Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hợp hòa ý Đảng, lòng dân

Thứ hai, 16/03/2020, 05:43:09
Print + | - Font Size: A
Hợp hòa ý Đảng, lòng dân

Hợp hòa ý Đảng, lòng dân

A Font Size: - | +

hahoa1-1584156816
Huyện Thanh Thủy đưa cơ giới vào sản xuất, góp phần CNH, HĐH nông nghiệp nông thôn.

PTĐT - Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh ta đã giành được nhiều kết quả quan trọng, vượt trước 3 năm so với mục tiêu Nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh khóa XVIII đề ra, vươn lên đứng ở vị trí top đầu và là tỉnh đầu tiên có huyện đạt chuẩn NTM khu vực miền núi phía Bắc. Kết quả này phản ánh rõ nét sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, trong đó vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng và chủ thể của người dân được chú trọng, phát huy.

Từ một chủ trương, nghị quyết lớn của Đảng, xây dựng NTM đã trở thành chương trình hành động của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Với quyết tâm cải biến sâu sắc khu vực nông thôn, từng bước thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và đô thị; các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh bắt tay vào xây dựng NTM với mục tiêu hướng về cơ sở; chọn những việc thiết thực để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, nhằm khơi dậy tinh thần nội lực, phát huy sức mạnh cộng đồng.

Thực tế cho thấy, nơi nào cả hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm chính trị cao, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo; công tác tổ chức khoa học, có sự thống nhất, đồng bộ, trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với điều kiện thực tiễn thì ở nơi đó mọi phong trào, hoạt động sẽ thực sự phát huy hiệu quả. Các cấp ủy Đảng, chính quyền đã minh chứng điều này bằng kết quả lãnh đạo quá trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh trong suốt thập niên qua.

hahoa2-1584156827
Những con đường giao thông được hình thành từ sự đồng thuận của ý Đảng, lòng dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Khẳng định vai trò của cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng NTM là rất quan trọng, ông Lê Đức Thắng- Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Thao cho biết: Huyện đã xác định phải củng cố vững chắc hệ thống chính trị, phát huy vai trò hạt nhân của cấp ủy trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, nhất là vai trò của người đứng đầu. Bám sát đặc thù, điều kiện thực tiễn của địa phương, các cấp ủy, chính quyền huyện đã triển khai thực hiện các tiêu chí NTM với quan điểm chỉ đạo vừa làm vừa nghiên cứu, rút kinh nghiệm, lấy ý chí và nguyện vọng của nhân dân làm trung tâm.

Cùng với các địa phương trong tỉnh, Lâm Thao bắt tay vào xây dựng NTM với xuất phát điểm thấp. Việc phát huy vai trò của người đứng đầu các xã, thị trấn trong tổ chức, chỉ đạo thực hiện chương trình được xem là giải pháp tiên quyết, qua đó kịp thời giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc phát sinh ngay từ cơ sở. Kết quả, Lâm Thao là huyện đầu tiên của tỉnh cán đích NTM. 

 Phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, nhưng không có nghĩa mọi việc sẽ thành công khi chỉ được thực hiện một chiều. Thực hiện lời dạy của Bác “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, các cấp ủy, chính quyền thường xuyên quán triệt tinh thần này trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt quá trình xây dựng NTM. Trên nền tảng “lấy sức dân để lo cho dân”, đảm bảo nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, phong trào chung tay xây dựng NTM đã phát huy sức mạnh cộng đồng. Từ chỗ còn thụ động, thậm chí trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, đến nay, đại đa số người dân đã nhận thức được vai trò chủ thể của mình, thể hiện qua việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng NTM…

hahoa-1584156801
Phụ nữ khu 7, xã Tiêu Sơn (Đoan Hùng) chăm sóc, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm thêm xanh, sạch, đẹp.

Bằng sự kết hợp hài hòa, khoa học, đồng bộ các giải pháp đã tạo nên sự khởi sắc ở Thanh Ba với bức tranh nông thôn tươi sáng. Có được kết quả đó là bởi ở Thanh Ba, “ý Đảng, lòng dân” đã hợp làm một, biến những Nghị quyết của Đảng trở thành hiện thực sinh động trong cuộc sống. Hiện huyện đã có 14 xã đạt chuẩn NTM; không có xã dưới 10 tiêu chí. Về Sơn Cương-một xã miền núi thuộc tiểu vùng 2 của huyện, trong câu chuyện với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Trương Đức Hiền chia sẻ: Với một xã luôn trong tình trạng “chiêm khê, mùa úng”, để cán đích NTM là một việc khó, vì vậy, phương châm của xã là phải dân chủ, công khai, minh bạch. Muốn nhận được sự đồng thuận của dân phải luôn lấy dân làm “gốc”, để dân thấy được vai trò chủ thể của chính mình mà góp sức xây dựng NTM.  

Có thể thấy, khi vai trò lãnh đạo của Đảng ngày càng được khẳng định, lòng tin của nhân dân với Đảng ngày càng nhân lên, không khí dân chủ được phát huy, thì phong trào càng phát triển, lan tỏa. Ông Trần Tú Anh-Phó Giám đốc Sở NN&PTNT khẳng định: Mỗi địa phương, cơ sở trong toàn tỉnh đều lựa chọn cho mình cách làm riêng, nhưng tất cả đều hội tụ một điểm chung, đó là huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị và phát huy vai trò chủ thể sáng tạo của người dân. Điều đó cho thấy chủ trương, chính sách về xây dựng NTM của Đảng, Nhà nước ta đã thực sự phát huy hiệu quả, góp phần phát triển KT-XH, làm thay đổi diện mạo nông thôn của tỉnh. 

Sau 10 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, khu vực nông thôn của tỉnh đã có sự chuyển biến rõ nét: Sản xuất phát triển, kết cấu hạ tầng KT-XH đồng bộ; tỷ lệ đường giao thông nông thôn kiên cố đạt 66,2%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,77%; toàn tỉnh có 105 xã đạt chuẩn NTM…

Trong nắng xuân ấm áp, đi trên những con đường bê tông bằng phẳng, thoang thoảng mùi hương lúa, cảm nhận được sự đổi thay của cuộc sống trong từng nếp nhà, từng bản làng, thôn xóm mới thấy hết ý nghĩa, giá trị của sự đoàn kết, đồng thuận giữa ý Đảng với lòng dân trong xây dựng NTM.

Phương Thảo

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng bộ tỉnh

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang