Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xuân Lộc: Nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới

Thứ năm, 31/10/2019, 07:49:36
Print + | - Font Size: A
Xuân Lộc: Nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới

Xuân Lộc: Nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới

A Font Size: - | +


dsc0028-1572483083
Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, nhà ở của người dân được xây dựng khang trang, góp phần thay đổi diện mạo xã NTM Xuân Lộc.

PTĐT - Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, năm 2015, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy là xã thứ 2 trên địa bàn huyện cán đích nông thôn mới (NTM). Sau hơn 4 năm đạt chuẩn, cùng với niềm vui cả huyện đạt chuẩn NTM, lãnh đạo xã luôn trăn trở để tìm các giải pháp giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt được.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Quốc Kỳ - Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc cho biết: Xuân Lộc là một xã đồng bằng, có vị trí địa lý, giao thông thuận tiện. Được sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước và huy động nội lực từ nhân dân, các tiêu chí “cứng” cơ bản ổn định và bền vững. Tuy nhiên, các tiêu chí “mềm” như môi trường, thu nhập bình quân, tỷ lệ hộ nghèo, an ninh trật tự... được xem là những tiêu chí khó, bởi ranh giới giữa đạt và không đạt các tiêu chí này rất mong manh, dễ rơi vào tình trạng không bền vững. Những tiêu chí này mặc dù khi xây dựng không phải đầu tư quá nhiều công sức, tiền của nhưng để giữ vững được phải mất nhiều thời gian tuyên truyền, vận động vì phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người dân. Do đó, lãnh đạo xã thường xuyên tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để từ đó nâng cao nhận thức cho người dân. Cùng với đó, xã chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với lực lượng quân sự làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời giải quyết các đơn thư, kiến nghị của người dân.

Bên cạnh đó, gắn phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đẩy lùi và xóa bỏ các tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh nông thôn, duy trì trật tự an toàn xã hội. Xã cũng đẩy mạnh xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Không chỉ vậy, chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp các cấp học, đỗ vào trường đại học, cao đẳng và học sinh giỏi các cấp tăng lên hàng năm. Công tác đào tạo nghề tiếp tục được quan tâm, góp phần phục vụ xây dựng NTM.

Cùng với tiêu chí an ninh trật tự, tiêu chí môi trường cũng được xã đặc biệt quan tâm vì đây cũng là một tiêu chí khó giữ do phụ thuộc nhiều vào ý thức người dân. Lãnh đạo xã giao cho các hội, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp; duy trì các tổ tự quản vệ sinh tại các thôn, xã, tiến hành họp các thôn, các hộ dọc trục chính, vận động bà con đóng góp tiền thuê xe chở rác thải đến bãi rác, góp phần cải thiện môi trường nông thôn, nâng cao ý thức người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường.

Theo ông Kỳ, mục tiêu xây dựng NTM là nâng cao đời sống người dân nên tiêu chí về thu nhập được xã quan tâm nâng cao. Dựa trên các tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong sản xuất nông nghiệp, xã tạo thành những vùng sản xuất nông nghiệp tập trung chất lượng cao. Trong đó phải kể đến các mô hình có hiệu quả kinh tế cao đã được nhân rộng như: Trồng lúa chất lượng cao, dưa chuột bao tử, nuôi thỏ, nuôi cá lồng...  Người nông dân được tham gia các lớp đào tạo nghề, nhiều ngành nghề TTCN được khuyến khích phát triển như chế biến gỗ, chế biến chè xuất khẩu, may mặc, làm gò, hàn, xây dựng, làm dịch vụ, buôn bán nhỏ...

Từ khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM, bức tranh nông thôn Xuân Lộc ngày càng khởi sắc, đã có 40 dự án được đầu tư trên địa bàn xã với tổng mức hơn 100 tỷ đồng. Việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, ngành nghề dịch vụ nông thôn được mở rộng, hệ thống hạ tầng giao thông liên xã được cứng hóa 100%, đời sống vật chất - tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể. So với thời điểm năm 2010, tổng thu nhập bình quân đầu người là 11,5 triệu đồng/người/năm, đến năm 2018 đạt 36,3 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,28%.

Xây dựng xã đạt chuẩn NTM đã khó và giữ vững nâng cao các tiêu chí càng khó hơn nên Xuân Lộc xem đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng. Từ đó, hàng năm, xã đều xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí. Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân, đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn gương mẫu đi đầu, nói đúng và làm đúng, thường xuyên sâu sát cơ sở, gần dân, hiểu dân, từ đó có cách tuyên truyền phù hợp và hiệu quả nhằm thay đổi từ nhận thức đến hành động của nhân dân trong việc chung tay cùng cấp ủy, chính quyền giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM.

Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang