Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Việt Trì: Hoàn thành lộ trình xây dựng nông thôn mới

Thứ hai, 09/09/2019, 07:06:10
Print + | - Font Size: A
Việt Trì: Hoàn thành lộ trình xây dựng nông thôn mới

Việt Trì: Hoàn thành lộ trình xây dựng nông thôn mới

A Font Size: - | +

img4675-1567987675
Những con đường bê tông thôn xóm được hình thành từ sự đồng thuận của người dân xã Chu Hóa, nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất, cây cối và vật kiến trúc để làm đường giao thông nông thôn, góp phần đẩy nhanh lộ trình xây dựng NTM.

PTĐT - Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, chặng đường xây dựng nông thôn mới (NTM) 10 xã vùng ven của thành phố Việt Trì đã cán đích.

Nhìn lại thời điểm trước khi bắt tay vào xây dựng NTM, thành phố có 10 xã vùng ven nằm trong diện thực hiện chương trình và xã Thụy Vân được chọn làm điểm chỉ đạo thực hiện của tỉnh. Lúc đó, Thụy Vân đã cơ bản được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất. Vì vậy, xuất phát điểm về xây dựng NTM xã đã có 13/19 tiêu chí đạt chuẩn, còn 6 tiêu chí chưa đạt, đó là tiêu chí quy hoạch, giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo và môi trường, nhưng đây lại là những tiêu chí “khó” thực hiện. Để tạo sức lan tỏa, thu hút sự vào cuộc của cả cộng đồng trong thực hiện từng tiêu chí, cấp ủy, chính quyền xã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và nhân dân cùng chung tay xây dựng NTM, tập trung nhân lực, vật lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giữ vững các tiêu chí đã đạt, cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc thực hiện thành công các tiêu chí mới. Sau 3 năm triển khai, cuối năm 2013 Thụy Vân cán đích NTM. 

Từ những bài học kinh nghiệm trong xây dựng NTM tại xã điểm, với quyết tâm chính trị cao, các cấp ủy, chính quyền thành phố tiếp tục lựa chọn, xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện đối với 9 xã còn lại. 

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Thanh Dương-Trưởng phòng Kinh tế cho biết: Quan điểm chỉ đạo của thành phố là xây dựng các xã vùng ven có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội khang trang, hiện đại, với cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, có một nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa tiên tiến, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, từng bước thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và đô thị. Theo đó, thành phố đã tập trung thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo quy hoạch, thực hiện quy hoạch, huy động nguồn lực, thực hiện các tiêu chí, ưu tiên đầu tư cho các xã khó khăn.

Để xây dựng NTM thành công, thành phố xác định phải thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, công khai, minh bạch trong mọi việc; phải dựa vào sức dân, lấy dân làm gốc. Bên cạnh đó, cần huy động tối đa nguồn lực của địa phương để tổ chức triển khai, trong đó tập trung huy động vốn đầu tư từ các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp, huy động các khoản đóng góp theo nguyên tắc tự nguyện của nhân dân; chủ động lồng ghép các chương trình, dự án để xây dựng cơ sở hạ tầng trên cùng một địa bàn nhưng phải luôn coi trọng việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt đối với các thiết chế văn hóa. 

Trong phát triển kinh tế, thành phố đã ban hành cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ chương trình sản xuất nông nghiệp như hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật phục vụ sản xuất; đào tạo nghề cho lao động nông thôn; huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng; đẩy mạnh việc hình thành các hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, khuyến khích các xã chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng hàng hóa, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, lồng ghép chuyển giao tiến bộ, khoa học, kỹ thuật, từng bước hình thành vùng sản xuất tập trung theo chuỗi liên kết bền vững. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình, dự án mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống hộ dân. Đến nay, thu nhập bình quân của người dân khu vực nông thôn đạt gần 34 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,4%. 

Nhằm hỗ trợ các xã thực hiện chương trình xây dựng NTM, thành phố đã huy động và lồng ghép nhiều nguồn vốn đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, dân sinh. Tổng nguồn vốn huy động đầu tư cho xây dựng NTM những năm qua đạt trên 820 tỷ đồng. Từ nguồn lực huy động được cùng sự tự nguyện hiến trên 73.000m2 đất, trên 62.000 ngày công lao động và nhiều cây cối, vật kiến trúc của nhân dân đã giúp cho nhiều công trình, dự án của các xã được hình thành, mở rộng, nâng cấp. Trong 10 năm, các xã được đầu tư xây dựng được gần 520km đường giao thông, trong đó làm mới 52km, nâng cấp, sửa chữa 468km và 19 công trình cầu, cống, đảm bảo kết nối giao thông thông suốt, tạo thuận lợi trong việc đi lại, lưu thông hàng hoá và phục vụ sản xuất trên địa bàn. Cùng với đó, 12 công trình thủy lợi được xây dựng, cải tạo, nâng cấp gần 92km kênh mương để chủ động tưới tiêu cho 91% diện tích đất sản xuất nông nghiệp. Đồng thời hỗ trợ xây mới, sửa chữa, nâng cấp 238 nhà cho hộ nghèo, hộ chính sách và 85 nhà văn hoá khu. Bằng nguồn kinh phí từ ngành điện và nhân dân đóng góp đã đầu tư nâng cấp 32 công trình trạm biến áp, đường dây trung thế và hạ thế... Hệ thống trường học, trạm y tế các xã được đầu tư xây dựng và nâng cấp; hoạt động bảo vệ môi trường nông thôn được quan tâm, môi trường sinh thái được bảo vệ. 

Với những cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, khoảng cách giữa khu vực nông thôn và đô thị của thành phố đang dần thu hẹp, nhân dân phấn khởi, tin tưởng, tiếp tục đoàn kết duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM tại 10 xã; phấn đấu đến năm 2020, toàn thành phố có từ 1 - 2 xã đạt “xã nông thôn mới kiểu mẫu”, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt trên 45 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo duy trì ở mức dưới 1%.

Phương Thảo

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang