Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Sôi nổi phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới

Thứ ba, 29/01/2019, 13:56:51
Print + | - Font Size: A
Sôi nổi phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới

Sôi nổi phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới

A Font Size: - | +

112329524158152752569355927364275368567585o-1548745102
Người dân khu Hoàng Văn tích cực phát triển cây chè tăng hiệu quả kinh tế nâng cao thu nhập.

PTĐT - Toàn tỉnh hiện có 133 khu dân cư nông thôn mới, 81 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 1 huyện nông thôn mới. Các địa phương gồm thành phố Việt Trì, Thị xã Phú Thọ, huyện Thanh Thủy có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. 

Khu Hoàng Văn, xã Văn Luông, huyện Tân Sơn có 154 hộ với 628 nhân khẩu, 100%  các hộ đều tham gia trồng và chế biến chè. Thu nhập của những hộ dân sống dựa vào cây chè và chế biến chè đều ở mức khá. Doanh thu hằng năm từ nghề của các hộ đạt trên 6 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt 25 triệu/ người/ năm. Nhờ kinh tế gia đình phát triển, người dân khu Hoàng Văn đã tích cực tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới. Đến nay, đường trục thôn xóm đã được bê tông hóa, giúp người dân giao thương thuận lợi, tỷ lệ nhà kiên cố hóa được nâng lên. Việc triển khai xây dựng nông thôn mới trong khu Hoàng Văn đã tạo ra sự thay đổi nhận thức và tư duy, phát huy cao nhất vai trò chủ thể của người dân nơi đây trong xây dựng nông thôn mới.

Ông Đặng Đức Nam – Bí thư kiêm trưởng khu Hoàng Văn cho biết: “Hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, chúng tôi cũng đã tích cực tuyên truyền đến bà con trong khu để bà con hiểu được cái lợi khi đạt chuẩn nông thôn mới. Qua đó, việc làm đầu tiên của khu chính là tổ chức sản xuất theo quy hoạch, huy động người dân phát triển kinh tế hộ. Tận dụng địa hình đồi núi phân bố đồng đều, điều kiện thổ nhưỡng phù hợp với trồng và thâm canh cây chè, chúng tôi đã khuyến khích người dân phát triển cây trồng, trong đó ưu tiên trồng chè là cây chủ lực nhằm tạo việc làm, tăng hiệu quả kinh tế và thu nhập cho người dân”.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, huyện Đoan Hùng cũng đã chủ động ban hành bộ tiêu chí khu dân cư NTM cơ bản bám theo 19 tiêu chí Quốc gia xây dựng NTM, đồng thời tiến hành xây dựng điểm khu dân cư NTM tại các xã trong đó có khu 11, xã Vân Du.

Để xây dựng thành công khu dân cư nông thôn mới góp phần vào hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới của xã Vân Du, người dân khu 11 đã cùng nhau xây dựng quy ước với mục tiêu 100% các hộ gia đình được vận động ký cam kết thực hiện tốt các nội dung trong quy ước như: cùng nhau trao đổi kinh nghiệm phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả; 100% các em trong độ tuổi đi học phải được đến lớp đến trường, động viên khuyến khích kịp thời đối với học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập; trong khu không còn nhà tạm, nhà dột nát; 95% số hộ đạt gia đình văn hóa và gia đình nông thôn mới; tổ chức việc cưới, tang theo quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, phong trào giúp đỡ các gia đình chính sách neo đơn, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự luôn được người dân đồng tình thực hiện. Ông  Trần Văn Lượng – Chủ tịch UBND xã Vân Du cho biết: “Việc triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới đã giúp khu 11 phát huy được tiềm năng lợi thế, xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Đây cũng là tiền đề góp phần tạo sức bật để xã Vân Du hoàn thành các tiêu chí và về đích nông thôn mới”. 


201711692313636201553932526391anh-lang-moc-van-du-1548745115
Vân Du hiện có trên 50 xưởng Mộc tạo công ăn việc làm cho hơn 500 lao động địa phương với mức thu nhập 5-7 triệu đồng/người/tháng

Quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới đã trở thành một phong trào làm chuyển biến nhận thức của người dân tại các địa phương trong tỉnh. Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, nhân dân các khu dân cư cũng đã tự nguyện đóng góp hàng tỷ đồng và hàng ngàn ngày công lao động để xây dựng đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp. Thông qua những buổi lao động tập thể đã làm tăng thêm mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư, đồng thời tạo ra diện mạo mới khá rõ nét trong các khu dân cư về cảnh quan, môi trường. Tuy nhiên, thay đổi bộ mặt nông thôn không chỉ dừng lại ở hoàn thiện kết cấu hạ tầng, mà điều quan trọng là đời sống của người dân phải từng bước được cải thiện và nâng cao.

Ông Vũ Quốc Tuấn -  Chi cục trưởng Chi Cục phát triển nông thôn tỉnh cho biết: Người dân đang tích cực tham gia phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới trong toàn tỉnh, ngoài việc khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế hộ gia đình, các địa phương cùng các ban ngành, đoàn thể lồng ghép nhiều chương trình, dự án để hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất; phối hợp tổ chức nhiều lớp tập huấn, định hướng cho các khu triển khai thực hiện tốt các vùng sản xuất chuyên canh phát triển kinh tế hiệu quả, từ đó đời sống tinh thần, vật chất của người dân từng bước được nâng lên để cuộc sống ổn định và phát triển.

Có thể thấy, phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới là một trong những giải pháp huy động và phát huy hiệu quả sức dân trong các khu dân cư. Đồng thời đây cũng là phong trào lan tỏa mạnh mẽ và thực sự trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân và là nền móng vững chắc thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Linh Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang