Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thị xã Phú Thọ hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật, 08/09/2019, 06:01:19
Print + | - Font Size: A
Thị xã Phú Thọ hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Thị xã Phú Thọ hoàn thành xây dựng nông thôn mới

A Font Size: - | +

thi-xa-1567763319
Các công trình giao thông được đầu tư đồng bộ góp phần đưa thị xã Phú Thọ hoàn thành mục tiêu XDNTM.

PTĐT - 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; với sự nỗ lực quyết tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức trong hệ thống chính trị; sự nhiệt tình hưởng ứng của người dân, đến nay 100% các xã trên địa bàn thị xã Phú Thọ đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Từ nhận thức đến hành động, việc xây dựng nông thôn mới (NTM) đã trở thành phong trào rộng khắp ở nông thôn. Công tác tuyên truyền được triển khai tích cực, sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, từng bước nâng cao nhận thức về lợi ích, trách nhiệm trong việc xây dựng NTM.

Công tác quy hoạch, xây dựng đề án, lập quy hoạch đánh giá, chấm điểm các tiêu chí NTM đúng hướng dẫn; việc triển khai lồng ghép các chương trình, đề án gắn với các cơ chế, chính sách của tỉnh, quy định của thị xã đã ban hành được kiểm tra, đôn đốc thường xuyên như: Xây dựng hệ thống đường giao thông, thủy lợi, hệ thống điện, trường chuẩn quốc gia, cơ sở vật chất văn hóa, trạm y tế, củng cố phát triển hợp tác xã, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, chương trình giảm nghèo, xây dựng chợ, giải quyết việc làm và bảo vệ môi trường… Từ đó diện mạo nông thôn thay đổi cơ bản, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt.

Thực hiện tốt phong trào thi đua “Chung sức xây dựng NTM” ở thị xã đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước, yêu quê hương từ gia đình đến xóm, khu và lan tỏa ở các xã, khu dân cư đã huy động được các nguồn vốn đóng góp tự nguyện từ nhân dân tại 5 xã (bằng tiền, ngày công lao động, hiến đất làm đường…) cùng với sự tham gia đóng góp, ủng hộ của các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, doanh nhân và con em của quê hương đang làm việc, công tác ở mọi miền đất nước để xây dựng NTM. Thực hiện tốt công tác dân chủ ở cơ sở, “dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra và dân hưởng thụ” nhờ đó phong trào xây dựng NTM đã đem lại lợi ích trực tiếp cho chính nhân dân; các tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia hưởng ứng, cùng chung sức thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng NTM.

Trong sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng NTM đã được chỉ đạo đồng bộ, tập trung chuyển giao khoa học công nghệ, tổ chức lại sản xuất, đào tạo nghề và giải quyết việc làm đã tạo cơ hội cho người nông dân phát triển kinh tế hộ gia đình, liên kết tổ chức lại sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống nhân dân tại các xã ổn định và phát triển.

Công tác y tế, dân số- kế hoạch hóa gia đình, công tác phòng chống các tệ nạn xã hội, y tế trường học và cộng đồng tiếp tục triển khai có hiệu quả. Các trạm y tế xã cơ bản đảm bảo chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh cho nhân dân ngày một tốt hơn. Hệ thống giáo dục từ bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở được giữ vững và phát triển. Thị xã đã xây dựng thêm nhiều trường đạt chuẩn quốc gia; chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ em được nâng cao, đáp ứng tốt yêu cầu dạy và học cho thế hệ trẻ.


thi-xa-2-1567763336
Người dân làng nghề chè Phú Thịnh xã Phú Hộ áp dụng KHKT vào trồng, chăm sóc chế biến chè để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập góp phần xây dựng nông thôn mới.

Công tác đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội được triển khai tích cực, đồng bộ, hiệu quả. Tổng vốn đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội trong 10 năm qua đạt trên 430 tỷ đồng, chiếm 86% tổng số vốn của chương trình. Đến nay đã có  5/5 xã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM (đạt 100%). Thị xã Phú Thọ đã hoàn thành chương trình quốc gia xây dựng NTM, về đích trước 2 năm so với mục tiêu đề ra. Với 19 tiêu chí đạt chuẩn đã đem lại một diện mạo mới cho nông thôn; hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Hình ảnh về một vùng quê mới, diện mạo mới, sức sống mới bừng sáng ở một vùng quê giàu truyền thống cách mạng.

Thị xã Phú Thọ đặt mục tiêu  đến hết năm 2020, tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM. Trên địa bàn 5 xã; phấn đấu có một xã đạt chuẩn NTM nâng cao; thu nhập vùng nông thôn của thị xã đạt trên 40 triệu đồng/người/năm; giá trị sản phẩm bình quân đạt trên 105 triệu đồng/ha/năm; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 90%... Đến năm 2025, trên địa bàn thị xã có 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 01 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu…

Để đạt được những mục tiêu đề ra đòi hỏi thị xã phải có những giải pháp thật cụ thể, căn cơ trong từng cách làm và bước đi thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội của thị xã Phú Thọ, quyết tâm làm thay đổi diện mạo của thị xã trung du trong thời gian tới.

Xây dựng nông thôn mới, gắn triển khai thực hiện đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp trên địa bàn với thực hiện sản xuất nông nghiệp ứng dụng cao. Tập trung xây dựng và nhân rộng mô hình tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị với các nông sản có thế mạnh của thị xã, tạo ra sản phẩm nông nghiệp theo hướng hàng hóa đạt năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân. Khai thác hiệu quả lợi thế về vị trí địa lý của khu, cụm công nghiệp trên địa bàn; giữ vững và phát triển các sản phẩm làng nghề, đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ; tạo động lực để xây dựng NTM giàu đẹp, văn minh, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng hiện đại, đồng bộ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế hợp lý; gắn phát triển nông thôn với xây dựng đô thị theo hướng hiện đại; xây dựng xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, trình độ dân trí ngày càng được nâng cao, môi trường sinh thái được bảo vệ “Xanh, sạch, đẹp”, hệ thống chính trị vững mạnh, an ninh trật tự xã hội ổn định, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện, nâng cao.

Tâm Đắc

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang