Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tề Lễ về đích nông thôn mới

Thứ ba, 08/01/2019, 06:32:18
Print + | - Font Size: A
Tề Lễ về đích nông thôn mới

Tề Lễ về đích nông thôn mới

A Font Size: - | +

img-4557-1546873845
Triển khai xây dựng giao thông nội đồng tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong sản xuất nông nghiệp.

PTĐT - Là xã miền núi của huyện Tam Nông, thời gian qua, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Tề Lễ tập trung huy động mọi nguồn lực vượt qua khó khăn, thách thức, dồn sức hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra và đã về đích nông thôn mới (NTM). 

Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch theo lộ trình đối với từng tiêu chí, phù hợp với thực tế ở địa phương. Nhờ đó, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ tích cực của nhân dân, để địa phương hoàn thành tốt các tiêu chí về cơ sở vật chất, hạ tầng thiết yếu như: Đường giao thông nông thôn được cứng hóa trên 90%; hoàn thiện các thiết chế nhà văn hóa khu dân cư, xây dựng nhà điều hành trường Mầm non và trường THCS. Hợp tác xã luôn chủ động xây dựng kế hoạch tu bổ hệ thống kênh mương phục vụ sản xuất nông nghiệp, tổ chức nạo vét 1.400m kênh mương, đào nạo vét 2 tuyến Ngòi Mái và Ngòi Đoàn. Với tinh thần đoàn kết, chung sức xây dựng NTM, các đoàn thể đã vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên tham gia đóng góp gần 400 triệu đồng, trên 300 ngày công, hiến 4.000m2 đất xây dựng công trình công cộng để phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân, điển hình là gia đình ông Nguyễn Hoán, khu 6 đã hiến đất vườn để di chuyển đường điện cao thế chạy qua Trường THCS Tề Lễ.

Để nhân dân địa phương có hướng phát triển, chủ động trong sản xuất nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cao, Đảng ủy xã đã ban hành các Nghị quyết chuyên đề về phát triển nông nghiệp như: Nghị quyết về phát triển thủy sản; Nghị quyết về phát triển cây bưởi Diễn; Nghị quyết về dồn đổi ruộng đất nông nghiệp... Với thế mạnh tự nhiên nhiều đồi núi và ao đầm đã tạo điều kiện cho người dân phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm, thủy sản và trồng cây lâm nghiệp. Trong năm nay, diện tích nuôi trồng thủy sản chuyên canh là 40,5ha thu trên 133 tấn cá các loại.

Hàng năm, công tác phòng trừ dịch bệnh, được chú trọng đảm bảo ổn định và phát triển số lượng đàn gia súc, gia cầm, người dân đã dần thay đổi tư duy truyền thống, đầu tư chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Xác định cùng với chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi là việc phát triển kinh tế đồi rừng, tận dụng thế mạnh đất đai và lực lượng lao động tại chỗ nhằm tăng hiệu quả kinh tế đất lâm nghiệp, chính quyền xã đã tuyên truyền nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng phòng hộ đồng thời tích cực trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc, hiện nay, diện tích đất lâm nghiệp của xã gần 700ha. 

Cùng với phát triển sản xuất, nông, lâm nghiệp, Đảng ủy, chính quyền xã luôn khuyến khích, tạo điều kiện để người dân đầu tư phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp, mở rộng sản xuất kinh doanh với các ngành nghề như: Cơ khí, gò hàn, sản xuất đồ gỗ, xưởng xẻ chế biến gỗ… Trên địa bàn xã hiện có 7 doanh nghiệp, công ty đang hoạt động cùng nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ buôn bán đã tạo việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động. Nhờ đó đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, thu nhập bình quân đạt 28 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4%.

Ông Nguyễn Hữu Hưng- Chủ tịch UBND xã cho biết: “Xã đã đạt 19/19 tiêu chí, môi trường là tiêu chí khó khăn nhất, cũng là tiêu chí cuối cùng để địa phương hoàn thành và về đích NTM. Chính từ sự đoàn kết, nhất trí của đảng ủy, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân là yếu tố quan trọng nhất góp phần để địa phương cán đích NTM trong năm nay”.

Thu Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang