Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hạ Hòa chung tay xây dựng nông thôn mới

Thứ bảy, 14/09/2019, 09:35:26
Print + | - Font Size: A
Hạ Hòa chung tay xây dựng nông thôn mới

Hạ Hòa chung tay xây dựng nông thôn mới

A Font Size: - | +

ha-hoa-1568428610
Chương trình xây dựng NTM làm thay đổi diện mạo khu vực nông thôn Hạ Hòa.
- Đường về Mai Tùng hôm nay.


PTĐT - Xác định xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn, là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong quá trình chỉ đạo phát triển kinh tế -xã hội của địa phương, đặc biệt là phát triển khu vực nông thôn một cách bền vững, đáp ứng xu hướng CNH, HĐH nông nghiệp nông thôn, cấp ủy, chính quyền huyện Hạ Hòa đã tập trung nhiều giải pháp, đề ra mục tiêu cụ thể với quyết tâm “làm đến đâu, chắc đến đó”, thực hiện chương trình một cách hiệu quả. 

Một thách thức lớn đặt ra cho cấp ủy, chính quyền huyện khi mới triển khai chương trình cách đây 10 năm là mỗi xã trong huyện chỉ có vài ba tiêu chí NTM đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí Quốc gia. Xuất phát điểm thấp, nguồn lực đầu tư cho chương trình hạn hẹp, nhận thức của một bộ phận cán bộ, người dân chưa đầy đủ và toàn diện về công cuộc xây dựng NTM… nên trước bối cảnh đó, để xây dựng NTM thành công, Hạ Hòa đã xác định phải củng cố vững chắc hệ thống chính trị, tập trung phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn với quan điểm vừa làm, vừa nghiên cứu, rút kinh nghiệm.

Để hình thành, thay đổi nhận thức của cả hệ thống chính trị và người dân trong xây dựng NTM, công tác tuyên truyền, vận động được xác định là yếu tố then chốt, vì thế công tác này luôn được thực hiện thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú. Mặt khác, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huy động tổng lực cho chương trình được huyện đẩy mạnh. Các cơ quan, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể tích cực phối hợp vào cuộc. Nhiều nghị quyết, kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện chương trình xây dựng NTM của địa phương được ban hành với các mục tiêu đề ra cụ thể, phù hợp tình hình thực tế. Theo đó, các xã tiến hành xây dựng kế hoạch, lựa chọn tiêu chí và lộ trình thực hiện. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM, kết hợp với các chính sách khuyến khích, kích cầu của địa phương đã tạo sự chuyển biến trong tư tưởng, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân. Phong trào chung tay xây dựng NTM trở nên sôi nổi, lan tỏa rộng khắp, khơi dậy được sức mạnh nội lực trong cộng đồng. 

Với mục tiêu đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập, công cuộc phát triển kinh tế được huyện chỉ đạo quyết liệt, trong đó tập trung làm tốt công tác dồn đổi, tích tụ ruộng đất nông nghiệp, từ đó hình thành những cánh đồng liền vùng, liền thửa, thuận lợi cho việc canh tác, phát triển mô hình sản xuất quy mô lớn. Đồng thời thông qua các chương trình, dự án được hỗ trợ, huyện đã lồng ghép chuyển giao tiến bộ, khoa học kỹ thuật, từng bước xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung theo chuỗi liên kết bền vững, mà nòng cốt là các hợp tác xã nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, các làng nghề, các doanh nghiệp đầu tư tại vùng nông thôn. Trên địa bàn huyện đã có nhiều mô hình, dự án áp dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho các hộ dân. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 9,3%.


ha-hoa2j-1568428621
Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, nhiều tuyến đường giao thông nội đồng ở Hạ Hòa đã được kiên cố hóa góp phần xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Phương Thanh

Với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, trên nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch, phong trào chung tay xây dựng NTM đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Trong quá trình xây dựng NTM, đã có gần 6.500 hộ dân tự nguyện hiến hơn 1.160.000m2 đất, tháo dỡ hàng ngàn mét tường rào và chặt bỏ hàng trăm cây lưu niên; tham gia gần 670.000 ngày công lao động để bê tông hóa đường giao thông, xây dựng, sửa chữa các công trình công cộng. Đến nay, mạng lưới giao thông trên địa bàn huyện từ quốc lộ, tỉnh lộ đến huyện lộ đều được nhựa hóa 100%; đường liên xã, trục xã được cứng hóa trên 84%; hệ thống thủy lợi được đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp, đáp ứng yêu cầu tưới, tiêu chủ động cho 80% diện tích đất nông nghiệp. Các công trình hạ tầng xã hội khác được đầu tư xây dựng, cơ bản đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Nhằm hỗ trợ các xã thực hiện chương trình xây dựng NTM, huyện đã huy động và lồng ghép nhiều nguồn vốn đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, dân sinh.  Tổng nguồn lực huy động thực hiện chương trình gần 2.900 tỷ đồng. Từ đó, các thiết chế văn hóa ở cơ sở, hệ thống giao thông, kênh mương thủy lợi, trường học, trạm y tế được đầu tư xây dựng và nâng cấp. Hoạt động bảo vệ môi trường nông thôn ngày càng được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo. Hiện trên địa bàn huyện đã có 5 xã đạt chuẩn NTM; 4 xã đạt từ 15 -16 tiêu chí, 22 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí; 1 xã đạt 9 tiêu chí. 

Về Hạ Hòa hôm nay có thể nhận thấy sự thay đổi trên quê hương nghèo khó ngày nào. Chương trình xây dựng NTM đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, làm thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng hiện đại, kéo gần khoảng cách chênh lệch giữa nông thôn và thành thị. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân vui mừng, phấn khởi cùng chung tay xây dựng quê hương Hạ Hòa ngày càng giàu đẹp. 

Phương Thảo

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang