Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tùng Khê đồng thuận xây dựng nông thôn mới

Thứ ba, 30/06/2020, 07:32:21
Print + | - Font Size: A
Tùng Khê đồng thuận xây dựng nông thôn mới

Tùng Khê đồng thuận xây dựng nông thôn mới

A Font Size: - | +

img0090-1593477204
Mô hình nuôi thỏ của anh Nguyễn Văn Hòa ở khu Quyết Thắng mang lại thu nhập ổn định, tạo hướng đi mới trong phát triển kinh tế.

PTĐT - Là xã thuần nông của huyện Cẩm Khê, Tùng Khê không có nhiều thế mạnh, điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế như các địa phương khác trong huyện. Tuy nhiên, từ tinh thần đồng thuận, quyết tâm thể hiện qua nỗ lực vượt khó của chính quyền và nhân dân địa phương đã giúp xã gặt hái được nhiều thành công trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Trong trí nhớ nhiều người, Tùng Khê cách đây gần 10 năm là vùng quê chiêm trũng lúc mưa nhiều, khi nắng thì địa hình “vàn cao” lại bị hạn, ruộng đất manh mún không thuận lợi cho phát triển nông nghiệp; cơ sở hạ tầng đều thiếu và yếu, phần lớn lao động thiếu việc làm còn nhiều, bình quân thu nhập thấp và tỷ lệ hộ nghèo luôn ở mức cao... Đó là những thách thức, trở ngại của xã khi bắt tay triển khai chương trình XDNTM.

Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, là cuộc “cách mạng” có thể làm thay đổi bức tranh nông nghiệp- nông thôn trên địa bàn nên Đảng bộ, chính quyền xã đã chủ động tập trung nguồn lực thực hiện theo các bước, trình tự cụ thể, thành lập ban chỉ đạo, xây dựng chương trình hành động gắn với phân công nhiệm vụ cho các thành viên, các ngành, các tổ chức đoàn thể, cán bộ, công chức... đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu XDNTM là lấy sức dân để lo cho dân. Từ đó, các tầng lớp nhân dân địa phương có sự chung tay góp sức, nỗ lực thực hiện. Khi khẩu hiệu “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được hiện thực hóa, có nghĩa là vai trò chủ thể của người dân trong chương trình này được phát huy, nhân dân càng thấy hào hứng và nhiệt tình tham gia. Xã cũng phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng cán bộ, công chức, chuyên môn, phụ trách và hướng dẫn các khu tổ chức thực hiện. Căn cứ tình hình thực tế mỗi giai đoạn, từng chương trình, kế hoạch được thay đổi phù hợp để thực hiện hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới.

Tập trung phát triển ngành nghề nông thôn để nâng cao thu nhập cho người dân, hiện trên địa bàn xã đã có nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế khá. Nhiều trang trại, gia trại tổng hợp đã áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm. Điển hình như trang trại nuôi thỏ của anh Nguyễn Văn Hòa ở khu Quyết Thắng với quy mô trên 1.000 con, chủ yếu là thỏ mắt hồng New Zealand, trong đó có hơn 150 cặp thỏ sinh sản. Thực hiện nuôi theo chu trình khép kín, từ khâu con giống đến khi xuất bán, chủ động phòng, chống dịch bệnh nên đàn thỏ của anh phát triển tốt. Ngoài bán thỏ thịt, anh còn bán thỏ giống cho thương lái trong và ngoài tỉnh. Tùy theo lượng thỏ bán ra, trung bình mỗi tháng sau khi trừ chi phí, anh còn lãi trên 10 triệu đồng. Tiếng lành đồn xa, mô hình nuôi thỏ của anh Hòa đã được nhiều tổ chức, cá nhân tới thăm quan học tập kinh nghiệm và mua giống. Cùng với phát triển sản xuất nông nghiệp, xã cũng chú trọng tạo điều kiện để các doanh nghiệp, tổ chức, gia đình phát triển sản xuất, kinh doanh và các ngành nghề nông thôn như cơ khí, mộc dân dụng, may mặc, hoạt động tiểu thủ công nghiệp... Hàng trăm lao động có việc làm và thu nhập ổn định nhờ các ngành nghề nông thôn nói trên. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 26 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo trong xã giảm còn 17%.

Đời sống của người dân được nâng cao nên có nhiều điều kiện đóng góp kinh phí, công sức xây dựng các công trình phúc lợi công cộng. Toàn xã đã hoàn thành cứng hóa 100% đường giao thông trục thôn, liên thôn, đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện cũng đã được nhựa hoặc bê tông hóa theo đúng tiêu chí giao thông trong XDNTM. Các trường học trên địa bàn được đầu tư xây dựng đảm bảo tiêu chí chuẩn quốc gia. Xã cũng đã xây dựng được nhà văn hóa xã và sân chơi thể thao. Các khu đều có nhà văn hóa khang trang để nhân dân tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng. 

Ông Trịnh Văn Hiếu - Chủ tịch UBND xã cho biết: Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp huy động nguồn lực tổng hợp, từ 2/19 tiêu chí năm 2011, đến nay xã đã đạt 14/19 tiêu chí nông thôn mới. Thời gian tới, Tùng Khê sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các chính sách hoàn thiện thêm tiêu chí về giáo dục và đào tạo, phấn đấu năm 2020 đạt thêm hai khu dân cư đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng thời, nhân rộng các mô hình giảm nghèo; tăng cường công tác dạy nghề, nâng cao dân trí, giải quyết việc làm cho người lao động; đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động.

Thu Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang