Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đẩy mạnh xã hội hóa trong xây dựng nông thôn mới

Thứ ba, 01/10/2019, 06:59:16
Print + | - Font Size: A
Đẩy mạnh xã hội hóa trong xây dựng nông thôn mới

Đẩy mạnh xã hội hóa trong xây dựng nông thôn mới

A Font Size: - | +

anh-ntm-1569888061
Nhân dân và nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã tích cực tham gia đóng góp ngày công lao động, hiến đất, hỗ trợ kinh phí để xã đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình giao thông nông thôn, góp phần xây dựng NTM.

PTĐT - Có trên 1.600 hộ với gần 6.000 nhân khẩu sinh sống tại 12 khu dân cư với nghề nghiệp chủ yếu là các hoạt động sản xuất nông nghiệp thuần túy, bắt tay vào xây dựng NTM khi mới đạt 6/19 tiêu chí, xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba xác định để hoàn thành các tiêu chí, nhu cầu về vốn là rất lớn.

Vì vậy, ngay từ những ngày đầu bước vào xây dựng NTM, xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm huy động các nguồn lực, vận dụng linh hoạt, lồng ghép với các chương trình mục tiêu quốc gia khác để tập trung nguồn vốn đầu tư các công trình xây dựng trọng điểm, hoàn thành các tiêu chí theo lộ trình. Đồng thời, tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng vốn đảm bảo đầu tư hiệu quả, đúng trọng tâm theo kế hoạch đề ra. Những khu dân cư điều kiện thuận lợi được tiến hành làm trước, sau đó phát triển thành phong trào thi đua nhân rộng điển hình ra toàn xã. Điểm cốt lõi trong phát triển và duy trì phong trào xây dựng NTM là phát huy vai trò chủ thể, giao quyền tự chủ, tự quyết, tự giám sát, tổ chức thực hiện cho người dân. Đặc biệt, luôn nhất quán quan điểm huy động vừa sức người dân và thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ. 

Nhờ đó, nhân dân và nhiều đơn vị, doanh nghiệp như Công ty Z121 (Bộ Quốc phòng), Công ty M1, Tổ chức ROOR, gia đình thầy giáo Vương Thái Linh… đã tích cực tham gia, ủng hộ, đóng góp xây dựng NTM bằng nhiều hình thức như ủng hộ ngày công lao động, hiến đất, hỗ trợ kinh phí để, xây dựng các công trình giao thông nông thôn, trạm y tế, trường học…

Trong giai đoạn 2011-  2019, xã đã huy động từ xã hội hóa được trên 25 tỷ đồng (chiếm trên 70% nguồn ngân sách) để đầu tư cải tạo, làm mới trên 5km đường giao thông nông thôn, trạm y tế, xây dựng, mua sắm cơ sở vật chất cho các trường học trên địa bàn. Đến nay, xã đã đạt chuẩn NTM với diện mạo kinh tế - xã hội chuyển biến tích cực. Hệ thống giao thông nông thôn, nội đồng, kênh mương, thủy lợi cơ bản được cứng hóa; cơ sở vật chất trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Nhà văn hóa, sân chơi thể thao được đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển. Đời sống người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao. Thu nhập bình quân của người dân Khải Xuân giờ đã đạt 32,5 triệu đồng/người/năm.

Ông Nguyễn Trường Thành - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Mặc dù đã cán đích NTM nhưng nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân vẫn được xã tiếp tục chú trọng. Các phong trào, hoạt động đều hướng đến dân, làm tốt cho dân và đặc biệt việc công khai, dân chủ, coi trọng, phát huy hiệu quả sức mạnh của nhân dân là bí quyết giúp Khải Xuân thành công trong xây dựng NTM. Thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã tiếp tục đồng thuận, tích cực huy động mọi nguồn lực, nhất là nguồn lực từ xã hội hóa để tiếp tục duy trì, củng cố những kết quả đã đạt được đồng thời nâng cao chất lượng và duy trì hoàn thiện các tiêu chí”.

Cao Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang