Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phù Ninh tập trung xây dựng nông thôn mới

Thứ ba, 30/10/2018, 16:37:48
Print + | - Font Size: A
Phù Ninh tập trung xây dựng nông thôn mới

Phù Ninh tập trung xây dựng nông thôn mới

A Font Size: - | +

1233214-1540891908
Điểm thu gom tập trung rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã Lệ Mỹ

PTĐT- Năm 2018, huyện Phù Ninh phấn đấu có thêm 5 xã hoàn thành chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song với quyết tâm về đích đúng hẹn, các xã trong huyện đang khẩn trương huy động tối đa mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí, trong đó tập trung vào các tiêu chí về môi trường, hạ tầng giao thông, trường học…

Bước vào thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM từ năm 2011, sau 7 năm triển khai với không ít khó khăn, thách thức nhưng với sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị, nhất là sự đồng tình ủng hộ của đông đảo nhân dân, hiện toàn huyện có 3 xã đã đạt NTM là Tiên Du, Phú Mỹ và Phú Nham; thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt trên 30 triệu đồng; đến hết tháng 8 - 2018, huyện đã có 18/19 xã, thị trấn đạt từ 16 tiêu chí trở lên. Phong trào NTM đã và đang từng bước làm thay đổi diện mạo bộ mặt nông thôn và đời sống văn hóa của nhân dân toàn huyện. 

Là một trong những xã đã cơ bản đã đạt các tiêu chí trong xây dựng NTM, xã Lệ Mỹ hiện đang cố gắng tập trung hoàn thiện các tiêu chí còn lại để về đích NTM trong năm nay. Đến thời điểm này, để thực hiện đạt tiêu chí về môi trường, xã đã xây dựng các điểm thu gom rác thải tập trung và có ký cam kết với huyện về việc thu gom và xử lý rác thải. Đồng thời, rà soát, thống kê nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân để tiến hành ký kết với các đơn vị có chức năng triển khai lắp đặt, phục vụ nhu cầu của nhân dân. Cùng với đó, tích cực thực hiện công tác xã hội hóa công tác giáo dục, khởi công xây dựng trường mầm non 8 phòng học… Đến nay, xã đã đạt 19/19 tiêu chí và đang đợi Hội đồng thẩm định tiến hành đánh giá đạt chuẩn NTM.

Ông Bùi Minh Sáng - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Trong số các tiêu chí về xây dựng NTM, đa phần các xã trong huyện gặp khó khăn trong thực hiện tiêu chí về môi trường, đây là tiêu chí bị chi phối bởi nhiều yếu tố, điều kiện duy trì các nội dung đạt được của tiêu chí như hạ tầng thu gom, xử lý rác thải, tỉ lệ người dân sử dụng nước sạch còn thấp. Tuy nhiên, bằng nhiều cách làm mới sáng tạo cùng sự quyết tâm, những khó khăn trong thực hiện tiêu chí môi trường ở các địa phương trên địa bàn huyện đang dần dần từng bước được tháo gỡ.

20177516593636348707435812347201742773838636288755189908974b2-1540892014

Được biết, thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, trong thời gian tới, huyện Phù Ninh sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá chính xác các tiêu chí, xác định cụ thể, chi tiết các nội dung còn thiếu; tập trung lồng ghép nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, y tế, vệ sinh môi trường, nước sạch nông thôn, nhà tạm bảo đảm đúng yêu cầu, thời gian quy định; đồng thời tuyên truyền vận động tạo sự đồng thuận của các cấp, các ngành đến người dân để thực hiện chương trình, huy động các nguồn lực để triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM nhất là các nguồn lực tại chỗ, nguồn đóng góp của cộng đồng dân cư và con em xa quê để xây dựng các công trình thiết yếu. Trong đó tập trung đầu tư xây dựng 131,1km đường giao thông nông thôn gồm đường trục xã, liên xã, thôn, xóm và đường trục chính nội đồng, xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu về văn hóa, giáo dục, xử lý những vước mắc trong thực hiện môi trường nông thôn; cứng hóa 20 - 25% số km kênh mương do xã quản lý. Bên cạnh đó, thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội để phấn đấu đến năm 2020 giảm tỉ lệ hộ nghèo còn 3%; tỉ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt từ 89% trở lên; 100% các xã đạt và cơ bản đạt chuẩn NTM có tổ hợp tác hoặc hợp tác xã hoạt động hiệu quả; tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học phổ thông, bổ túc nghề đạt 85% trở lên; có 60% số xã đạt xã NTM; 95% dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh. 100% các cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường; tỷ lệ thu gom rác thải đạt 60 - 70; thu nhập bình quân đạt 30 - 35 triệu đồng/người/năm. Phấn đấu đến hết năm 2020, toàn huyện sẽ có 12 xã đạt chuẩn NTM.

Để thực hiện được các mục tiêu trên, bên cạnh việc tuyên truyền, tập huấn giáo dục cộng đồng để nâng cao nhận thức cho nhân dân nhất là ở khu vực khó khăn, vùng sâu, vùng xa hiểu đầy đủ hơn về nội dung, phương pháp, cách làm NTM, các mô hình tốt để học tập thì việc tập trung đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất tăng năng suất, sản lượng và sức cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện. Các địa phương trong huyện cũng cần quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu trực tiếp phục vụ sản xuất và đời sống của người dân; chú trọng giải quyết dứt điểm các vấn đề bức xúc về môi trường nông thôn; hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, phát triển văn hóa, thể thao... Mong rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền cùng sự chung tay góp sức của các tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân địa phương, các xã trong huyện sẽ sớm vượt qua khó khăn, hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Tú Anh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang