Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khó khăn trong thực hiện tiêu chí thu nhập ở Văn Luông

Thứ năm, 02/01/2020, 08:35:27
Print + | - Font Size: A
Khó khăn trong thực hiện tiêu chí thu nhập ở Văn Luông

Khó khăn trong thực hiện tiêu chí thu nhập ở Văn Luông

A Font Size: - | +

untitled-3-1577929034
Nhờ thu nhập được cải thiện mà cuộc sống của trẻ mầm non từng bước được đầu tư, quan tâm nhiều hơn

PTĐT - Tiêu chí số 10 về thu nhập được đánh giá là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) đối với nhiều xã trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại xã miền núi còn nhiều khó khăn như xã Văn Luông, huyện Tân Sơn. 

Sau 10 năm triển khai xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn xã Văn Luông đã có nhiều thay đổi tích cực. Cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,3%; các điều kiện về y tế, giáo dục, văn hóa và đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên. Tuy nhiên, đến thời điểm này, thu nhập bình quân đầu người mới đạt hơn 24 triệu đồng/người/năm, nếu xét theo tiêu chí mới thì đây trở thành một thách thức không nhỏ đối với chính quyền địa phương.

Ông Tân Khải Hồng - Chủ tịch UBND xã cho biết: Ðể tăng mức thu nhập cho người dân, thời gian qua xã đã tranh thủ các nguồn lực, hỗ trợ thực hiện các mô hình phát triển kinh tế như: chăn nuôi gà, đặc biệt là giống gà nhiều cựa, trâu, bò sinh sản, trồng chè... Tuy nhiên, với tập quán sản xuất, chăn nuôi của người dân còn lạc hậu, manh mún; ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế nên những mô hình này chưa phát huy hết hiệu quả.

Thực tế cho thấy, cái khó nhất để Văn Luông thực hiện tiêu chí thu nhập do điều kiện tự nhiên kinh tế còn khó khăn, diện tích đất nông nghiệp manh mún nhỏ lẻ, dân cư phân bố không đồng đều. Bên cạnh đó, là xã thuần nông, dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp chậm phát triển, các sản phẩm nông nghiệp chủ yếu cung cấp tại xã mà chưa trở thành hàng hóa lớn dẫn đến việc xây dựng và triển khai các đề án, dự án về phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với tạo việc làm thường xuyên, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn xã còn hạn chế. Hình thức tổ chức sản xuất đã có một số chuyển biến tích cực, song hoạt động chưa hiệu quả, nhất là trong việc sản xuất, chế biến, liên kết và tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy mới chỉ dừng lại ở việc giúp người dân có thêm nguồn thu nhập ổn định để cải thiện chứ chưa nâng cao mức thu nhập theo tiêu chí. Hiện toàn xã có gần 5.000 người đang trong độ tuổi lao động, trong đó có 4.700 người có việc làm thường xuyên, tỷ lệ lao động qua đào tạo chỉ đạt 40%.

Trước những khó khăn đó, để tạo thuận lợi cho phát triển sản xuất và giao thương hàng hóa..., xã đã tích cực vận dụng hiệu quả các nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước và huy động từ các nguồn vốn xã hội hóa, sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, các đơn vị, doanh nghiệp… cứng hóa 35,6km đường trục thôn, bản, ấp và đường liên thôn; hoàn thành 100% nhựa hóa và bê tông hóa 12,6km đường.

Trong thời gian tới, xã Văn Luông sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa dựa trên những thế mạnh như cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả, xây dựng và phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh, đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong sản xuất từ đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, ông Khải cho biết thêm.

Thanh Trà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang