Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thanh Thủy phấn đấu sớm được công nhận huyện nông thôn mới

Thứ năm, 06/02/2020, 09:38:07
Print + | - Font Size: A
Thanh Thủy phấn đấu sớm được công nhận huyện nông thôn mới

Thanh Thủy phấn đấu sớm được công nhận huyện nông thôn mới

A Font Size: - | +

22-1580956773
Khu Trung tâm huyện Thanh Thủy nhìn từ trên cao.

PTĐT - Nhiệm kỳ 2015-2020, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Thủy đã chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn vươn lên đạt và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng do Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, các nguồn lực xã hội được phát huy, góp phần thúc đẩy nhanh các ngành nghề phát triển, đặc biệt là đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên và đã hoàn thành các tiêu chí của huyện nông thôn mới (NTM).

Sau gần 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015 - 2020, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn, kinh tế của huyện Thanh Thủy tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao và chuyển dịch cơ cấu theo hướng tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt trên 8%. Trong năm 2019, thu ngân sách trên địa bàn huyện đạt gần 150 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 35 triệu đồng. Tổng sản lượng lương thực đạt trên 26.000 tấn, bình quân lương thực đầu người đạt 327kg/năm. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội là 1.530 tỷ đồng. Cụm công nghiệp làng nghề Hoàng Xá ngày càng phát triển đã nhanh chóng thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động. Từ đó, cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tỷ trọng ngành nông nghiệp giảm, tỷ trọng ngành công nghiệp, du lịch, dịch vụ tăng. Tỷ lệ hộ nghèo nay giảm xuống chỉ còn 3,18%.

Trong những năm gần đây, du lịch, dịch vụ được coi là một ưu tiên trong phát triển kinh tế của huyện Thanh Thủy. Với thế “tựa sơn đạp thủy” cùng với rất nhiều tiềm năng lợi thế về thiên nhiên, con người cũng như các giá trị về văn hóa, đặc biệt là nguồn nước khoáng nóng quý giá đã tạo cho Thanh Thủy những nét độc đáo riêng của vùng núi Tản, sông Đà. Những tài sản vô giá này đang được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện gìn giữ, phục dựng, nâng lên tầm cao mới gắn với phát triển kinh tế - xã hội địa phương mà trọng lâm là phát triển du lịch, dịch vụ. Nhiều dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ mang lại hiệu quả cao như: Khu Du lịch Đảo Ngọc Xanh, Thanh Lâm Resort, Khu Du lịch biệt thự sinh thái cao cấp Vườn Vua,... Đến nay, Thanh Thủy đã được xác định là một trong ba vùng du lịch trọng điểm của tỉnh, thu hút ngày càng đông du khách và doanh thu từ lĩnh vực này cũng ngày một tăng.

Cùng với phát triển du lịch, dịch vụ thì Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện cũng được triển khai tích cực. Với quyết tâm phấn đấu trở thành huyện về đích NTM thứ hai của tỉnh (sau huyện Lâm Thao), Thanh Thủy đã nhanh chóng kiện toàn ban chỉ đạo từ huyện đến cơ sở, đồng thời tuyên truyền, quán triệt đầy đủ về mục đích, ý nghĩa, nội dung, giải pháp thực hiện của chương trình đến toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Cùng với sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước và các tầng lớp nhân dân đã tích cực hưởng ứng theo phương châm “đem sức dân xây dựng tương lai hạnh phúc cho dân”, vai trò chủ động của cộng đồng dân cư cũng được phát huy. Tổng số vốn đầu tư cho chương trình này là trên 1.600 tỷ đồng, trong đó, nguồn xã hội hóa đạt gần 100 tỷ đồng, đặc biệt là nhân dân trên địa bàn đã đóng góp được gần 40 tỷ đồng, hiến hàng vạn mét vuông đất, ủng hộ hàng nghìn ngày công để xây dựng NTM. Nhờ sự vào cuộc khẩn trương của cả hệ thống chính trị mà đến nay, 100% số xã đã đạt chuẩn NTM, huyện đạt 9/9 tiêu chí và đang trình cấp có thẩm quyền thẩm định để huyện sớm được công nhận đạt chuẩn NTM. 

Xác định đầu tư phát triển hạ tầng là khâu đột phá nhằm tạo ra năng lực mới trong sản xuất kinh doanh và tạo điều kiện nâng cao đời sống nhân dân, trong những năm qua, huyện đã đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng then chốt. Các tuyến đường huyết mạch, tạo sự liên kết giữa các vùng được hình thành như: Dự án cầu Đồng Quang bắc qua sông Đà kết nối giao thông tỉnh lộ 414 của Hà Nội với tỉnh lộ 317 của Phú Thọ đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối, giao thương giữa Thanh Thủy và các huyện lân cận với thành phố Hà Nội. Gần đây nhất, Dự án đường giao thông nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 70B từ Phú Thọ đi Hòa Bình chạy qua hầu hết các xã trong huyện được xây dựng đang mở ra nhiều cơ hội và triển vọng phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ trong tương lai. Cùng với đó, các tuyến đường tỉnh lộ, tuyến đường liên huyện, liên xã được quan tâm đầu tư, sửa chữa bằng nhiều nguồn vốn. Diện mạo của thị trấn Thanh Thủy và các khu tập trung dân cư thay đổi mạnh mẽ; hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng, vỉa hè và các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư. Hệ thống các trường học, trạm y tế được củng cố đáp ứng tốt yêu cầu chuẩn Quốc gia và việc học tập của con em nhân dân trong huyện. Trụ sở làm việc từ các xã, thị trấn đến huyện được đầu tư, củng cố, xây dựng khang trang. 


dji0156-1566867483-1580956797
Khu du lịch biệt thự, sinh thái, nghỉ dưỡng Vườn Vua tại xã Trung Thịnh, huyện Thanh Thủy.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội, xây dựng con người có bước phát triển mạnh mẽ, chất lượng dạy và học không ngừng được nâng lên. Những năm gần đây, Thanh Thủy luôn là huyện đứng trong tốp đầu của tỉnh về chất lượng giáo dục; có 92,5% số trường học được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Đặc biệt, nhiều năm, Trường THPT Thanh Thủy luôn đứng trong tốp các trường có điểm thi Đại học cao nhất toàn quốc và đứng vị trí số 1 trong khối các trường THPT không chuyên của tỉnh về chất lượng mũi nhọn. Chỉ tính riêng năm học 2018-2019, toàn huyện có 32 học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia, 440 học sinh đạt giải cấp tỉnh. Song song với lĩnh vực giáo dục đào tạo, công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân luôn được quan tâm. Đến nay, 100% các xã, thị trấn đạt tiêu chí Quốc gia về y tế; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 85%. Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình có nhiều chuyển biến. Chương trình giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động được triển khai tích cực. Hằng năm, huyện đã giải quyết việc làm mới cho trên 2.000 lao động. Các chính sách với người có công, an sinh xã hội được tăng cường chỉ đạo thực hiện thường xuyên đã góp phần ổn định, từng bước nâng cao đời sống nhân dân trong huyện; công tác cải cách thủ tục hành chính được quan tâm, đã thực hiện rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong các lĩnh vực; quốc phòng, an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn liền với việc củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị thực sự được coi là nhiệm vụ then chốt. Đảng bộ huyện Thanh Thủy đã tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, nhất là ở cơ sở, tạo chuyển biến tích cực, có chiều sâu trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức. Đã nghiêm túc triển khai sâu rộng, có hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Công tác phát triển đảng viên được chú trọng; hệ thống chính trị được củng cố; năng lực chỉ đạo, điều hành của chính quyền cơ sở được phát huy; hoạt động của MTTQ và các đoàn thể nhân dân có nhiều đổi mới. Đặc biệt, huyện Thanh Thủy đã chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Đề án sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019 - 2021 và được cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng thuận cao; số đơn vị hành chính cấp xã của huyện giảm từ 15 xuống còn 11 đơn vị.

Có thể khẳng định, trải qua gần 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, với tinh thần tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, Đảng bộ và nhân dân huyện Thanh Thủy đã nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy thuận lợi, tạo dựng được nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực. Những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 sẽ là tiền đề để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Thanh Thủy tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, chung sức, đồng lòng nhằm đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, thực hiện tốt các khâu đột phá, các nhiệm vụ trọng tâm, quyết tâm phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra, sớm đưa Thanh Thủy thực sự trở thành vùng du lịch trọng điểm của tỉnh và được công nhận huyện nông thôn mới.

Nguyễn Minh Tường
TUV, Bí thư Huyện ủy Thanh Thủy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang