Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Gỡ khó trong xây dựng nông thôn mới ở Đồng Cam

Thứ hai, 30/09/2019, 06:56:13
Print + | - Font Size: A
Gỡ khó trong xây dựng nông thôn mới ở Đồng Cam

Gỡ khó trong xây dựng nông thôn mới ở Đồng Cam

A Font Size: - | +

img-3382-1569801255
Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, xã Đồng Cam đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan chung, nhờ đó diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

PTĐT - Là xã đồng bằng nằm phía Tây huyện Cẩm Khê, xã Đồng Cam thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) trong điều kiện còn nhiều khó khăn: Cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, ngành nghề dịch vụ chưa phát triển, dân cư sống thuần nông, trình độ dân trí không đồng đều, một bộ phận nhân dân còn nặng tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, nguồn thu tại chỗ để đầu tư cho kết cấu hạ tầng luôn hạn hẹp… song với quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đã không ngừng nỗ lực để hoàn thiện 19/19 tiêu chí NTM, trong đó có những chỉ tiêu, tiêu chí tưởng như khó đạt được như tiêu chí số 17 môi trường.  

Năm 2011 khi mới bắt tay vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Đồng Cam chỉ đạt được 4/19 tiêu chí là: Thông tin và truyền thông, tổ chức sản xuất, hệ thống chính trị, quốc phòng và an ninh. Trước thực tế trên, xã đã bám sát sự chỉ đạo của huyện tiến hành xây dựng Nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM, xây dựng lộ trình thực hiện nội dung các tiêu chí nhằm phấn đấu đến năm 2020 sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí. Quá trình thực hiện, xã thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý chương trình, các khu dân cư thành lập các Ban phát triển thôn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực hiến đất, hiến tài sản, đóng góp ngày công lao động, tiền, vật liệu làm đường giao thông và xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh. Với tinh thần dễ làm trước, khó làm sau, xã Đồng Cam đã huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, chợ, nhà văn hóa khu dân cư với tổng kinh phí thực hiện hơn 176 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh, huyện hỗ trợ chiếm 56%, ngân sách xã đầu tư chiếm 3,65%, còn lại là nhân dân, doanh nghiệp đóng góp, ủng hộ. 


img8886-1569900295
Để góp phần thực hiện tốt tiêu chí môi trường xã Đồng Cam đã đầu tư nâng cấp tuyến giao thông vào bãi rác thải tập trung nhằm đảm bảo việc vận chuyển, tập kết rác thải thuận lợi.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và nhân dân, bước sang năm thứ 8, xã Đồng Cam đã thực hiện được 18/19 tiêu chí NTM, còn lại tiêu chí cuối cùng: Tiêu chí thứ 17- môi trường tưởng như không thể hoàn thành do người dân lâu nay đã quen với tình trạng xả thải rác bừa bãi, tùy tiện ra môi trường, kênh ngòi. Chỉ riêng ngòi Vực Muối chạy giữa trung tâm xã trước kia vốn trong xanh nhưng chục năm trở lại đây đã trở thành dòng kênh chết với vô vàn rác thải cũ, rác thải mới tồn đọng, gây ùn tắc dòng chảy, bốc mùi hôi thối, ô nhiễm nghiêm trọng. Trong các khu dân cư, nhiều hộ dân cũng chưa quan tâm đến việc xây dựng chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh. 

Trước tình hình trên, xã Đồng Cam đã gấp rút tiến hành việc quy hoạch và xây dựng bãi tập kết rác thải tập trung, thành lập tổ thu gom xử lý rác theo cơ chế tự chủ tự nguyện, xây dựng thêm các bể chứa vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại các cánh đồng, ven các trục đường chính, đảm bảo mỗi khu dân cư có 1-2 bể. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường sinh thái, vận động các hộ chăn nuôi xây dựng chuồng trại hợp vệ sinh… Cùng với tuyên truyền, Đồng Cam đã huy động nhân lực, vật lực tập trung nạo vét rác thải, khơi thông dòng chảy của ngòi Vực Muối, ngòi Lợ với tổng chiều dài hơn 2.200m, kinh phí 1,22 tỷ đồng. 9/9 khu dân cư trong xã cũng đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh thoát nước, phát quang bụi rậm, trồng cây xanh tạo cảnh quan trên các tuyến giao thông… Chỉ sau một thời gian ngắn, môi trường ở Đồng Cam đã có sự cải thiện tích cực, ý thức người dân được nâng lên, giảm tối đa tình trạng vứt rác bừa bãi, nhiều gia đình đã đầu tư xây dựng hố ga, bồn cầu, hầm biogas để tự xử lý nước thải sinh hoạt và chăn nuôi ngay tại hộ bảo đảm vệ sinh môi trường. 

Ông Nguyễn Sơn- Chủ tịch UBND xã phấn khởi cho biết: Giờ cả 8 chỉ tiêu trong tiêu chí môi trường chúng tôi đã đạt được. Hiện 100% hộ dân trong xã được sử dụng nước hợp vệ sinh, 100% cơ sở sản xuất kinh doanh đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường; chất thải rắn được thu gom và xử lý tập trung. Tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh trên toàn xã đạt 84%, tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh đạt 80,7%. Cảnh quan môi trường nông thôn đảm bảo xanh- sạch- đẹp, việc mai táng phù hợp với quy định và theo quy hoạch. Với những nỗ lực trên, chính thức đến tháng 7/2019 xã Đồng Cam đã hoàn thành đủ 19/19 tiêu chí NTM, về đích sớm hơn 1 năm so với mục tiêu đề ra. 


img8897-1569900310
Từ khi bãi chứa rác thải tập trung được đầu tư xây dựng và tổ thu gom rác được thành lập đã hạn chế tối đa tình trạng xả thải rác bừa bãi ra môi trường ở Đồng Cam.

Qua thực tế ở Đồng Cam cho thấy, không nên nghĩ môi trường là tiêu chí “mềm” dễ thực hiện, bởi không chỉ phải thực hiện bằng việc phân bổ kinh phí, mà còn phụ thuộc vào nhận thức, ý thức của nhân dân... Kinh nghiệm ở Đồng Cam chính là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện tiêu chí môi trường nói riêng và các tiêu chí NTM nói chung. Đồng thời huy động sự vào cuộc tích cực của cán bộ, đảng viên, các tổ chức đoàn thể xã hội: Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Nông dân, Cựu chiến binh; tăng cường công tác kiểm tra giám sát ngay tại cơ sở để có sự điều chỉnh phù hợp. Với các giải pháp đồng bộ, sáng tạo, linh hoạt, phát huy sức mạnh của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đến nay bộ mặt nông thôn ở Đồng Cam đã thay đổi toàn diện, 90% đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, trường học, trạm y tế đều đạt chuẩn quốc gia, môi trường trong lành, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 34,5 triệu đồng/người/tháng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,7%.

Mai Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Cẩm Khê - Đào tạo nghề và việc làm cho lao động nông thôn

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang