Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nhiều vướng mắc trong xây dựng NTM ở Quảng Nạp

Thứ sáu, 19/07/2019, 09:20:07
Print + | - Font Size: A
Nhiều vướng mắc trong xây dựng NTM ở Quảng Nạp

Nhiều vướng mắc trong xây dựng NTM ở Quảng Nạp

A Font Size: - | +

78e917625447b019e956-1563502908
Mô hình trồng bưởi của gia đình ông Lại Xuân Năng khu 5, xã Quảng Nạp, huyện Thanh Ba cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần thực hiện tiêu chí về thu nhập trong xây dựng NTM.

PTĐT - Sau 8 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Quảng Nạp, huyện Thanh Ba hoàn thành 10/19 tiêu chí. Diện mạo nông thôn và cuộc sống của người dân có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, để có thể cán đích NTM theo đúng lộ trình, đạt được 9 tiêu chí còn lại là một thách thức lớn đối với Quảng Nạp.

Ông Vũ Khắc Khương - Chủ tịch UBND xã Quảng Nạp cho biết: Hiện tại lộ trình xây dựng NTM của xã đang gặp khó khăn, trong việc hoàn thành 9 tiêu chí còn lại, trong đó nan giải nhất là các tiêu chí giao thông, môi trường, thu nhập và hộ nghèo. Tiêu chí giao thông được coi như là tiêu chí “xương sống”, tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội để triển khai và hoàn thành các tiêu chí khác. Tuy nhiên, do địa hình đồi núi khiến xã gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn thành tiêu chí số 2 này. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đến nay, toàn xã đã kiên cố hóa được 7,2/8,9 km đường trục xã, liên xã; 8,7/11,6 km đường trục thôn. Hiện trên địa bàn xã, vẫn còn đường làng, ngõ xóm lầy lội vào mùa mưa bão; quá trình thực hiện liên quan đến công tác tuyên truyền, vận động sự đóng góp của người dân, một số hộ dân vẫn chưa đồng thuận nên làm chậm tiến độ thi công.

Không chỉ loay hoay với bài toán khó về giao thông, tiêu chí thu nhập và hộ nghèo cũng là những “nút thắt” khó gỡ đối với Quảng Nạp. Hiện tỷ lệ hộ nghèo toàn xã vẫn còn trên 23%. Cái khó nhất để thực hiện tiêu chí thu nhập chính là cơ cấu kinh tế của địa phương là nông nghiệp, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Trong khi đó, các lĩnh vực CN, TTCN, dịch vụ của xã chậm phát triển, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn còn nhiều hạn chế nên việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp còn nhiều khó khăn. Để tăng mức thu nhập, thời gian qua, chính quyền xã đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế như đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng trọt; mở rộng diện tích trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao… Tuy nhiên, thực tế cho thấy, những giải pháp này chỉ dừng lại ở việc giúp người dân có thêm nguồn thu nhập cải thiện phần nào cuộc sống chứ chưa thực sự nâng mức thu nhập lên theo đúng tiêu chuẩn. 

“Khát” vốn, thiếu nguồn đầu tư là nguyên nhân chính được đưa ra để lý giải vì sao lộ trình xây dựng NTM ở Quảng Nạp khó có thể về đích đúng dự kiến. Thời gian qua, chính quyền xã đã thực hiện lồng ghép các nguồn vốn tập trung đầu tư xây dựng đường giao thông, thủy lợi, trường học... Là xã miền núi còn nhiều khó khăn, sức dân còn hạn chế, nguồn vốn huy động từ các doanh nghiệp gần như không có. Công tác tuyên truyền, vận động tới người dân chưa đạt hiệu quả dẫn đến một bộ phận người dân chưa nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, mục đích của chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM nên chưa chủ động tham gia đóng góp, vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ từ nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước. 

Ông Khương cho biết thêm: “Thời gian tới, xã tập trung chỉ đạo thực hiện đối với các tiêu chí không cần huy động nhiều nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước như tiêu chí nhà ở dân cư, hộ nghèo, môi trường. Cụ thể, đối với tiêu chí nhà ở dân cư, chính quyền tiếp tục vận động người dân cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang nhà ở để đảm bảo không còn nhà tạm, nhà dột nát, đối với tiêu chí môi trường, xã chú trọng tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân về bảo vệ môi trường; duy trì tổng dọn vệ sinh định kỳ hàng tuần ở các khu dân cư; tiếp tục thu gom rác thải sinh hoạt, thực hiện tốt các đoạn đường tự quản,... Bên cạnh đó, chính quyền sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể có hành vi gây ô nhiễm môi trường. Để nâng cao thu nhập cho người dân và giảm tỷ lệ hộ nghèo, xã chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, hướng tới sản xuất hàng hóa, phấn đấu đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 26 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 12%”.

Hương Ly

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang