Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thôn Quán vững tin xây dựng cuộc sống mới

Chủ nhật, 11/08/2019, 14:15:09
Print + | - Font Size: A
Thôn Quán vững tin xây dựng cuộc sống mới

Thôn Quán vững tin xây dựng cuộc sống mới

A Font Size: - | +

anh-tdtt-1565507802
Cùng với đầu tư hạ tầng cơ sở, phát triển kinh tế, phong trào văn hóa văn nghệ, tập luyện thể dục thể thao ngày càng được quan tâm góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân thôn Quán.

PTĐT - Những tuyến đường liên thôn, ngõ xóm được bê tông hóa. Các công trình phúc lợi, nhà ở được xây dựng kiên cố, khang trang. Chất lượng cuộc sống toàn diện của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao. Niềm vui, tự hào đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới đã và đang tiếp thêm động lực giúp người dân thôn Quán (xã Thượng Long, huyện Yên Lập) thêm nỗ lực, quyết tâm giữ gìn, vun đắp cuộc sống mới trù phú, thanh bình…

Là một trong 2 thôn tiêu biểu được xã Thượng Long chọn thí điểm chương trình xây dựng khu dân cư nông thôn mới, trải qua 8 năm thực hiện, giờ đây đời sống vật chất và tinh thần của người dân thôn Quán ngày càng được nâng cao, ước mơ về một làng quê trù phú, an lành đã trở thành hiện thực. Thôn Quán đã hoàn thành xuất sắc 13/13 tiêu chí và được UBND xã công nhận là khu dân cư nông thôn mới.

Dẫn chúng tôi đi thăm một số công trình xây mới trên địa bàn, đồng chí Phùng Xuân Tuân - Trưởng khu Quán chia sẻ: “Thôn Quán hiện có 104 hộ dân với 425 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường và dân tộc Dao. Thời điểm năm 2012, khi chủ trương xây dựng NTM bắt đầu được triển khai, rà soát kỹ, thôn mới đạt 5/13 tiêu chí. Tỷ lệ cứng hóa hệ thống giao thông liên thôn, liên xóm chỉ chiếm khoảng 40%. Hệ thống thủy lợi chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất. Cơ sở vật chất, văn hóa còn nhiều hạn chế. Thu nhập bình quân đầu người thấp. Nhận thức của người dân về tham gia BHYT chưa đầy đủ. Môi trường sinh hoạt và an toàn thực phẩm chưa đảm bảo...”.

Trước thực trạng đó, Đảng ủy, chính quyền xã Thượng Long đã nhiều lần cùng với lãnh đạo, người dân thôn Quán họp bàn và thống nhất chủ trương, giải pháp cụ thể để thôn từng bước hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn khu dân cư NTM đúng lộ trình. Vấn đề quan trọng mang tính chất quyết định là làm sao để người dân hiểu, đồng thuận với mục tiêu chung. Công tác tuyên truyền, vận động được tăng cường với các hình thức sinh động, phong phú, phù hợp với từng nhóm đối tượng đã phát huy hiệu quả tích cực. Vai trò chủ thể của người dân đã được phát huy, thể hiện bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, chung tay góp sức xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Từ đó, xã đã huy động được nguồn lực cộng đồng, tận dụng sự hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng làm tiền đề phát triển kinh tế. 


t7-den-trang01-1565507820
Đường liên thôn ở thôn Quán, xã Thượng Long, huyện Yên Lập được mở rộng, đổ bê tông giúp giao thông thuận lợi, trao đổi hàng hóa nhanh  chóng, kịp thời.

Trong quá trình triển khai thực hiện, giao thông được coi là mục tiêu đặc biệt quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện thuận lợi, động lực hoàn thành các tiêu chí khác. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, người dân trong thôn đã chủ động hiến đất, đóng góp ngày công lao động để mở rộng, bê tông hóa trục đường liên thôn có chiều dài 3.200m. Tuyến đường hoàn thành đã giúp giao thông thuận lợi, vận chuyển nông sản, trao đổi hàng hóa nhanh chóng kịp thời. Cùng với giao thông, hệ thống điện, cơ sở vật chất, thiết chế văn hóa cũng được xã quan tâm, đầu tư xây dựng. Năm 2016, điện lưới quốc gia đã được lắp đặt tới các hộ dân trong thôn. Nhà văn hóa thôn được xây mới kiên cố, có sân thể thao riêng đáp ứng tốt nhu cầu hoạt động văn hóa chung cho người dân.

Mục tiêu cốt yếu của nông thôn mới là xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn, do đó, quá trình xây dựng nông thôn mới của thôn Quán luôn gắn liền với các hoạt động xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân. Theo đó, thôn đã liên tục tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động người dân chuyển giao, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm; khuyến khích phát triển các ngành nghề dịch vụ ở nông thôn; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xây dựng mối liên kết với các hộ sản xuất, thực hiện việc đầu tư, chuyển giao kỹ thuật, thu mua, chế biến nâng cao chất lượng nông sản. Nhờ đó, thu nhập người dân ngày càng được nâng cao, năm 2018, thu nhập bình quân của thôn Quán đạt 30 triệu đồng/người/năm, số hộ nghèo giảm còn 11,8%. 100% người dân tham gia BHYT. Tỷ lệ hộ có nhà đạt chuẩn theo quy định chiếm 94,9%. 100% gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh được công nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự trong thôn được giữ vững… 

Ông Trần Đình Xuyên-Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Thượng Long hiện có 14 thôn, trong đó Tân Tiến và Quán là 2 thôn đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới sớm nhất của xã. Trong thời gian tới, xã tiếp tục tăng cường công tác quản lý, rà soát việc thực hiện các tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới tại từng thôn; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi nhận thức người dân; phấn đấu hoàn thành tiêu chí giảm số hộ nghèo, tăng hộ giàu và cận giàu; phấn đấu thu nhập bình quân đạt mức 36,5 triệu đồng/người/năm; tranh thủ nguồn đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông, xây mới và nâng cấp cơ sở hạ tầng tại các thôn trong xã. Mục tiêu chung là lần lượt nhanh chóng hoàn tất các tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới tại 12 thôn còn lại, từ đó hoàn thành mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới…”.

Vai trò chủ thể của người dân được phát huy. Đảng bộ, chính quyền và người dân đồng thuận, quyết tâm hoàn thành mục tiêu chung. Thành tựu cùng những bài học kinh nghiệm từ thôn Quán sẽ tiếp thêm động lực, nhân lên sức mạnh giúp Thượng Long sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Mai Bích

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang