Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xây dựng nông thôn mới:

Thành công từ sự hài lòng của người dân

Thứ sáu, 29/05/2020, 09:20:14
Print + | - Font Size: A
Thành công từ sự hài lòng của người dân

Thành công từ sự hài lòng của người dân

A Font Size: - | +

img20200527160548-1590718904
Với chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, tuyến đường bê tông chiều dài 1,6km ở khu 1, 2, xã Đông Lĩnh, huyện Thanh Ba đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng.

PTĐT - Phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thành, thị đã phối hợp lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân trong xây dựng NTM cấp xã đều đạt trên 90%.

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay Phú Thọ đã có 93 xã đạt chuẩn NTM, 13/13 huyện, thành, thị đều có xã đạt chuẩn; huyện Lâm Thao đạt huyện NTM, thị xã Phú Thọ, thành phố Việt Trì và huyện Thanh Thủy có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; diện mạo nông thôn có sự chuyển biến rõ rệt; hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu ở các xã được đầu tư đồng bộ, phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân, tạo động lực trong phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.


2-1-1590718917
Mô hình nuôi gà của tổ hợp tác xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Thanh Thủy gặp rất nhiều khó khăn, thách thức về cơ sở vật chất, đường giao thông, đặc biệt thu nhập của người dân chỉ đạt 10 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 10,52%… Từ một huyện nghèo, đến nay, Thanh Thủy đã vươn lên đứng thứ 2 của tỉnh về xây dựng huyện đạt chuẩn NTM. 14/14 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM, huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM; thu nhập bình quân đầu người đạt 31,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,78%; 100% các xã, thị trấn đạt tiêu chí Quốc gia về y tế. Diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân được nâng cao. Đó là kết quả của sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực của người dân trong quá trình xây dựng NTM.

Với sự nỗ lực quyết tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức trong hệ thống chính trị; sự nhiệt tình hưởng ứng của người dân, đến nay 100% các xã trên địa bàn thị xã Phú Thọ đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Thị xã Phú Thọ đặt mục tiêu đến hết năm 2020, tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM. Trên địa bàn 5 xã, phấn đấu có một xã đạt chuẩn NTM nâng cao; thu nhập vùng nông thôn của thị xã đạt trên 40 triệu đồng/người/năm; giá trị sản phẩm bình quân đạt trên 105 triệu đồng/ha/năm; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 90%... Đến năm 2025, trên địa bàn thị xã có 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu… Để đạt được những mục tiêu đề ra đòi hỏi thị xã phải có những giải pháp thật cụ thể trong từng cách làm và bước đi cùng với sự vào cuộc của Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội của thị xã Phú Thọ, quyết tâm làm thay đổi diện mạo của thị xã trung du trong thời gian tới.


img20200527160720-1590718924

Việc tổ chức lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân trong XDNTM là nhiệm vụ quan trọng được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cụ thể hóa và hướng dẫn, quy định cụ thể đối với từng nội dung, tiêu chí. Do đó, thời gian qua, Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể tại các địa phương. Đồng thời, phối hợp giữa các tổ chức thành viên của mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân ở các địa phương. Trong năm 2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ trì phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thị xã Phú Thọ lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM tại thị xã Phú Thọ, kết quả tỷ lệ người dân hài lòng đạt 98,6%. Thời gian tới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Thanh Thủy và thành phố Việt Trì để lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM.

Thông qua việc lấy ý kiến để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đề xuất và phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, thể hiện được ý chí nguyện vọng và sự tham gia giám sát của người dân trong xây dựng NTM. Nếu người dân hài lòng thì chương trình xây dựng NTM mới đạt được mục tiêu. Việc chủ trì, lấy ý kiến về sự hài lòng đã bảo đảm tính khách quan, đề cao vai trò chủ thể của nhân dân; đồng thời, đề cao vai trò giám sát của nhân dân và vai trò của MTTQ trong xây dựng NTM. Nhất là vai trò giám sát của người dân đối với các chương trình, các dự án đầu tư trong xây dựng cơ bản ngày càng phát huy, việc huy động nguồn lực trong nhân dân để xây dựng NTM.

ong-thang-1590740935

Ông Nguyễn Chí Thắng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Việc tổ chức lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM đã được MTTQ các cấp chủ trì, triển khai thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn, kế hoạch đề ra. Thông qua việc triển khai tổ chức lấy kiến đã phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong công tác giám sát thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đa số các hộ dân được lấy kiến đều hài lòng. Tuy nhiên bên cạnh sự hài lòng thì người dân cũng còn kiến nghị một số vấn đề tập trung vào các tiêu chí như giao thông, điện, môi trường, y tế…

Thời gian tới, MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết cho từng địa phương, đơn vị tổ chức lấy ý kiến hài lòng của người dân. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên, nêu cao vai trò, trách nhiệm; tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hơn nữa để phong trào xây dựng NTM ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng được nâng cao; góp phần có hiệu quả vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đinh Tú

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang