Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp: Cái khó ló cái khôn

Thứ năm, 17/10/2019, 07:25:17
Print + | - Font Size: A
Xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp: Cái khó ló cái khôn

Xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp: Cái khó ló cái khôn

A Font Size: - | +

img2915-1571282787
Mô hình trồng bí xanh vụ đông của bà Nguyễn Thị Tuyến – khu 4, xã Văn Lang, huyện Hạ Hòa cho thu khoảng 50 triệu đồng/ vụ.

PTĐT - Phú Thọ có nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản. Trong những năm qua, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, “bộ mặt” của các địa phương trong tỉnh đã có nhiều khởi sắc. Việc thực hiện cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp không chỉ phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương mà còn giúp người dân tăng cường tính chủ động, đổi mới tư duy sản xuất. Đặc biệt, với những đóng góp tích cực của ngành nông nghiệp, việc xây dựng nông thôn mới của các địa phương, của tỉnh đạt được những kết quả toàn diện. Tuy nhiên, thực tế cho thấy trong quá trình xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp nảy sinh nhiều khó khăn, thách thức, đòi hòi các địa phương cần có hướng đi phù hợp, hiệu quả.

Những khó khăn, thách thức

Xã Văn Lang, huyện Hạ Hoà khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới chỉ đạt vỏn vẹn 6/ 19 tiêu chí. Nằm bên bờ hữu sông Thao, đời sống của người dân trong xã chủ yếu phụ thuộc vào phát triển nông lâm nghiệp, chăn nuôi thuỷ sản, gia súc, gia cầm; thương mại dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp phát triển chậm. Tuy nhiên, phát triển nông nghiệp chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương, chủ yếu tăng trưởng theo chiều rộng thông qua tăng diện tích, tăng vụ, quy mô nhỏ lẻ, manh mún, chưa theo tiêu chuẩn, quy chuẩn; khả năng cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp trong xã còn thấp, chưa có sự gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất với tiêu thụ, dẫn đến thu nhập của người nông dân không ổn định, dễ gặp rủi ro do thiên tai, dịch bệnh và biến động của thị trường… Điều đó ảnh hưởng lớn đến quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. 

img3673-1571282812
Bà con nông dân thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành các vùng trồng rau giống cho hiệu quả kinh tế cao.

Ông Nguyễn Văn Quang – Chủ tịch UBND xã Văn Lang cho biết: Vào khoảng năm 2010, thu nhập bình quân đầu người của xã chỉ đạt 5 triệu đồng/ người/ năm. Thu nhập của người dân thấp, đời sống bấp bênh khiến nhiều tiêu chí không đạt, việc triển khai huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới ở địa phương gặp không ít khó khăn. Trong trồng trọt, sản xuất theo hình thức tự phát nên chất lượng và giá trị sản phẩm không cao. Đầu tư vào phát triển chăn nuôi, nhưng năm 2019, Văn Lang lại là xã bị thiệt hại nặng nề từ dịch tả lợn châu Phi, phải tiêu huỷ 1.500 con lợn trên tổng số 3.846 con trong toàn xã.

Không chỉ tại Văn Lang, trong quá trình triển khai tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tại các xã trên địa bàn huyện Hạ Hoà và một số địa phương trong tỉnh cũng nảy sinh không ít khó khăn. Ví dụ như trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi, do sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi chưa đúng quy trình dẫn đến tình trạng sản phẩm không đảm bảo chất lượng, đầu ra bấp bênh, được mùa mất giá, được giá mất mùa, chưa có các siêu thị, doanh nghiệp ký kết bao tiêu sản phẩm. Bên cạnh đó, sản xuất nông nghiệp phụ thuộc rất lớn vào thời tiết, tiềm ẩn rủi ro cao. Quá trình chuyển dịch cơ cấu lao động sang các ngành công nghiệp, dịch vụ ở nhiều địa phương dẫn đến lực lượng lao động trong nông nghiệp, nông thôn ngày càng thiếu, chất lượng lao động thấp (chủ yếu là người già và phụ nữ) ảnh hưởng đến việc tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật. 

Cái khó ló cái khôn…

Phát triển nông nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình xây dựng nông thôn mới của các địa phương, là nền tảng, cốt lõi trong thực hiện các tiêu chí: Thu nhập, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức sản xuất. Vì vậy, để thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao chất lượng, giá trị các sản phẩm đòi hỏi các địa phương cần triển khai các giải pháp đồng bộ, thiết thực. Nhằm phát huy lợi thế của địa phương trong phát triển nông nghiệp, đối với trồng trọt, xã Văn Lang định hướng bà con mở rộng diện tích trồng các loại lúa lai, lúa có chất lượng, năng suất cao như: Thiên ưu 8, J02, hương thơm… đồng thời khuyến khích bà con chuyển đổi một số diện tích trồng cây rau màu kém hiệu quả sang trồng ớt, dưa bao tử có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, xã tiến hành dồn đổi ruộng đất, mở rộng diện tích trồng cây bí xanh theo tiêu chuẩn VietGap nhằm nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, đảm bảo đầu ra ổn định. Hiện nay toàn xã có 93ha bí xanh, năng suất 200 tạ/ ha, sản lượng ước đạt 1.860 tấn, giá trị đạt 18,6 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 của xã ước đạt khoảng 33 triệu đồng/ người/ năm. Xã đã hoàn thành 15/19 tiêu chí nông thôn mới.

img3637-1571282825

Ông Hoàng Mạnh Thắng – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hạ Hoà cho biết: Trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Hạ Hoà triển khai đồng bộ cả trồng trọt và chăn nuôi, khuyến khích người dân lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp với tình hình thực tế từng địa phương, đồng thời thực hiện tái cơ cấu gắn với dồn đổi ruộng đất, áp dụng thâm canh tăng vụ, chuyển đổi hình thức sang sản xuất hàng hoá, trồng cây tập trung, nâng cao giá trị sản phẩm gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ. Khuyến khích và hỗ trợ các hộ chăn nuôi áp dụng công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, thực hiện quy trình giám sát an toàn dịch bệnh, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng…

Tại huyện Lâm Thao – huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, thực hiện tiêu chí về thu nhập, huyện đã tập trung chỉ đạo tổ chức lại sản xuất theo định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp và liên kết 4 nhà, tạo chuyển biến về quy mô, năng suất, chất lượng, hiệu quả, khả năng cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp; nâng cao giá trị sản xuất trên diện tích và thu nhập cho người nông dân; khuyến khích đầu tư xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nhà lưới, nhà kính với các loại sản phẩm nông nghiệp đặc sản, có giá trị kinh tế cao, điển hình như mô hình trồng rau an toàn Tứ Xã, trồng cam, bưởi Tiên Kiên, trồng ổi ở Vĩnh Lại... 

Theo ông Nguyễn Nam Cường – Phó Chánh văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh, trong xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp, nông thôn là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng tập trung cho các cây trồng, vật nuôi chủ lực, có lợi thế của tỉnh; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, phát triển các cây, con chủ lực theo hướng chuyển từ “lượng” sang “chất”, ứng dụng công nghệ cao, khuyến khích phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, các hình thức liên kết sản xuất. Các làng nghề nông thôn cũng phát triển ngày càng đa dạng, phong phú, tạo ra một số sản phẩm có thương hiệu, sức cạnh tranh, được thị trường biết đến. Từ đó, giúp các địa phương hoàn thành tiêu chí thu nhập (tiêu chí số 10) và tiêu chí số 11 (tiêu chí về tổ chức sản xuất) trong xây dựng nông thôn mới. Hiện nay toàn tỉnh có 147/247 xã đạt tiêu chí về thu nhập, tăng 121 xã so với năm 2011; có 197/247 xã đạt tiêu chí về tổ chức sản xuất… Đây chính là những tín hiệu đáng mừng, giúp tỉnh Phú Thọ nâng cao số xã đạt chuẩn nông thôn mới trong tương lai không xa…

Vĩnh Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang