Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chuyển dịch cơ cấu cây trồng gắn với xây dựng nông thôn mới

Thứ tư, 09/10/2019, 09:39:30
Print + | - Font Size: A
Chuyển dịch cơ cấu cây trồng gắn với xây dựng nông thôn mới

Chuyển dịch cơ cấu cây trồng gắn với xây dựng nông thôn mới

A Font Size: - | +

Kỳ I: Chuyển từ “lượng” sang “chất”

kt-ky-1-1570588875

PTĐT - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được 151 vùng sản xuất bưởi tập trung với diện tích trên 4.200ha, góp phần nâng cao thu nhập và hiệu quả kinh tế cho người dân.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã và đang tạo động lực để sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh chuyển dịch mạnh mẽ từ sản xuất theo chiều rộng, lấy số lượng làm mục tiêu sang nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm; tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nông sản khẳng định vị thế và sức cạnh tranh trên thị trường, hướng đến mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng bền vững, chất lượng và hiệu quả.

Trong xây dựng NTM, thực hiện tiêu chí số 13- về hình thức tổ chức sản xuất đã tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương chuyển dịch cơ cấu cây trồng, sắp xếp lại hoạt động sản xuất nông nghiệp trên cơ sở đổi mới tư duy, nhận thức, tạo sự liên kết giữa sản xuất gắn vùng nguyên liệu với tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, tiến tới hoàn thành các tiêu chí khó.  

Về huyện Đoan Hùng vào thời điểm cây bưởi bắt đầu cho thu hoạch chúng tôi nhận thấy, những vườn bưởi sai trĩu quả báo hiệu một vụ khấm khá. Trong niềm vui phấn khởi, bà Trần Thị Bản ở khu 10, xã Bằng Luân chia sẻ: “Chỉ hơn chục năm trở về trước, ai dám nghĩ nông dân như chúng tôi mỗi năm có thu nhập tới hàng trăm triệu đồng. Tất cả là nhờ mạnh dạn phá bỏ vườn tạp, chuyển từ cây lâm nghiệp kém hiệu quả sang trồng bưởi. Trong quá trình trồng, được sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông từ tỉnh đến cơ sở về áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, sử dụng phân bón, cách chăm sóc nên chất lượng quả bưởi ngày càng nâng cao, thu nhập tăng dần qua các năm. Với 120 gốc bưởi đang cho thu hoạch, năm nay ước tính tôi thu về được trên 100 triệu đồng”. Câu chuyện về gia đình bà Bản chỉ là một minh chứng điển hình trong hàng ngàn hộ gia đình trên địa bàn đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tiến tới “làm giàu” từ trồng cây bưởi. Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có khoảng 4.200ha cây bưởi, trong đó bưởi đặc sản trên 1.400ha; bưởi Diễn 2.740ha. Một số vùng, người dân đã trồng thử nghiệm giống bưởi mới như Da xanh, Xuân Vân…bước đầu, chất lượng quả được đánh giá khá tốt, phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của tỉnh. 

Để có được những kết quả đó không phải “một sớm, một chiều” mà là cả một quá trình liên tục và bền vững. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đoan Hùng cho biết: “Khi mới bắt tay vận động bà con chuyển đổi từ vườn tạp sang quy hoạch vùng trồng cây bưởi, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn bởi tâm lý ngại tiếp cận cái mới, sợ rủi ro. Hơn nữa, một số hộ trồng tiên phong, cây sinh trưởng, phát triển tốt nhưng tới thời kỳ ra hoa lại không đậu quả. Đứng trước những thách thức ấy, được sự hỗ trợ của Viện nghiên cứu rau quả Trung ương, Sở NN và PTNT và sự tích cực vào cuộc của các cơ quan chức năng đã nghiên cứu, sử dụng thành công phương pháp thụ phấn nhân tạo giúp tăng tỷ lệ đậu quả cao, lấy lại niềm tin cho người dân. Hiệu quả từ một hộ, vài hộ dần dần được lan tỏa đến khắp các xóm, làng và các xã lân cận. Hiện nay, bưởi Đoan Hùng đã được nhân rộng trồng ở 18 xã phía Bắc của huyện với diện tích trên 1.400ha, trong đó có 23 vùng sản xuất tập trung”. 


12-1570588863

Giống như ở Đoan Hùng, trước đây thu nhập của người dân khu vực nông thôn ở huyện Hạ Hòa chỉ trông chờ vào cây lúa, cây ngô nên cuộc sống bấp bênh. Trong khi đó, với vị trí nằm ở ven sông Hồng, nhiều vùng đất màu mỡ, bằng phẳng thuận lợi để phát triển các loại rau xanh, trồng cỏ chăn nuôi đại gia súc hoặc cây ăn quả lại bị “ngủ quên”. Để khai thác các tiềm năng đó, huyện đã ban hành các văn bản, chính sách khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất hai lúa, đất bãi và phát triển cây vụ đông. Các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cũng được triển khai đồng bộ tới tất cả các khu dân cư để người dân xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào đồng ruộng thay vào đó là ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, sử dụng phân hữu cơ, nhà lưới để tạo nên sản phẩm an toàn, có giá trị kinh tế cao. Từ đó, nhiều vùng rau quy mô lớn đã xuất hiện như: Trồng bí đao xanh ở Văn Lang, rau an toàn ở Liên Phương, trồng dưa chuột Nhật ở Vĩnh Chân, trồng dưa lưới ở Mai Tùng… Các loại nông sản bước đầu đã chiếm được thị trường trong huyện, các tỉnh lân cận và đang hướng tới các thị trường “khó tính” ở các siêu thị lớn như Vinmart; BigC, Coop Mart…
Đánh giá về những tín hiệu vui trong sản xuất nông nghiệp, ông Hoàng Mạnh Thắng, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hạ Hòa cho biết: “Thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, người nông dân đã có những thay đổi lớn trong nhận thức. Nếu như trước đây, người dân chủ yếu trồng tự phát các loại cây mình muốn, thì nay họ đã biết tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu của thị trường để trồng các loại cây rau phù hợp. Tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ cũng dần bị xóa bỏ, thay vào đó là hoạt động của các mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã, nhóm sản xuất để cùng nhau xây dựng kế hoạch, hướng phát triển và quan trọng hơn là địa vị pháp lý của người dân được nâng lên trong việc ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các đơn vị, doanh nghiệp thu mua. Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng giúp cho các xã hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM”.

Việc nghiên cứu và đưa vào sản xuất các giống cây mới có năng suất, chất lượng cao đóng vai trò quyết định trong tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Hơn 10 năm qua, ngành nông nghiệp đã khảo nghiệm, đưa vào gieo trồng thành công 12 giống lúa, ngô mới, chủ yếu là các giống lúa, ngô lai và chất lượng cao như: J01, J02, Nhị ưu 838, NK999, LVN99… Đến nay, toàn tỉnh đã có 90 vùng trồng lúa chất lượng cao theo mô hình cánh đồng lớn với tổng diện tích trên 8 nghìn ha. Đối với các diện tích trồng lúa kém hiệu quả, từ năm 2013 đến nay đã có trên 2,2 nghìn ha được chuyển sang trồng ngô, rau màu, cỏ chăn nuôi, cây lâu năm hoặc nuôi thủy sản, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng lúa. 

Có thể khẳng định việc thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng đã mang lại hiệu quả tích cực, đặc biệt là sự chủ động, đổi mới tư duy sản xuất của người dân để phát huy tiềm năng, lợi thế của từng địa phương, góp phần phát triển ngành nông nghiệp toàn diện và bền vững. Từ việc thực hiện, cơ cấu lại sản xuất đã giúp ngành nông nghiệp chuyển dần sản xuất từ “số lượng” sang “chất lượng”; việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao và thực hiện đúng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn ngày càng được triển khai rộng rãi, góp phần tạo nguồn thực phẩm sạch, đáp ứng nhu cầu thị trường. Cùng với đó, hình thức tổ chức sản xuất có nhiều đổi mới, sản xuất từ nhỏ lẻ từng bước chuyển dịch sang sản xuất hàng hóa để khai thác tiềm năng, lợi thế và phát triển các cây trồng, vật nuôi chủ lực. Các hợp tác xã bước đầu khẳng định được vai trò, cầu nối trong sản xuất và tiêu thụ; kinh tế trang trại, gia trại phát triển cả về quy mô và hiệu quả kinh tế. Thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp có nhiều tín hiệu tích cực, nhiều doanh nghiệp lớn, có tiềm lực kinh tế đã và đang đầu tư, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất làm thay đổi phương thức, tập quán sản xuất của người nông dân theo hướng tích cực...Nhờ đó, tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp tỉnh liên tục tăng, đến nay giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác nông lâm, thủy sản đạt 93,36 triệu đồng/ha/năm. 

Kỳ II: Gỡ “nút thắt” để phát huy hiệu quả 

Nhóm PV kinh tế

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang