. Qua đó, nông nghiệp của xã bước đầu có sự chuyển đổi tích cực theo hướng sản xuất hàng hóa, mang lại hiệu quả thiết thực.

Cùng với đó, người dân chú trọng phát huy thế mạnh về chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, kết hợp với phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Hiện nay ngoài phát triển chăn nuôi với khoảng 1.000 con trâu, bò và hàng chục nghìn con lợn, gà vịt, nhiều hộ đã sản xuất các sản phẩm thủ công nghiệp như cửa hoa, cửa sắt, may mặc, gạch không nung... góp phần nâng thu nhập bình quân toàn xã đạt 21 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 16%.

Với những giải pháp và bước đi phù hợp, diện mạo nông thôn Xuân Thủy đã có bước chuyển tích cực. Đến nay, xã đạt 14/19 tiêu chí về xây dựng NTM. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy nội lực trong nhân dân để thực hiện. Chú trọng triển khai đồng bộ các giải pháp, phát huy các tiềm năng, lợi thế để đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao cuộc sống của nhân dân. 

Có thể thấy, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình triển khai, song với những cách làm và định hướng cụ thể của cấp ủy, chính quyền xã, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, phát huy nội lực trong nhân dân, xã đã và đang phấn đấu thực hiện có hiệu quả các tiêu chí xây dựng NTM, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn ở xã vùng cao.

Hương Ly

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang