Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đồng Than xây dựng khu dân cư nông thôn mới

Thứ sáu, 28/02/2020, 09:20:51
Print + | - Font Size: A
Đồng Than xây dựng khu dân cư nông thôn mới

Đồng Than xây dựng khu dân cư nông thôn mới

A Font Size: - | +

img-4558-1582856558
Hộ anh Nguyễn Công Thuần, đầu tư phát triển nghề chế biến gỗ, tạo việc làm ổn định cho 10- 15 lao động với thu nhập 5-6 triệu đồng/người/tháng và nâng cao thu
nhập cho gia đình. 

PTĐT - Là một trong 7 khu dân cư của xã Kiệt Sơn, cách xa trung tâm, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn song người dân khu Đồng Than luôn đoàn kết, nỗ lực vượt khó, hăng hái đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh ở vùng cao, tạo tiền đề vững chắc để thực hiện tốt mục tiêu trở thành khu dân cư nông thôn mới trong năm 2020.

Khu Đồng Than được thành lập trên cơ sở hợp nhất khu 2 và 3, hiện có hơn 600 nhân khẩu/175 hộ sinh sống, trong đó 50% là đồng bào dân tộc thiểu số. Xuất phát điểm từ khu dân cư đặc biệt khó khăn, điều kiện canh tác, giao thông không mấy thuận lợi, người dân chủ yếu sống dựa vào rừng và trồng lúa nước trên các chân ruộng bậc thang, trong khi một bộ phận người dân còn thụ động, trông chờ vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chương trình 135, chưa chủ động áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất nên trước đây tỷ lệ hộ nghèo trong khu khá cao… Trước tình hình trên, xã Kiệt Sơn đã chỉ đạo khu Đồng Than tuyên truyền, vận động người dân thay đổi tập quán canh tác, đẩy mạnh phát triển kinh tế đồi rừng, chăn nuôi gia súc gia cầm, mở mang ngành nghề trên cơ sở khai thác thế mạnh tại chỗ để xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập. 

Từ việc động viên, khuyến khích, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, nhiều hộ dân trong khu không cam chịu nghèo đói đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các giống cây, con có năng suất, chất lượng cao vào trồng. Nhiều mô hình trồng rừng, trồng chè, cây ăn quả, kết hợp với chăn nuôi được nhân rộng, diện tích trồng chè của khu tăng từ 12ha lên 40ha, mở rộng diện tích trồng cây có múi (cam, bưởi Diễn) lên 5ha. Để hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xã còn tạo điều kiện cho các hộ tiếp cận với các nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, Ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn đối với hộ nghèo, cận nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức các buổi tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi và cây trồng. 

Khai thác lợi thế có tuyến QL 32, TL 316I chạy qua, một số hộ trong khu Đồng Than đã năng động mở mang phát triển các ngành nghề: Chế biến gỗ, làm khung nhôm kính, sửa chữa xe máy, dịch vụ vận tải, kinh doanh hàng tạp hóa… Điển hình như hộ anh Nguyễn Công Thuần, Nguyễn Đạt Sơn đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng để mở xưởng chế biến gỗ thanh, ván bóc phục vụ xuất khẩu, không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương với mức thu nhập trên 5 triệu đồng/người/tháng. Nhờ đó đời sống, thu nhập của người dân ngày càng nâng lên, số hộ nghèo giảm rõ rệt, đến hết năm 2019, cả khu chỉ còn 14 hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 26,7 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ có nhà xây kiên cố, bán kiên cố đạt 94,5%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt gần 50%, 100% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.  

Trở lại Đồng Than hôm nay, cả khu đang tích cực chung tay góp sức thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới , hình ảnh của khu cũng đã khác xưa rất nhiều, 90% đường giao thông trong khu được cứng hóa, riêng trục đường chính chạy giữa khu được bà con lắp đặt thêm hệ thống đèn chiếu sáng nên việc đi lại, vận chuyển hàng hóa khá thuận lợi, nhiều ngôi nhà 2 tầng mọc lên khang trang giữa núi đồi. 

Ông Hà Đức Thuận- Chủ tịch UBND xã Kiệt Sơn khẳng định: Đồng Than đã trở thành khu dân cư năng động nhất xã trong phát triển kinh tế, chính vì vậy khi huyện có chủ trương xây dựng khu dân cư NTM, Đảng ủy, chính quyền xã đã tin tưởng giao nhiệm vụ cho nhân dân trong khu triển khai thực hiện. Đến nay khu đã đạt được 10/13 tiêu chí. Như vậy còn 3 tiêu chí xã đang chỉ đạo và hỗ trợ khu tiếp tục hoàn thiện, dự kiến đến cuối năm 2020 cũng sẽ cơ bản hoàn thành để về đích khu dân cư NTM theo đúng kế hoạch.

Mai Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang