Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xây dựng nông thôn mới ở Xuân Thủy

Thứ tư, 25/12/2019, 07:41:41
Print + | - Font Size: A
Xây dựng nông thôn mới ở Xuân Thủy

Xây dựng nông thôn mới ở Xuân Thủy

A Font Size: - | +

ah-xuan-thuy-1-1577234606
Chợ trung tâm xã được đầu tư xây dựng, đảm bảo tiêu chí chợ VSATTP.

PTĐT - Bước vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2011, cái khó nhất, hạn chế nhất đối với xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập chính là mức thu nhập của người dân. 

Trải lòng với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn- Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Là xã miền núi thuộc chương trình 229, chủ yếu là người dân tộc Mường và Dao, xuất phát điểm thấp, ngành nghề chính làm nông nghiệp và trồng rừng; trình độ dân trí không đồng đều, việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất còn hạn chế; cơ sở hạ tầng xuống cấp, giao thông đi lại khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo còn cao... Trước khó khăn đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã ưu tiên, tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng làm đòn bẩy phát triển kinh tế, tạo tiền đề để xây dựng nông thôn mới”. Nổi bật là hệ thống đường giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế phát triển. Trong đó, 100% đường xã được nhựa hoá hoặc bê tông hoá đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện; 50% đường trục thôn và liên thôn được cứng hoá; đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện.  Hệ thống thủy lợi ngày càng hoàn thiện, được nạo vét hàng năm, chủ động tưới và tiêu nước cho sản xuất nông nghiệp, đảm bảo phòng chống thiên tai tại chỗ.    


anh-yen-lap-3-1577264769

Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ tạo tiền đề cho phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Cùng với phát huy tiềm năng kinh tế đồi rừng, xã từng bước thúc đẩy phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp,  thương mại, dịch vụ. Trước đây Xuân Thủy là trung tâm cụm xã, chợ trung tâm xã được Nhà nước đầu tư xây dựng kiên cố, có hệ thống rãnh thoát nước, tường bao với kinh phí trên 300 triệu đồng. Chợ được họp 6 phiên chính/tháng, là nơi giao thương hàng hóa của nhân dân trong và ngoài xã. Ngoài chợ trung tâm, xã còn có 30 cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phân bố dọc tuyến QL70B và ở các khu dân cư đáp ứng nhu cầu hàng hóa tiêu dùng hàng ngày của nhân dân. Nhiều gia đình mở rộng các loại hình kinh doanh dịch vụ như: Cơ khí, sửa chữa, buôn bán thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm; xay xát; may mặc; cung cấp vận chuyển phân bón, vật tư xây dựng, nông nghiệp. Năm 2019 thu từ sản xuất tiểu thủ công nghiệp - dịch vụ ngành nghề đạt 11,7 tỷ đồng. 

Với mục tiêu nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho cư dân, xã đã xây dựng thành công nhiều mô hình sản xuất như: Thâm canh lúa lai, lúa chất lượng cao, trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế; chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô vừa và nhỏ... mô hình liên kết trong trồng trọt và chăn nuôi giữa sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; tăng cường áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa vào sản xuất; đa dạng hóa các ngành nghề; đưa những cây giống, con giống năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, gieo trồng; tăng tỷ trọng ngành công nghiệp- xây dựng và thương mại dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp; thực hiện tốt công tác giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động;... Đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt 33 triệu đồng/năm, hộ nghèo còn dưới 12%.

Môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là một trong những vấn đề mà xã quan tâm. Hiện xã đã quy hoạch và xây dựng khu thu gom rác thải, vận động các hộ chăn nuôi xây dựng hầm khí sinh học Biogas và dùng men vi sinh trong nuôi gia cầm để tận dụng chất thải chăn nuôi làm phân bón… Hàng ngày vào giờ cao điểm, hệ thống loa truyền thanh của xã phát lịch thu gom rác thải sinh hoạt, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đến toàn thể nhân dân biết và thực hiện. Không những thế, xã có văn bản nghiêm cấm các hành vi vứt rác không đúng nơi quy định...  Chính vì vậy ý thức bảo vệ môi trường của người dân nơi đây dần thay đổi. Đến nay không có hiện tượng xả nước thải, chất thải rắn bừa bãi làm mất mỹ quan khu vực công cộng... Hiện trên địa bàn có  98% tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định, 10/10 khu dân cư đã có hệ thống mương tiêu thoát nước thải...


anh-xuan-thuy-2-1577264779

Sau 9 năm xây dựng NTM, mặc dù vẫn còn những hạn chế song Xuân Thủy hôm nay đã có nhiều đổi thay. Từ một xã thuần nông, cơ sở hạ tầng thấp kém, ngành nghề chưa phát triển, thu nhập và mức sống của người dân còn ở mức thấp, đến nay diện mạo nông thôn đã có sự chuyển biến rõ nét, cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp, Xuân Thủy đã có 3 trường đạt chuẩn Quốc gia, đường GTNT, trạm y tế đạt chuẩn, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn... được xây dựng khang trang, phục vụ sản xuất và sinh hoạt, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của nhân dân. Các ngành nghề sản xuất, dịch vụ ngày một đa dạng, lao động và việc làm cơ bản được giải quyết, không có các tệ nạn xã hội, chất lượng giáo dục được nâng lên, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện; diện mạo nông thôn được đổi mới. Chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công được triển khai kịp thời, đúng quy định; quốc phòng, an ninh được giữ vững; phong trào văn hóa văn nghệ, TDTT được khơi dậy, tạo nền tảng vững chắc cho Xuân Thủy phát triển nhanh và bền vững trong những năm tiếp theo.

Thúy Hằng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang