Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phú Lạc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trong xây dựng nông thôn mới

Thứ năm, 05/03/2020, 07:35:30
Print + | - Font Size: A
Phú Lạc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trong xây dựng nông thôn mới

Phú Lạc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trong xây dựng nông thôn mới

A Font Size: - | +

22-1583368628
Do thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở đã góp phần động viên, khuyến khích người dân xã  Phú Lạc tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng NTM.
- Mô hình chăn nuôi gà, vịt, thả cá của đảng viên Phạm Đình Kiên, khu Trung Tiến 1 thu nhập bình quân 250-300 triệu đồng/năm.

PTĐT - Phú Lạc là xã miền núi của huyện Cẩm Khê có tổng diện tích tự nhiên 426,3ha, 1.218 hộ với 3.995 nhân khẩu. Đảng bộ có 268 đảng viên sinh hoạt tại 14 chi bộ trực thuộc. Nhận thức rõ việc thực hiện tốt quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở là yếu tố quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm sự thành công của chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã đã có nhiều hoạt động hữu hiệu phát huy quyền làm chủ của nhân dân theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Thực hiện mục tiêu xây dựng NTM, Ban chỉ đạo thực hiện QCDC xã đã bám sát các văn bản, chỉ thị, nghị quyết của các cấp; Đảng ủy, chính quyền xã đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM do đồng chí Bí thư Đảng ủy làm trưởng ban và kiện toàn lại hàng năm theo quy định; chủ động xây dựng chương trình công tác, phân công thành viên phụ trách địa bàn, in ấn tài liệu cung cấp cho các đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư. Trong quá trình tổ chức thực hiện, MTTQ và các tổ chức đoàn thể luôn giữ vai trò đại diện của nhân dân, tích cực giám sát và phản biện xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân phát huy quyền làm chủ trong các chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM.

Bằng nhiều cách làm phù hợp, tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, từ năm 2011 đến nay, xã Phú Lạc đã huy động được trên 105 tỷ đồng để xây dựng NTM, trong đó, nhân dân đóng góp bằng tiền, hiến đất, ngày công lao động, xây dựng nhà ở, chỉnh trang sân vườn… trên  84 tỷ đồng. Từ nguồn đóng góp của nhân dân kết hợp với ngân sách hỗ trợ của Nhà nước, hệ thống đường giao thông với tổng chiều dài 30,9km; các tuyến đường liên xã, liên thôn, ngõ xóm được cứng hóa, thuận tiện cho việc đi lại và giao thương phát triển kinh tế; đường trục nội đồng và hệ thống thủy lợi được quy hoạch, xây dựng khá đồng bộ, tạo điều kiện phát triển sản xuất nông nghiệp.  Cơ sở hạ tầng trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, hệ thống điện lưới được xây dựng khang trang, hiện đại đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống vật chất lẫn tinh thần. Hiện nay, 100% số hộ dân trên địa bàn xã được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, điện sinh hoạt… đa số hộ dân thực hiện sửa chữa, xây dựng, chỉnh trang nhà sạch, đẹp theo quy định của Bộ Xây dựng; an ninh chính trị trên địa bàn ổn định.  

Song song với hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất; phát triển kinh tế trang trại, làm thay đổi tư duy, tập quán canh tác của người dân, góp phần nâng cao năng suất và sản lượng cây trồng, vật nuôi. Bên cạnh đó, xã còn tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản; thương mại dịch vụ; khuyến khích các nhà đầu tư vào địa bàn để xây dựng cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng; duy trì hoạt động hiệu quả của các xưởng sản xuất hương, xưởng may và các lò gạch… tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động tại địa phương. Nhờ vậy, đến hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 33 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 6,8%.

Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng ở xã  đã phát huy vai trò là đại diện cho nhân dân thực hiện quyền giám sát các nội dung quan trọng trong xây dựng NTM... Thông qua giám sát việc quản lý và sử dụng các loại quỹ, khoản đầu tư, tài trợ theo chương trình, dự án; các chủ trương, kế hoạch vay vốn cho nhân dân để phát triển sản xuất, kết quả thanh tra, kiểm tra, giải quyết các vụ việc, lấy phiếu tín nhiệm bầu các chức danh cấp xã; mức thu các loại phí, lệ phí… được làm rõ, đảm bảo tính chính xác, hợp lòng dân.

Đồng chí Đỗ Tiến, Phó Bí thư Đảng ủy xã đánh giá: Thực hiện QCDC trong xây dựng NTM, “cái được” lớn nhất chính là nhận thức của cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân được nâng lên. Hầu hết công việc được bàn bạc công khai, phát huy trí tuệ của tập thể, để nhân dân tham gia và quyết định. Hoạt động của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội hiệu quả hơn. Từ đó huy động được sức mạnh tổng hợp về trí lực và vật lực trong xây dựng NTM. Sau nhiều năm triển khai thực hiện, đến nay, Phú Lạc hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM (đang hoàn thiện các thủ tục để trình cấp có thẩm quyền quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM); đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, nhân dân từng bước hưởng thụ thành quả trong xây dựng NTM do chính mình làm chủ, qua đó góp phần phát triển kinh tế- xã hội, ổn định an ninh chính trị, TTATXH tại địa phương.

Thanh Nga

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang